ขอบสหนัง – Moviereview “The Bourne Identity”

ขอบสหนัง – Moviereview “The Bourne Identity”

ในทีแรกไม่ได้อยู่ในลิสต์หนังที่จะดูในระหว่างกักตัว แต่ไปเจอแผ่นดีวีดีหนังเจสัน บอร์ธ ภาคแรกในห้องเก็บของนั้นแหละ เลยตัดสินใจดูซะเลย ผมไม่ได้ดูมานานมากแล้วน่าจะนับตั้งแต่ ปี 2009 11 ปีพอดี

นี่คือหนังที่สร้างชื่อให้แมตต์ เดม่อน มีชื่อเสียงในวงการแอ็คชั่นหนัง หลังจากที่เขาถนัดหนังแนวทางอื่น ซึ่งการมาเล่นเป็นยอดจารชนในครั้งนี้มันทำให้เขาต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองมาก เขาต้องเขายิมฟิตเนสอย่างหนัก ลดหุ่นรูปร่างให้ดูดีเพรียวขึ้นกว่าปกติ ฝึกคิวบู๊แอ็คชั่นจริง เพื่อแสดงให้สมบทบาทที่ได้รับความไว้วางใจจากดั๊ค ไลแมน ผู้กำกับที่ในเวลานั้นนำนวนิยามชื่อดังของโรเบิร์ต ลุดลัม มาสร้างเป็นหนังสายลับที่เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มมือสังหารความจำเสื่อมที่ทำภารกิจฆ่าคนล้มเหลว จนโดนสั่งเก็บ แต่กลับมีชีวิตรอดออกมาเพื่อตามหาความจริงว่าตัวเองเป็นใคร โดยมีทักษะการเอาตัวรอดที่รอบด้าน และมีแฟนหนังมากมายที่รอคอยการกลับมาสวมบทบอร์นของเขาอีกครั้หนึ่ง
.
ข้อดี

ปกติแล้วหนังสายลับมือสังหาร มันจะออกแนวทำภารกิจตามล่าคนร้าย ใส่สูทผูกไท ต้องเป็นหนุ่มรูปหล่อ คารมณ์ดี พิษสงรอบตัว มีอาวุธไฮเทค เข้ากับคนง่าย แต่หนังเรื่องนี้กลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น การที่เจสัน บอร์น ความจำเสื่อมไม่รู้ตัวเองเป็นใคร ทำให้ต้องสืบหาความจริง ซึ่งมันก็แลกมากับการถูกตามล่าจากตำรวจและองค์กรตัวเองที่ทำงานให้ที่หวังจะฆ่าปิดปากเพื่อไม่ให้ความลับรั่วไหล

เอกลักษณ์ของหนังอาจจะดูว่าบอร์นต้องวิ่งหนีการไล่ล่าแต่มันก็มีเสน่ห์ ด้วยความสามารถรอบจัดในการเอาตัวรอด ไหวพริบดี ใช้อาวุธปืน การต่อสู้ด้วยมือเปล่า เขาดมกลิ่นได้ไวรู้ถึงความไม่ชอบมาพากลความแปลกประหลาดยามที่ถูกคนหมายปองเอาชีวิต พูดได้ 2-3 ภาษาอังกฤษ, เยอรมัน, เฟรนซ์ ซึ่งสะท้อนอดีตที่น่ากลัวในตัวของ เจสัน บอร์น ที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างหนักเพื่อให้เป็นมือสังหารทำงานลับฆ่าคนตามใบสั่งของเบื้องบน

โทนหนังในภาคแรกมันเหมือนการแนะนำตัวให้น้ำหนักไปที่ตัวเจสัน บอร์นเป็นหลัก เล่าถึงที่มาที่ไป การที่ต้องรับมือกับภัยที่ไม่คาดคิดของเขาซึ่งเกิดขึ้นในสวิตเซอร์แลนด์, ฝรั่งเศส พร้อมอากาศที่หนาวเหน็บ บทไม่ได้มีความซับซ้อน อยู่ในกึ่งแอ็คชั่นดราม่า โดยที่กลบภาพจำของหนังแอ็คชั่นเรื่องเก่าๆเกี่ยวกับสายลับทิ้งไป มุมกล้องการออกแบบภาพของดั๊ค ไลแมน มีส่วนสำคัญมากและมันทำให้บอร์นกลายเป็นหนังที่ได้รับความนิยม จน พอล กรีนกราส ต่อยอดนำไปสร้างในอีก 3 ภาคต่อมา
.
นักแสดง

การได้แมตต์ เดม่อน มาเหมือนเป็นคำตอบที่ถูกต้องของหนัง นักแสดงที่ไม่มีใครเชื่อว่าจะเป็นสายลับไหวพริบดี ฉลาดรอบจัดได้ แต่การแสดงของเขาได้พิสูจน์แล้วว่า การเสียเวลาให้เขาได้ฟิตร่างกาย 1 ปีเพื่อให้หุ่นเฟิร์มมันคือการมองเกมที่ขาดของ ดั๊ค ไลแมน

ส่วน ฟรังก้า โพเทนเต้ สาวจอมโวยวายที่มารับจ้างพาเจสัน บอร์น หนีชอบการทีเธอเล่นได้นิ่ง เป็นคนวิตกง่าย ดูรนราน แต่ก็พร้อมจะเสี่ยงไปกับเจสัน บอร์น
.
ข้อเสีย
มือสังหารที่มาต่อสู้กับบอร์น มือบทแค่นี้ไม่เยอะเลย ไคลฟ์ โอเว่น เมิงมาทำไมเนี่ยตายง่ายเหลือเกิน ส่วนมือสังหารที่เหลือเหมือนเล่นไปตามบท ทั้งที่เป็นนักฆ่าโปรแกรมเดียวกับเจสัน บอร์น แต่สัญชาติยานนี่ยังห่างไกลมาก
.
สรุป 
นี่คือการพลิกบทบาทสำคัญแมตต์ เดมอน เปลี่ยนแปลงโฉมหน้าหนังสายลับไปตลอดกาล ฉากแอ็คชั่นที่ไล่ล่าสมจริง การต่อสู้ที่เน้นหมัดปืนใช้สัญชาตญาณเพื่อความอยู่รอดไม่แปลกใจที่หนังฮิตติดลมบนคนดู
.
แจกคะแนนรีวิว 8.5/10

หนังมีให้ชมแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง Itunes, Amazon และ Google play

RELATED NEWS