ขอบสหนัง – Moviereview “The Place Promised in Our Early Days”

ขอบสหนัง – Moviereview “The Place Promised in Our Early Days”

เหนือเมฆา…ที่แห่งสัญญาของเรา (2004) หนังยาวเต็มตัวเรื่องแรกของมาโกโตะ ชินไค หลังทดลองและชิมลางหนังสั้นมาแล้วหลายๆเรื่อง ในที่สุดเขาก็นำเรื่องราวจินตนาการความรักผสมผสานกับไฟสงคราม โดยที่แต่งเติมในเรื่องของคำมั่นสัญญาระหว่างตัวละครลงไป ซึ่งเรื่องนี้คือเป็นสิ่งที่ชินไค สร้างขึ้นมาเพื่อมอบให้แก่ภรรยาของชินไคนั้นเอง

.
จุดเด่น

การเล่าเรื่องของเหนือเมฆา…ที่แห่งสัญญาของเรา ใช้วิธีช้าๆ เพื่อให้คนดูเข้าใจความสัมพันธ์ของตัวละคร แล้วลงรายละเอียดการดำเนินเรื่องการพลัดพรากจากกัน เนื้อหาคือไฟสงครามที่ประเทศญี่ปุ่นถูกแยกออกจะ 2 ฝั่ง เหนือและใต้ ทำให้เกิดความรู้สึกถึงช่องว่างและอุปสรรคของตัวละครที่ต้องเผชิญกับความรู้สึกเหงาที่ต้องอยู่คนเดียวมันช่างเจ็บปวด ชินไคหยิบประเด็นตรงนี้ แล้วค่อยๆมาขยี้ปมได้ถึงพริกถึงขิง ผสมผสานกับการใส่ใจรายละเอียดงานภาพอนิเมชั่นที่เข้ากับทุกบริบทมันเลย ถ่ายทอดออกมาถึงความโรแมนติกดราม่าที่แฝงไปด้วยความอบอุ่น ควมสงบ ความเศร้า และความเหงาบาดหัวใจ พร้อมกับมีเสียงไวโอลินที่บรรเลงได้ไพเราะเข้ากับอารมณ์หนังเป็นอย่างมาก

.
จุดด้อย

โดยส่วนตัวแล้ว งานชิ้นนี้คือการทดลองของชินไค แม้การดำเนินเรื่องจะกระชับแต่มีบางจุดที่ยังน่าเบื่ออยู่

สรุป : นี่เป็นผลงานที่เราจะได้เห็นลูกเล่นมากมายของชินไค มันผสมผสานความรักที่เต็มไปด้วยการรักษาคำมั่นสัญญา, งานภาพที่งดงาม มีเนื้อหาคือแปลกใหม่สำหรับวงการอนิเมชั่นในเวลานั้นญี่ปุ่นในเวลานั้น และคำวิจารณ์จากหนังเรื่องนี้มันก็กลายเป็นแรงผลักดันให้ชินไค สร้างงานและภาษาพูดที่ไพเราะในหนังเรื่องต่อมาในที่สุด
.
แจกคะแนนรีวิว 8.5/10

RELATED NEWS