“สราวุฒิ-นวุติ-พีรพล-ธุรกิจ”คว้าเหรียญทองจักรยาน“ไทม์ไทรอัลทีมชาย”

“สราวุฒิ-นวุติ-พีรพล-ธุรกิจ”คว้าเหรียญทองจักรยาน“ไทม์ไทรอัลทีมชาย”

ซีเกมส์   2019  ที่ฟิลิปปินส์    ทัพ”น่องเหล็ก” ไทม์ไทรอัลทีมชาย  ทำผลงานคว้าทอง ด้านนักกีฬาขอยกเหรียญทอง ให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ชาวไทย  นายกสมาคมกีฬาจักรยานสุดพอใจผลงานนักกีฬาจักรยาน ที่ทำได้ 2 เหรียญทองตามเป้าหมาย

การแข่งขันจักรยาน ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์  ประจำวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม  ชิง 1 เหรียญทอง จากจักรยานถนน ประเภทไทม์ไทรอัลทีมชาย ระยะทาง 82.4 กม. ซึ่งทีมไทยส่งนักกีฬา 4 คนลงแข่งขัน ประกอบด้วย ร้อยตำรวจโท ธุรกิจ บุญรัตนธนากร, สิบตรี สราวุฒิ สิริรณชัย, สิบตำรวจตรี นวุติ ลี้พงษ์อยู่, และ จ่าอากาศเอก พีรพล ชาวเชียงขวาง

สำหรับการแข่งขันรายการนี้ มีนักกีฬา 5 ทีมเข้าแข่งขัน กรรมการจะปล่อยตัวนักกีฬาแต่ละทีมห่างกันทีมละ 3 นาที โดยทีมไทยถูกปล่อยตัวเป็นลำดับที่ 4 ในเวลา 09.09 น.  โดยลำดับที่ 1 เป็นอินโดนีเซีย ต่อด้วย “เจ้าภาพ” ฟิลิปปินส์, เวียดนาม และมาเลเซีย เป็นทีมปิดท้าย เส้นทางการแข่งขันช่วง 50 กม. แรก เป็นทางราบ ส่วนที่เหลืออีก30 กม.เศษ เป็นทางขึ้นภูเขา สลับกับเนินสูง-ต่ำตลอดจนถึงเส้นชัย ขณะที่วิธีการจับเวลาการแข่งขันประเภททีมไทม์ไทรอัล จะยึดเอาเวลาคนที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 3 ของทีม มาเป็นเวลาตัดสิน

การปั่นในช่วงแรก ทีมไทย ตามหลังอินโดนีเซีย ที่นำเป็นจ่าฝูง2 นาที แต่พอช่วงขึ้นภูเขา ทีมไทยเริ่มทำเวลาดีขึ้นเรื่อย ๆ และมาแซงทีมเวียดนามที่ปล่อยตัวออกมาก่อนถึง 3 นาที ผลปรากฏว่า เมื่อเข้าเส้นชัยทีมไทยทำเวลาดีที่สุด 1 ชั่วโมง 59.39.792 นาที ความเร็วเฉลี่ย 41.32 กม./ชม. คว้าเหรียญทองไปครอง   ส่วนเหรียญเงิน อินโดนีเซีย เวลา 1 ชั่วโมง 59.43.926 นาที ความเร็วเฉลี่ย 41.29 กม./ชม., เหรียญทองแดง ฟิลิปปินส์ เวลา 2 ชั่วโมง 01.38.099 นาที ความเร็วเฉลี่ย 40.65 กม./ชม. ซึ่งทีมไทยเฉือนชนะทีมอินโดนีเซีย แค่ 4.134 วินาทีเท่านั้น

หลังการแข่งขัน นักปั่นทีมชาติไทยทั้ง 4 คน ร่วมกันให้สัมภาษณ์ว่า ขอขอบคุณไปถึงแรงใจจากไทยที่ร่วมเชียร์  ขอบพลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย  ที่ดูแลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานฯ รวมทั้งสตาฟฟ์โค้ชและทีมงาน ทุกคน เหรียญทองที่ได้มา เป็นเหรียญที่มีค่าสำ  และขอมอบให้เป็นของขวัญปีใหม่กับคนไทยทุกคน

“โค้ชตั้ม” พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานถนนทีมชาติไทย เปิดเผยว่า การวางแผนให้ทีมไทยมาสำรวจสนามล่วงหน้า จึงมีข้อมูลเส้นทางการแข่งขัน รวมทั้งมีโอกาสทดสอบการปั่นระหว่างล้อซี่ลวด กับล้อดิสต์ อย่างไหนจะทำเวลาได้ดีกว่ากัน เบื้องหลังของความสำเร็จเหน็ดเหนื่อยกันมาก ต้องฝึกซ้อมกลางแดด กลางฝน และอากาศที่หนาวเหน็บ สำหรับเหรียญทองทีมไทม์ไทรอัล ถือว่าเป็นเหรียญที่ใหญ่มากสำหรับกีฬาจักรยาน เป็นเหรียญแห่งศักดิ์ศรีที่จะพิสูจน์ว่า ชาติใดคือเจ้าอาเซียนตัวจริง” โค้ชวิสุทธิ์กล่าว

พลเอกเดชา  เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  ขณะนี้จักรยานได้เหรียญทองที่ 2 ตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้แล้ว ผลงานโดยรวมทำได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง แต่ยังเหลือการแข่งขันให้ลุ้นกันอีกจากจักรยานถนน 2 เหรียญทอง คือ โร้ดเรซทีมชาย และบุคคลชาย กับจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์อีก 2 เหรียญทอง คือ บีเอ็มเอ็กซ์ ไทม์ไทรอัล กับ บีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิ่ง หากได้เหรียญทองเพิ่มมาอีกก็ถือว่าเป็นกำไร และทำได้เกินเป้าหมาย

“สำหรับเหรียญทองไทม์ไทรอัลทีมชายนี้ กว่าจะได้มาพวกเราได้ทำงานกันหนักมากทั้งก่อนแข่ง และช่วงแข่งขัน สตาฟฟ์โค้ชต้องวางแผนยืนประจำจุดตลอดระยะทาง 82.4 กม.  “   พลเอกเดชา กล่าว

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย  แจ้งว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะมีเงินอัดฉีดเพิ่มให้นักกีฬานอกเหนือที่ได้รับจากรัฐบาล โดยเหรียญทองรัฐบาลให้ 300,000 บาท สมาคมเพิ่มให้อีก 100,000 บาท รวมเป็น 400,000 บาท, เหรียญเงินรัฐบาลให้ 150,000 บาท สมาคมเพิ่มให้อีก 50,000 บาท รวมเป็น 200,000 บาท และ เหรียญทองแดงรัฐบาลให้ 75,000 บาท สมาคมเพิ่มให้อีก 30,000 บาท รวมเป็น 105,000 บาท แต่สำหรับเหรียญไทม์ไทรอัลทีมชาติ นอกจากนักกีฬาทั้ง 4 คน จะได้รับคนละ 400,000 บาท ตามเงื่อนไขแล้ว สมาคมจะอัดฉีดเพิ่มให้อีกคนละ 100,000 บาท รวมทั้งสิ้นจะได้รับคนละ 500,000 บาท

*** ขอบคุณภาพ  จาก สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย

RELATED NEWS