ขอบสหนัง – Moviereview “The Hurt Locker”

ขอบสหนัง – Moviereview “The Hurt Locker”

นี่คือหนังที่ผมดูมาสักพักใหญ่ใน Netflix และตั้งใจว่าจะหาโอกาสเขียนลงสักที มีเหตุผลที่ผมรู้สึกชอบ เพราะตัวหนังถ่ายทอดได้สมจริง โดยที่ได้มาร์ค โบล อดีตนักข่าวที่ผ่านสมรภูมิเกาะติดสงครามของกองทัพสหรัฐในสงครามอิรักมาเขียนบท ผสมผสานกับการถ่ายทอดอันยอดเยี่ยมโดย แคทริน บิเกโลว์ สุภาพสตรีหนึ่งเดียวที่ได้รางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาแล้ว

ข้อดี

ภาวะตึงเครียดไฟสงครามไม่มีใครอยากเอาชีวิตตัวเองเสี่ยง เว้นแต่คำสั่งที่ทหารต้องปฏิบัติตามแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเสียชีวิตโดยระเบิดมากมายของทหารสหรัฐในสงครามอิรัก  ทำให้มีทหารที่ถูกส่งตัวมาประจำการเพื่อปฏิบัติภารกิจ และหน่วยกู้ระเบิดก็ต้องมีหัวหน้าคนใหม่ด้วยเช่นกัน จ่าสิบเอกวิลเลี่ยม เจมส์ ผู้มีนิสัยที่ชอบทำงานคนเดียว เชื่อมั่นในตัวเองสูง ทำให้แม้ภารกิจจะประสบความสำเร็จ แต่มันกลับเป็นสิ่งที่ลูกน้องเขาเองกลับไม่พอใจจนมีปัญหาไม่ลงรอยหลายๆหน  ด้วยไฟสงครามที่รุนแรงมากขึ้น ต้องทำงานทุกวัน มันจึงอัดแน่นไปด้วยความตึงเครียดทั้งหน้าที่การงานและเพื่อนร่วมงาน

สิ่งที่หนังสื่อสารออกมาคือมนุษย์เราเวลาอยู่ในช่วงเวลาที่กดดันมักขาดสติชอบทำอะไรตามใจชอบเหมือนที่เจมส์ บทที่เจเรมี่ เรนเนอร์ แสดงออกมาก็เป็นแบบนั้นจริงๆ เขาบ้าระห่ำมากๆ

นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้ The Hurt Locker เป็นมากกว่าหนังสังคมทั่วไป คือเฟรมภาพมุมกล้องของ แคทริน บิเกโลว์ ที่มันกึ่งๆไปตามติดชีวิตคนจริงๆ ทำให้เราได้ภาพที่ดิบสมจริง แถมยังเล่าให้เข้าใจหัวอกของเหล่าทหารที่ต้องมาเสียสละชีวิตฝ่าฝันกับภัยสงครามกลางเมืองอาหรับที่พวกเขาเองก็ไม่รู้ว่าจะเอาตัวรอดได้อีกนานแค่ไหน

นักแสดง

เจเรมี่ เรนเนอร์ ก่อนจะไปร่วมงานกับ MCU ในบทเป็นฮอกอาย นี่คืองานที่เขาแสดงนำเป็นเรื่องแรก เขาสอบผ่านในบทหัวหน้ากู้ระเบิด ที่ต้องเจอภาวะบีบคั้นจากเรื่องงานที่สวมหัวโขนเป็นหัวหน้าทีมเพื่อปลดล็อคให้สำเร็จในทุกภารกิจ ที่ชอบเจเรมี่ คือฉากที่เขาเล่นกับเด็กชื่อเบ็คแฮมในหนังแม่งดีเรียบง่าย

แอนโทนี่ แม็กกี้ ฟอลคอน จาก MCU ว่าที่ Captain America คนใหม่คือเป็นจ่าที่ต้องมาอยู่ใต้อาณัติของ เจเรมี่ แต่กลับไม่ถูกชะตามีหลายๆครั้งที่ลงไม้ลงมือกัน ถกเถียงกับวิธีการทำงานปลดล็อคระเบิด เป็นตัวละครที่ระเบิดอารมณ์ปล่อยฝีมือการแสดงได้น่าจดจำพอๆกับเรนเนอร์เลยละ

สรุป

เป็นหนังดราม่าท่ามกลางสงครามอิรักที่ลุ้นระทึกทุกนาที มาพร้อมกับเนื้อหาที่คาดเดาไม่ถูก เข้าใจหัวอกทหารที่ไปเสี่ยงตายกู้ระเบิดในภาวะสงคราม หนังดูสนุก ตื่นเต้น สมจริงมากๆ

หนังหาดูแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง Itunes

ทั้งนี้หนังคว้ารางวัลออสการ์ในปี 2009 ไปถึง 6 สาขา ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทหนังดั้งเดิมยอดเยี่ยม, กำกับภาพยอดเยี่ยม, บันทึกเสียงยอดเยี่ยม , ลำดับเสียงยอดเยี่ยม, ตัดต่อภาพยอดเยี่ยม

RELATED NEWS