ขอบสหนัง – Moviereview “Juno”

ขอบสหนัง – Moviereview “Juno”

เคยมีความสงสัยมายาวนานทำไมหนังดราม่าวัยรุ่นธรรมดา หน้าปกเด็กผู้หญิงท้องโตถึงประสบความสำเร็จในการคว้าออสการ์สาขาดัดแปลงบทหนังยอดเยี่ยม พร้อมทั้งกวาดรายได้จากการฉายทั่วโลกไปกว่า 230 ล้านเหรียญ เพิ่งได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้จบเมื่อวาน รู้สึกว่านี่คือเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นท้องก่อนวัยอันควรที่ดูแล้วไม่ซีเรียส ไร้ความดราม่า ไม่ฟูมฟาย แต่ยังมีเรี่ยวแรงที่พร้อมจะเผชิญกับโลกแห่งความเป็นจริง
.
ข้อดี
ถ้าหากคุณเกิดท้องก่อนวัยอันควรคุณจะทำอะไร? คำถามชวนโลกแตกของผู้หญิงที่พลาดพลั้งมีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ป้องกัน
ปกติแล้ว
สาวน้อยคนหนึ่งแค่อยากรู้อยากลองมีเพศศึกษามีความสัมพันธ์กับหนุ่มวัยเรียนในบ้าน ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะรู้ว่าตัวเองท้องกำลังตั้งครรภ์มีลูก ซึ่งนี้คือปัญหาใหญ่สำหรับคนที่ไม่พร้อมจะให้มีเด็กเกิดมา จูโน่ ก็เกือบแก้ปัญหาด้วยการไปเอาเด็กออก แต่สุดท้ายความรู้สึกนึกคิดได้ทำให้เกิดเปลี่ยนใจ

จากนั้นตัวหนังก็ค่อยนำเสนอแง่มุมออกมาทีละนิดทีละนิด พยายามสื่อให้เห็นว่า การท้องมันยังมีทางออกมีมากมายที่เราจะดำเนินชีวิตต่อไป ไม่ได้เดือดร้อนจะเป็นจะตาย เพราะยังมีครอบครัวที่พร้อมจะสนับสนุนเรา ไม่ว่าจะทุกข์ร้อนแค่ไหน แถมยังมีคู่สามีภรรยาที่อยากมีลูกน้อยแต่ทำกันไม่ได้ ที่พร้อมจะรับเลื้ยงอุปการะ ซึ่งในตัวหนังเราจะได้เห็นว่าพวกเขาตีความเนื้อหาในเชิงบวก ได้เห็นวุฒิภาวะที่รับมือกับเหตุการณ์นี้ได้ จูโน่ แบกท้องที่ตั้งครรภ์ไปโรงเรียน, ไปหาคนทีมีไลฟ์สไตล์ใช้ชีวิตรสนิยมแบบเธอ

เนื้อเรื่องอาจดูจริงจังซีเรียสเรื่องตั้งท้อง แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนักหนาเลย ตรงกันข้ามหนังเรื่องนี้กลับฟีลกู๊ดดูง่าย มีแง่งามเชิงบวกมากกว่า บทหนังเรื่องนี้ค่อนข้างดีตรงที่สามารถตีแผ่ปัญหาชีวิตวัยรุ่นว่าถ้าหากคุณเจอปัญหามันยังมีทางออกที่ดีกว่าทำแท้ง และเชื่อว่ามันมีข้อคิดดีๆเยอะเหมือนกัน ช่วงท้ายเรื่องหนังดูจริงจังสื่อสารเรื่องความเป็นแม่คนได้ดีมาก

แม้ว่าตัวหนังลึกๆแล้วจะไม่ได้โลกสวย แต่ก็สอดแทรกความตลกเข้าไปเพื่อเพิ่มความสนุก เพลงประกอบที่ใส่ในซีนหนังก็เพราะใช้ได้และการแสดงของดาราในเรื่องก็มีส่วนช่วยให้หนังดูน่าติดตาม การตัดต่อของหนังลำดับภาพดีมากและมันสมจริง แถมยังมีภาพการ์ตูนกราฟฟิกช่วงแรกที่สวย
.
นักแสดง

เอลเลน เพจ สาวน้อยคิตตี้จาก X-Men แสดงนำเป็นจูโน่ จนน่าทึ่งสาวท้องในชีวิตมัธยม แต่กลับไม่ได้เดินหนีปัญหา เธอยังคงมีความสุขในสิ่งที่ตัวเองเป็น และไม่ได้มองว่าจะไปเป็นภาระใคร แบกท้องโตไปโน่นมานี่ ไปเรียนรู้ความสนุกในการใช้ชีวิต ได้พูดจาเสวนากับคนที่อยากได้ลูกเธอไปอุปการะ เป็นเด็กสาวที่คิดเร็วอยากทำอะไรก็ทำ แต่เธอก็ยังอยู่ในพื้นฐานความเป็นจริง เธอแสดงได้สมจริงสร้างความน่าเชื่อถือให้คนดูมากๆ

ส่วนนักแสดงดังๆที่โผล่มาเล่นสมทบกันรับผิดชอบในบทบาทของตัวเองได้ดี ไมเคิล เซร่า นักวิ่งหนุ่มที่ไปมีเพศสัมพันธ์กับจูโน่, เจนนิเฟอร์ การ์ดเนอร์ สาวที่ต้องการลูกจากท้องของจูโน่, เจสัน เบทแมน นักดนตรีนักแต่งเพลงโฆษณาที่เหมือนเป็นเพื่อนต่างวัยกับจูโน่ที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนในสิ่งที่สาวน้อยรายนี้ต้องการ หรือ เจ เค ซิมมอนส์ พ่อบังเกิดเกล้าจูโน่ที่พร้อมจะหนุนหลังไม่ว่าลูกสาวจอมแสบจะเป็นอย่างไร
.
ข้อเสีย
ผมมองข้ามจุดนี้ไปเพราะการดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบหนังมีแง่คิดเชิงบวกที่มอบให้คนดู เราไม่ใช่ตัวปัญหา แต่ทำทุกวันให้มีคุณค่า
.
สรุป : เสียดายที่มาดูช้าไปชอบวิธีการสื่อสารของหนังที่ทำให้รู้ว่าทางออกชีวิตในเรื่องการไม่พร้อมมีลูกยังมีอีกมากมาย แถมหนังเรื่องนี้เติมเต็มแง่คิดชีวิตวัยรุ่นที่มอบสาระแง่คิด ที่ไม่เกินจริงหรือแรงเกินไป มีรอยยิ้มเสียงหัวเราะหลายๆมุม เอลเลน เพจเรื่องดีมาก ใครยังไม่ได้ดูแนะนำครับเพราะหนังได้ออสการ์ด้วยนะ

มอบคะแนนรีวิว 9/10

หนังมีให้ชมแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง Amazon และ Itunes

RELATED NEWS