‘คุณหญิงปัทมา’ พอใจแบดไทยคว้า 8 เหรียญซีเกมส์ –มอบเป็นของขวัญให้ชาวไทย

 ‘คุณหญิงปัทมา’ พอใจแบดไทยคว้า 8 เหรียญซีเกมส์ –มอบเป็นของขวัญให้ชาวไทย

นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย พอใจกับผลงานของทีมนักหวดลูกขนไก่ไทยในซีเกมส์  2019 ที่ฟิลิปปินส์   ที่ได้มา 8 เหรียญ   ขอมอบเป็นของขวัญให้ชาวไทย” ชี้”ประสบการณ์จากทัวร์นาเมนต์นี้  สะท้อนว่าชาติในกลุ่มอาเซียนล้วนแข็งแกร่ง และไทยต้องพัฒนาต่อไป เพื่อยกระดับในกลุ่มดาวรุ่ง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า ภาพรวมผลงานนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ในกีฬาซีเกมส์  2019 ที่ฟิลิปปินส์  ซึ่งจบลง ได้มา 8  เหรียญ  คือ 1 เหรียญทองจากประเภททีมหญิง ,  2 เหรียญเงินจากประเภทหญิงคู่ คือ “เบส” ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม กับ “จ๋อมแจ๋ม” ไผทมาส  เหมือนวงศ์ และ ประเภทชายคู่  “อาท” บดินทร์ อิสสระ กับ “เอ” มณีพงศ์ จงจิตร  และ 5 เหรียญทองแดงจากประเภททีมชาย ประเภทชายเดี่ยว ”กันต์” กันตภณ หวังเจริญ และ ” โอ๊ต” สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์ ประเภทหญิงเดี่ยว ”หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ และ ”แน็ต” ณิชชา อร จินดาพล

หากประเมินผลงาน สำหรับ เบส จ๋อมแจ๋ม ในซีเกมส์ ครั้งนี้ ทำผลงานให้ทีมหญิงได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นคู่ที่ตัดสินทำให้ทีมหญิงคว้าเหรียญทองมาได้ และในประเภทบุคคล ยังทำได้ดีต่อเนื่อง สามารถ ชนะ คู่จาก มาเลเซีย จนเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ  ขณะที่คู่อินโดนีเซีย คู่นี้ มีมาตรฐานการเล่นสูงมาก เล่นได้ดีสมกับที่ติด 8 อันดับแรก ของโลกไปแข่งขัน “เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล 2019″ ที่ประเทศจีน   ทั้งเบส กับ จ๋อมแจ๋ม แสดงให้เห็นในรอบชิงชนะเลิศว่าสู้เต็มที่ทุกแต้ม สมกับที่มีธงชาติไทยติดอยู่ที่หน้าอกเสื้อ แม้ในวันนี้ไม่ชนะ แต่ขอให้พยายามและมุ่งมั่นต่อไป

ส่วนอาท-เอ แม้ จะแพ้   แต่ในแต่ละรอบที่ผ่านมา ทำได้ดีมาก ชนะ คู่มือ อันดับ 5 ของโลก จาก อินโดนิเซีย  และยังชนะ คู่จากมาเลเซีย จนมาถึงรอบชิงชนะเลิศถือว่าเป็นผลงานดีที่สุดของทั้งคู่ ในการแข่งขันประเภทบุคคลในกีฬาซีเกมส์ และน่าจะเป็นแรงผลักดันทั้งคู่ให้กลับไปมุ่งมั่นหมั่นฝึกซ้อม เพื่อลุ้นคว้าโควต้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ส่วนตัวคิดว่าด้วยศักยภาพของทั้ง อาท –  เอ ถ้าทุ่มเทฝึกซ้อม  จะสามารถทำผลงานได้ดียิ่งขึ้น

“ผลงานของนักกีฬาแบดมินตัน  ที่ได้มา 8   เหรียญประกอบ ไปด้วย 1 เหรียญทอง จากประเภททีมหญิง, 2 เหรียญเงิน จากประเภทบุคคล, 4 เหรียญทองแดง จากประเภทบุคคล และอีก 1 เหรียญทองแดงจากประเภททีมชาย  ในนามของสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย  ขอมอบให้เป็นของขวัญปีใหม่กับชาวไทย ถือว่าไม่ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้  แต่น่าเสียดาย ที่ไม่สามารถเพิ่มเหรียญทองให้ประเทศไทย ผลงานแบดมินตันอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ และทุกชาติผู้นำด้านแบดมินตันในซีเกมส์  ยังคงความแข็งแกร่งเช่นเดิม จากนี้ไปเรายังต้องทำงานหนัก ผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่อย่างจริงจังต่อไป แม้ว่าเวลานี้ไทยจะมีนักแบดมินตันดาวรุ่งเสริมขึ้นมา ก็ยังต้องรอเวลา เพื่อให้ยกระดับขึ้นมาเรื่อยๆ จะเห็นว่านักแบดมินตันเยาวชนไทยมีผลงานที่ดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะในศึกเยาวชนโลก และเวิลด์ทัวร์ ไฟน่อล ก็มีนักแบดมินตันไทยติดอันดับไปแข่งขันแทบทุกปี ทำให้ส่วนตัวมั่นใจว่าวงการแบดมินตันไทย กำลังพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ” คุณหญิงปัทมา กล่าว

RELATED NEWS