ขอบสหนัง – Moviereview “Long Shot”

ขอบสหนัง – Moviereview “Long Shot”

จำไม่ได้แล้วว่าเห็น ชาร์ลิซ เธอรอน เล่นหนังคอเมดี้ ความรัก ที่ดูบทไม่ได้ดูซีเรียสหนสุดท้ายเมื่อไหร่ จนกระทั่งมาเจอหนังรอมคอมอย่าง Long shot ที่เป็นเรื่องราวความรักที่เป็นไปได้ของเพื่อนเก่าที่มีสถานะต่างกันอย่างสิ้นเชิงคนหนึ่งคือนักข่าวบ้าอุดมการณ์ อีกคนคือรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศที่สวยเพอร์เฟ็คเป๊ะทุกอย่างกำลังลุ้นเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกา ตลอดทั้งเรื่องหนังเต็มไปด้วยประเด็นทางการเมือง เรื่องราวการเหยียดเชื้อชาติ เพศ ผิวที่มันซุกซ่อนเอาไว้ในบทหนัง

ข้อดี

จุดเริ่มต้นของความเป็นไปไม่ได้ของบทหนังคือการเลือกใช้ความเป็นมิตรภาพเก่าๆปูทางให้ 2 อาชีพที่มีการใช้ชีวิตต่างกันได้มาเจอกัน เฟรด นักข่าวอีโก้จัดที่พึ่งว่างงานได้มาเจอรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งในอดีตซึ่งเธอเคยเป็นพี่เลี้ยงดูแลเขาเมื่อตอนอายุ 13 ปี เมื่อได้กลับมาเจอและพูดคุยรื้อฟื้นอดีตทำให้ทั้งคู่สานต่อกันติด และประจวบเหมาะที่ชาร์ลอตต์ กำลังลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในสมัยถัดไป เลยชวนให้เฟรดมาเป็นคนเขียนคำปราศัยให้เธอ เพราะเกิดประทับใจกับบทความที่เขียน

บทมีรุนแรงเสียดสีเหยียด,เชื้อชาติ, เพศ ประชดประชันประเด็นการเมือง  แถมออกแนวทะลึ่งตึงตัง คำหยายคายเพียบ เพียงแต่มันมาในคราบคอเมดี้ ที่มีมุกออกตลกออกมาเป็นระยะ บ้าบอคอแตกให้สุด มันเป็นสีสันที่เราคงไม่เห็นจากหนังเรื่องอื่นแน่

ความแสบสันในตัวหนังอีกเรื่องที่ผมรู้สึกได้ คือหนังพยายามทำให้คนเชื่อว่าคนรักดอกฟ้ากับหมาวัด แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักข่าวอีโก้ จัดอย่างเฟรด ไม่ได้จับรัฐมนตรี เลยสักนิด ทั้งคู่สนิทสนมกันเพราะเรื่องงาน โดยที่ต่างฝ่ายรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเอาไว้  โดยที่ช่วงท้ายๆเรื่องมีจุดหักมุมที่ทำให้ผมทึ่งและอมยิ้ม

นักแสดง

ยอมรับเลยว่าเคมีของนักแสดงนำ 2 คน มีส่วนผลักดันให้หนังมันฮาดูตลก ทั้งที่บทหนังคำพูดเสียดสีรุนแรงทั้งสิ้น เซธ โรแกน เหมือนเราดูตัวต้นที่เขาเป็นอยู่ ไม่ได้รู้สึกว่าเล่นเป็นเฟรดเลยสักนิด เพราะในชีวิตจริงเขาก็เป็นคนอารมณ์ดีอยู่แล้ว แถมกวนบาทาหน่อยๆ

ฝาก ชาร์ลิซ เธอรอน  เรื่องนี้เธอสวยและสง่างามมากๆ ซึ่งการได้แสดงร่วมกับ เซธ ทำให้เราได้เห็นการแสดงที่ดูเพี้ยนๆของเธอที่ดูผิดหูผิดตาไปจากภาพจำในหนังเรื่องก่อนๆ

ข้อเสีย

หนังพูดเร็วมาก ไม่ทราบว่าจะรีบไปไหน เข้าใจว่าบทหยาบคายมันเยอะ แต่ก็ดูและฟังไม่ทัน
.

สรุป

ชอบความคอเมดี้ที่กัดจิกเสียดสีประเด็นการเมืองได้สนุกปาก ชื่นชมคนเขียนบทที่หยิบจับมา ละเลงได้อย่างลงตัว ดูเพลินแบบไม่ต้องไปคิดอะไรมาก

หนังหาชมแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง Itunes นะครับ

RELATED NEWS