ขอบสหนัง – Moviereview “5 centimeters per second”

ขอบสหนัง – Moviereview “5 centimeters per second”

หนังเก่าในปี 2007 ที่มีความยาวไม่ถึง 1 ชั่วโมง ตอนแรกไม่เข้าใจแบ่งทำไมตั้ง 3 พาร์ท แต่พอใช้เวลาทำความเข้าใจในการดูถึง 3 รอบทุกอย่างมันเลยเคลียร์และเข้าใจสิ่งที่ผู้กำกับสื่อสารกับคนดู 5 centimeters per second ยามซากุระร่วงโรย เล่าเรื่องราวชีวิตสามช่วงเวลาของชายหนุ่มที่ถูกสัญญารักจากผู้หญิงที่เป็นรักแรกในชีวิตดูเหมือนจะติดอยู่ในวังวนชีวิต

.
ข้อดี
นี่น่าจะเป็นจุดกำเนิดของการสร้างงานระดับคุณภาพของ ชินไค มาโกโตะ ก็ว่าได้นะคือลายเส้น ภาพงดงาม เหมือนถอดออดมาจากสถานที่จริงในญี่ปุ่น แต่ละซีนที่ตัวละครปรากฏตัวออกมาในแต่ละสถานที่ผมรู้สึกว่าผู้กำกับสร้างออกมาอารมณ์เหมือนงานศิลปะ นอกจากนี้สิ่งที่ตามมาก็คือวิธีการเล่าเรื่อง 3 ช่วงเวลา โอเคละผู้เขียนไม่ค่อยถูกจริตกับการเพ้อเจ้อความรัก เว่นเว้อ แต่คำพูดที่ใช้มันไพเราะ ฟังแล้วลื่นหูดี 2 จุดนี้ลงตัวดีแล้ว แต่ยังมีสิ่งที่ตามมามันขยี้ลงไปคือความผิดหวัง คือเข้าใจอารมณ์ความเหงาของคนโสดว่าเป็นอย่างไร หดหู่ชิบหาย แม้มันจะหม่นหมองแต่ส่วนตัวผมไม่ร้องไห้หรืออินกับหนังเรื่องนี้นะ คือดูซ้ำเพราะอยากทำความเข้าใจบริบทเนื้อหามากกว่า โชคดีที่ชีวิตไม่ได้มีนิยามความรักคำคมอะไรกับเขาด้วย เลยทำให้เห็นว่าวิธีการสร้างงานของชินไค แต่ละเรื่องทิศทางไม่จำเจ

.
ข้อเสีย
ถ้ามองดูดีๆมันก็งดงาม เพียงแต่ประธานโทษหนังมีความยาวสั้นไปหน่อย ไม่ถึง 1 ชั่วโมง
.
สรุป : โดยส่วนตัวคิดว่าหนังเรื่องนี้มีเนื้อเรื่องที่สวยงามทุกจุด บทดีภาพสวย หนังสร้างบรรยากาศให้คนดูได้มากโข แม้ว่าบทสรุปไม่สมหวังก็ตามที่ แต่เนื้อหามันได้ขยี้ใจกับคนที่ถวิลหาความรักได้ไม่มากก็น้อยเลยฮะ
.
แจกรีวิว 9/10

RELATED NEWS