ขอบสหนัง – Moviereview “6 Underground”

ขอบสหนัง – Moviereview “6 Underground”

โปรเจ็คยักษ์ที่ Netflix ไปปาดหน้า Paramount Picture คว้าสิทธิ์การทำหนังในวงเงิน 150 ล้านเหรียญ เพื่อหวังทำหนังแอ็คชั่นบล็อกบัสเตอร์ เพื่อนำมาลงงบริการสตรีมมิ่ง แน่นอนละตัวหนังได้รับความสนใจไม่แพ้กัน เพราะได้ผู้กำกับสายบู๊ไมเคิล เบย์ มานั่งแท่นกำกับ ตามด้วย ไรอัน เรย์โนลด์ นักแสดงตัวท็อปที่ดังมาจากฮีโร่สายเกรียน เดดพูล การรวมงานในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าเน็ตฟลิกซ์มีคุณภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสตูดิโอค่ายใหญ่ระดับเมเจอร์

ข้อดี
.
เมื่อได้ไมเคิล เบย์ และ ไรอัน เรย์โนลด์ มาร่วมงานกัน มันเหมือนการหยิบยกข้อดีของแต่ละฝ่ายออกมาใช้ คนแรกเจนจัดในเรื่องการออกแบบฉากแอ็คชั่นสวยๆ สะใจคนดูหนังกระแสหลัก อีกคนหนึ่งยกทีมงานตัวเองจากเดดพูลมาช่วยเขียนบทให้สอดคล้องกับคิวบู๊ มันจริงกลายเป็นเคมีที่ลงตัว ฉากแอ็คชั่นที่ปฏิบัติภารกิจในแต่ละโลเคชั่นการถ่ายทำ ภารกิจของทีมนี้มีเยอะมาก ตัวฉากการฆ่าคนก็ซาดิสท์ติดเรต และกลุ่มตัวร้ายก็ไม่ได้หน้าโง่ให้ตายง่ายด้วย ซึ่งมันค่อนข้างทำให้แปลกแตกต่างจากหนังบู๊สตูดิโอใหญ่ เมื่อทุ่มเยอะต้องทำให้ดูสนุกระห่ำให้มันสุดขีด ตัวละครหลัก 6 ชีวิตในทีมเจ๋ง มีความรู้ความสามารถที่แตกต่าง มหาเศรษฐี,สายลับ,มือปืน,โจรลอยฟ้า, หมอ,นักขับรถ, พลแม่นปืน

ตัวหนังเหมือนกัดจิกล้อเลียนหนังกระแสหลักที่เป็นฮีโร่เวอร์ๆเยอะอยู่เหมือนกัน การใส่เพลงที่ดูไม่เข้ากันหนัง เล่นมุกตลกไร้สาระสอดแทรกลงไปตามบริบทที่ถนัดของ เรย์โนลด์

นักแสดง
.
ปกติหนังแอ็คชั่นจะมีตัวละครหลักคีย์แมนเด่นไม่เยอะ แต่ทีม 6 Underground เหมือน ไมเคิล เบย์ และ ไรอัน เรย์โนลด์ จงใจที่จะเกลี่ยหน้าที่บทบาทให้นักแสดงทุกคนโผล่แสดงให้เท่าเทียมกัน คือไม่มีใครโดดขึ้นมาเดี่ยวๆ เมลานี่ ลอร็อง, มานูเอล การ์เซีย รัลโฟ, เบน ฮาร์ดี้, อาเดรีย อาร์โจน่า, คอรี่ย์ ฮอกกินส์ ทุกคนได้ปล่อยของความถนัด ในทุกๆภารกิจ

ข้อเสีย
.
ช่วงแรกเปิดเรื่องแบบงงหนีๆการไล่ล่าบนรถยนต์ในฟลอเรนซ์ อิตาลี ไม่ได้เล่าที่มาที่ไป คือมาแล้วใส่ฉากบู๊แอ็คชั่นเข้าไปเลย จริงๆมันก็ทำได้ แต่ควรที่จะเล่าที่มาที่ไปเสียก่อน ตามด้วยมูลเหตุแรงจูงใจทำไมถึงตัดสินใจมาเป็นฮีโร่แบบใต้ดินผดุงความยุติธรรม หนังน่าจะขยายขอบเขตลงไปหน่อย ส่วนฉากแอ็คชั่นคือมันรวดเร็วฉับไวมาก บางทีผมก็ดูไม่ทัน ต้องย้อนกลับไปดูอีกรอบ อีกเรื่องที่เสียดาย คือมันไม่ได้ฉายในโรงหนังแต่เป็นเพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่ไปลงใน Netflix นี่แหละ เพราะลึกๆผมยังคิดว่าหนังไมเคิ่ล เบย์ ทุนสร้างยังไงไม่น่าขาดทุนมันเป็นกำไรคนดูหนังที่ถวิลหาฉากแอ็คชั่นอยู่แล้ว

สรุป : มันคือส่วนผสมที่ลงตัวคนของระหว่าง ไรอัน เรย์โนลด์ ที่นำกลิ่นอายในหนังเดดพูลที่กัดจิกเอาความฮาไปมิกซ์กับผู้กำกับที่เน้นความระห่ำจัดเต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่นไมเคิล เบย์ โดยรวมแล้วบันเทิงชิบหายเลยวะ

แจกรีวิว 8 จริงๆจะให้แค่ 7 และ แต่ขอบวกเพิ่มให้ ด้วยปัจจัยอะไรหลายๆอย่าง และรวมถึงนี่คือหนังของ NETFLIX ที่ดูแล้วรู้สึกบันเทิงกับมันและไม่ได้เสียตังไปดูในโรง

RELATED NEWS