ขอบสหนัง – Moviereview “The Grand Budapest Hotel”

ขอบสหนัง – Moviereview “The Grand Budapest Hotel”

 

บอกก่อนเลยว่าตั้งใจจะลงรีวิวไว้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเกิดของผู้กำกับที่ผมชอบงานเขามากอย่าง เวส แอนเดอร์สัน แต่ด้วยความลืมไม่ได้เซฟงานเอาไว้เลยต้องมานั่งเขียนใหม่ ถ้าหากคุณเป็นคนชอบดูหนังทางเลือก คงต้องได้ยินชื่อเสียง Filmaker สุดอาร์ทรายนี้แน่นอน
The Grand Budapest Hotel เป็นผลงานที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของพี่เวส และเป็นหนังคุณภาพที่ไม่ได้เข้าฉายในบ้านเราเมื่อปี 2014 ทั้งที่ได้รับการการันตีจากนักวิจารณ์จากสื่อหลายสำนักที่ต่างเทใจให้คะแนนสูงๆ ตามมาด้วยการกวาดออสการ์ปี 2015 ไปอีก 4 สาขา ระยะเวลาของหนังดูหรรษาสนุกเกินกว่าที่คาดคิด ภาพสวยโทนสี Pastel ดูย้อนยุคโปรดัคชั่นเยี่ยม บทหนังค่อนข้างพิถีพิถันทุกกระเบียด พร้อมกับนักแสดงที่ดังล้นฟ้ามาแจมกันมากมาย
.

ข้อดี
บอกตามตรงเลยว่า ถ้าหากคุณชอบดูหนังจริงๆ The Grand Budapest Hotel คือเรื่องที่คุณห้ามพลาดเด็ดขาด ผมเองเล็งจะดูมาหลายรอบ กว่าจะได้ดูจริงก็ช้าไปเกือบ 6 ปี นับตั้งแต่หนังฉาย เรื่องราวดูเหมือนเรียบง่าย โดยที่ผู้กำกับได้ไอเดียเกี่ยวกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ชาติยุโรปมาผสมผสานกับเรื่องราวของผู้ชายดูแลโรงแรม หรือที่เรียกว่า หนุ่มล็อบบี้ นั้นเอง เท่านั้นละหนังก็เริ่มต้นขึ้น
.
เจ้าของโรงแรมผู้โอบอ้อมอารีย์ ได้รับพินัยกรรมยกสมบัติเป็นภาพวาดมูลค่ามหาศาล จากลูกค้าผู้หญิงคนหนึ่ง จนเกิดความไม่พอใจของญาติเจ้าของภาพ เรื่องราวความวุ่นวายจึงตามมา ถ้าไม่ได้สังเกตุ อาจจับทางไม่ถูก เพราะเริ่มจากคดีฆาตกรรมปริศนา การโจรกรรมภาพยนตร์ที่นำพาความวุ่นวาย การไล่ล่า สอบสวนความจริง ภายใต้ความสัมพันธ์ และคำให้การที่แสนสับสน หนังใช้เวลานำเสนอไม่ยืดยาว คือมันสนุกมาก ทั้งที่ไม่ใช่หนังที่มีฉากแอ็คชั่นแบบหนังกระแสหลัก แต่กลับทำให้ผู้ชมคล้อยตาม และอยากตามติดว่าเหตุการณ์แต่ละซีนจะเป็นอย่างไรต่อไป นอกจากบทหนังที่ดีแล้ว ซึ่งที่ตามมาคือเรื่องของการออกแบบฉาก แต่ละซีนค่อนข้างงดงาม ตามด้วยเสื้อผ้าคอสตู้มนักแสดงทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
.
นักแสดง
บทหนังของเวส แอนเดอร์สัน เล่าได้ดีแล้ว ยังสามารถดึงความสามารถของนักแสดงดังออกมาได้อย่างหมดจด ไม่ว่าจะเป็น ราฟล์ ไฟนน์ ที่เป็นเจ้าของโรงแรมที่โดนกล่าวหาว่าเป็นคนร้าย โดยมีลูกมืออย่าง โทนี่ รีโวโลริ ล็อบบี้บอยผู้มาช่วยเจ้านายออกมาพิสูจน์ความจริง เคมีการแสดงของทั้งคู่ค่อนข้างลงตัว ไหลลื่นมาก
ส่วนนักแสดงคนอื่นๆที่มาร่วมแจม ทิลดา สวินตัน , เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน , โอเว่น วิลสัน เจสัน สวาร์ทแมน บิล เมอร์เร่ย์ จู๊ด ลอว์ , เอฟ เมอร์เร่ย์ อัฟราฮัม , เอเดรียน โบรดี้ , วิลเล่ม เดโฟ , มัตเตอู อมัลริก , เจฟ โกล์ดบลัม , ฮาร์วี่ ไคลเทล , แชร์ซ่า โรแนน , ลี เซย์ดู , ทอม วิลกินสัน คือทั้งหมดมีบทบาทไม่เยอะ แต่มีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำในทุกๆฉากที่ออกมา
.
ข้อเสีย
ตัวร้ายน่ากลัวโดนโหด แต่ตายง่ายเกินไป ทั้งที่เปิดตัวได้โคตรเลว
.
สรุป
นี่เป็นหนังสไตล์แอนเดอร์สัน ที่กลมกล่อมที่สุดในสายตาผม เป็นดราม่าคอเมดี้ที่เล่าเรื่องได้พิถีพิถัน อัดแน่นเนื้อหาทั้งรัก,ฆาตกรรม,ผจญภัย เนี๊ยบทุกองค์ประกอบ อย่าพลาดนะครับ

หนังรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง Google Play

RELATED NEWS