ขอบสหนัง – Moviereview “Portrait of a lady on fire”

ขอบสหนัง – Moviereview “Portrait of a lady on fire”

Portrait of a lady on fire ภาพฝันของฉันคือเธอ

มีคนนิยามเอาไว้ว่านี่คือ Call me by Your Name เวอร์ชั่นผู้หญิง ในทีแรกผมคิดว่าคงไม่น่าดู กระทั่งเห็นคำวิจารณ์มากมายจากคนในวงหนังที่ต่างเทใจให้กับหนังเรื่องนี้ แถมยังการันตีด้วยรางวัลบทหนังยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2019 เมื่อมีเหตุผลมากพอมารองรับความคิดส่วนตัว จึงตัดสินใจที่จะไปสัมผัสกับตาตัวเองสักครั้ง สิ่งที่ได้กลับมาคือตัวหนังมีการเล่าเรื่องที่ละเอียดอ่อน บทพูดภาษาที่ใช้ การแสดงออกของความรักตัวละครเพศหญิง 2 คนที่ร้อนแรงน่าตื่นเต้น มันกลายเป็นรักที่ลึกซึ้งโดยปราศจากประเด็นปลอมๆ ไม่ต้องไปฟูมฟาย ที่สำคัญผมเข้าใจมุมมองของสุภาพสตรีมากขึ้นอีกด้วย

ข้อดี
.
นี่น่าจะทำให้ผมมีมุมมองเข้าอกเข้าใจความรักแบบเลสเบี้ยนมากขึ้นก็ว่าได้ หนังมีการเล่าถึงความสัมพันธ์ของตัวละครหลัก 2 คน ระหว่างจิตรกร กับลูกสาวขุนนางที่กำลังจะโดนจับแต่งงาน แรกเริ่มคือเป็นแค่เพื่อนเล่นแก้เหงา แต่ไปๆมามันกลับกลายเป็นความผูกพัน พัฒนาไปมากกว่าแค่เพื่อนคลายเหงา และการดำเนินเรื่องมันก็ค่อยๆก่อตัวขึ้นมาเป็นความรัก ในยุคที่สังคมยุคเก่าการรักเพศเดียวกันเป็นสิ่งต้องห้ามไม่มีใครยอมรับ สิ่งที่ทำได้คือแอบปิดบังเอาไว้

หนังค่อยๆเล่าเรื่องความรักให้สมกับบริบทยุคเก่าที่เป็นธรรมชาติ ไม่มีเพลงประกอบ ไม่ได้บิ้วอัพคนดูแต่อย่างใด นำพาคนดูไปสัมผัสชีวิตของผู้หญิงฝรั่งเศสยุคเก่า ที่ต้องช่วยเหลือประคับประคองกันในห้วงเวลาที่ลำบากทุกข์ยาก ตั้งครรภ์, ปวดท้องประจำเดือน, แท้งลูก ซึ่งที่ว่ามานี่สุภาพสตรียุคก่อนต้องเผชิญกับเรื่องราวที่หนักหนา ผู้กำกับสื่อสารด้วยความข้อความของเพศหญิงล้วนๆเข้าใจหัวอกเพศเมีย ไม่มีการพูดถึงผู้ชายถึงมีก็น้อยมาก เห็นได้ชัดว่าในตัวหนังนักแสดงชายสมทบมีบทพูดหรือถูกดึงเข้ามาอยู่ฉากประมาณ 4-5 เฟรม แต่ก็มีเวลาให้พูดไม่ถึง 1 นาทีในบางมุมบางซีน คือไหนๆจะทำหนังรักผู้หญิงด้วยกันแล้ว ก็ทำให้ปราศจากมุมมอง การตำหนินินทาเพศชายไปเลย ผมนับถือไอเดียตรงนี้มาก

สิ่งที่รู้สึกโอเคประเด็นต่อมา ภาพที่ปรากฏในตัวหนังในแทบๆทุกๆโลเคชั่น ค่อนข้างสวยงาม การที่ตัวละครผู้หญิง 2 คน เดินทางไปในหลายๆสถานที่ การออกไปเที่ยว, การช่วยเหลือผู้คนระหว่าง มันขยายประเด็นให้ตัวหนังผูกโยงเรื่องรักของเพศหญิงได้ชาญฉลาดน่าเชื่อถือให้คนดู กลายเป็นหนังที่รักดราม่าที่ไม่ต้องละมุนละไมสร้างความเลี่ยน มีภาษาที่ใช้สื่อสารสละสลวย ดีงามไร้ที่ติ

นักแสดง
.
Noémie Merlant ในบทบาทMarina ผู้เป็นจิตรกร และAdèle Haenel ในบทบาท Héloïseลูกสาวขุนนาง แม้ว่าในชีวิตจริงทั้งคู่จะไม่ใช่เลสเบี้ยน แต่นางสามารถตีแผ่แง่มุมหญิงรักหญิงได้ลึกซึ่งจนน่าทึ่ง คาแรกเตอร์ที่สื่อสารออกมาทำให้รู้สึกว่ามันเป็นหนังรักที่โหยหา ผ่านการจ้องมองอารมณ์แบบศิลปะ ที่ไม่จำเป็นต้องมีการบอกรักเลยแม้แต่น้อย แต่มีนัยยะที่โคตรโรแมนติกที่หาไม่ได้ในตลาดหนังยุคนี้

ข้อเสีย
.
ช่วงแรกมันอาจจะเนื่อยๆไปสักหน่อย และหากใครคิดว่าจะได้เห็นฉากเลิฟซีนเยอะๆในตัวหนัง บอกเลยว่าอาจทำให้คุณต้องผิดหวังกับการได้เสพย์ฉากเลิฟซีนเลสเบี้ยน
.
สรุป : ตัวหนังค่อนข้างละเอียดอ่อนในการชูประเด็นความรักระหว่างผู้หญิงด้วยกันแข็งแรง วิธีเล่าเรื่องเป็นธรรมชาติ ผสมผสานกับภาษาคมคายที่สื่อสารออกมา ภาพในตัวหนังสวยงามแทบทุกฉาก จนน่าหลงไหล คนชอบดูหนังไม่ตลาดคงชอบและถูกจริตได้ไม่ยาก
.
แจกคะแนนรีวิว 9/10
หนังเข้ามีกำหนดเข้าฉาย 20 กุมภาพันธ์ ที่
SFW , Paragon , House Samyan , Lido connect , BKKSR , Icon Siam , Quatier Cineart , Major รัชโยธิน , Mega บางนา , Maya เชียงใหม่

RELATED NEWS