ขอบสหนัง – Moviereview “Pain and Glory”

ถ้าหากปราศจาก Parasite เชื่อได้เลยว่าหนังต่างภาษาประเทศยอดเยี่ยมที่จะได้ออสการ์ คงไม่หนี Pain and Glory จากสเปนไปแน่ๆ หนังดราม่าที่นำเรื่องราวชีวิต เปโดร อัลโมโดวาร์ ผู้กำกับหยิบยกชีวิตที่ยากลำบากมาถ่ายทอดผ่านนักแสดงเพื่อนซี้ที่เป็นคู่บุญของเขาอย่างแอนโตนิโอ แบนเดอรัส

.
ข้อดี
หนังค่อนข้างตรงไปตรงมาในการเล่าเรื่อง ไม่ได้ออกนอกกรอบ เล่าเรื่องชีวิต ซัลวาดอร์ มัลโญ่ ผู้กำกับที่มีชีวิตที่ผ่านมาเผชิญกับปัญหาอะไรบ้าง สิ่งที่ได้เห็นคือเขาประสบพบเจอเรื่องราวความเจ็บปวดอย่างต่อเนื่อง ลิ้มลองเฮโรฮีน ยิ่งเสพย์หนักยิ่งติดยากจะถอนตัวตามด้วยอาการป่วยเรื้อรังไม่หยุดหย่อน อาการข้างเคียงของเขาส่งผลให้ภาพอดีตในสมัยเด็กที่ใช้ชีวิตอยู่แม่ กลับมาอยู่ในหัวเขาอีกครั้ง
มันเหมือนการย้อนกลับไปดูการดำเนินชีวิตแบบไม่ได้มีความสุขพบทางสว่างเอาเสียเลย เผชิญกับความมืดมน ความทรงจำเขาอยู่กับแม่ที่เป็นกรรมกร ที่พยายามผลักดันให้ลูกชายมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเธอ และหนึ่งในข้อความที่น่าสนใจในพาร์ทอดีตคือเรื่องราวการสอนพิเศษมอบความรู้ให้แก่คนก่อสร้างเพื่อแลกกับการทำบ้านให้ฟรี
หนังตัดสลับพาร์ทอดีตและปัจจุบันดูแล้วเข้าใจ ไม่มีได้ชวนงงแต่อย่างใด หนังเต็มไปด้วยความสิ้นหวัง แต่มันก็หล่อหลอมว่า ชีวิตของ เปโดร อัลโมโดวาร์ กว่าจะเป็นผู้กำกับชื่อดังเขาเจอเรื่องราวไม่ดี กว่าจะผงาดเป็นคนมีชื่อเสียงได้ มันมีมุมที่สว่างอยู่ และเขาไม่อายที่จะหยิบชีวประวัติส่วนตัวมาสอนใจใครก็ตามว่าอย่าได้หลงทางใช้ชีวิตในแบบผิดๆอีก
.
นักแสดง
แอนโตนิโอ แบนเดอรัส ฝีมือไม่ธรรมดาอยู่แล้ว นักแสดงจอมเก๋าวัยใกล้ 60 ปี จากมาลาก้า ถนัดในบทดราม่า และการเล่นเป็น ซัลวาดอร์ มัลโญ่ คาแรกเตอร์จากชีวิตจริงของ เปโดร อัลโมโดวาร์ ทำให้สื่อสารได้โคตรสะเทือนมันเต็มไปด้วยความรู้สึกที่เจ็บปวด นหวังสุดขีด ต้องยอมใจเลยว่าคุณภาพเขาเหลือเฟื่อมากกว่าที่ใครจะมาสบประมาทว่าหมดไฟไปแล้ว
เพเนโลปี ครูซ เรื่องนี้ได้เห็นเธอในบทบาทแม่ที่เป็นกรรมกร ในพาร์ทบทบาทสมทบ แม้บทบาทจะอยู่ในช่วงย้อนยุค ซีน ยิ่งช่วงที่สอนใจ ซัลวาดอร์ ในวัยเยาว์ รู้สึกว่าเล่นได้เป็นธรรมชาติมาก
.
ข้อเสีย
ไม่มีจุดไหนที่ให้ไปคอมเมนต์วิจารณ์ในเชิงลบ
.
สรุป 
แอนโตนิโอ แบนเดอรัส ถ่ายทอดประเด็นความเจ็บปวดได้เฉียบขาด ท็อปฟอร์มสุดขีด นำพาให้ตัวหนังโคตรดราม่า จนบ้างครั้งทำให้รู้สึกกลั้นน้ำตาไม่อยู่

แจกคะแนนรีวิว 9/10

RELATED NEWS