ขอบสหนัง – Moviereview “Sky Castle”

ขอบสหนัง – Moviereview “Sky Castle”

หากคุณกำลังอินกับ A World of Married Couple ที่พึ่งกำลังจบไปอยู่ และต้องการหาซีรีส์น้ำดีของประเทศเกาหลีสักเรื่อง ผมก็คงต้องแนะนำเรื่องนี้เลย เพราะนี่เป็นซีรีสืเกาหลี ที่แม้งจะเป็นการเล่าเรื่องออกแนวละครไทยในบ้านเรา แต่ทุกอย่างทำได้ละเมียดละไมไปซะทุกส่วนกับ Sky Castle 


โดย Sky Castle คือซีรีส์ที่ถือได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ม้ามืดของโลกซีรีส์เกาหลีในช่วงปี 2019 เพราะในช่วงที่ซีรีส์เรื่องนี้ออกฉายในตอนแรก มันทำเรตติ้งได้เพียงแค่ 1.7 % เท่านั้น แต่ด้วยกระแสความดีงามของตัวบทและเหล่าบรรดานักแสดงทุกคน ที่บอกกันแบบปากต่อปาก มันทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ปิดยอดเรตติ้งในตอนจบมากถึง 23.8% ซึ่งถือได้ว่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ช่องเคเบิ้ลเกาหลีในช่วงนั้นอีกด้วย
.
Sky Castle คือเรื่องราวของของครอบครัวไฮโซ สังคมที่เต็มไปด้วยการชิงดีชิงเด่นเพื่อให้แสงสปอร์ตไลท์ได้ฉายมาที่พวกเขา ซึ่งการที่จะให้พวกเขาโดดเด่นเหนือกว่าใคร นั้นก็คือการมีอาชืพดีๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คืออาชืพอย่างแพทย์ พวกเขาต้องผลักดันให้ลูกของครอบครัวตัวเองเข้าไปศึกษาที่คณะแพทย์ ในมหาลัยดีๆให้ได้ แถมการได้เข้ามันยังไม่พอ เพราะการได้เกรดดีๆของเหล่าลูกๆ ก็ถือได้ว่าเป็นตัวตัดสิน ว่าใครคือชนชั้นไฮไซที่สูงกว่า..
.
ส่วนความสนุกของ Sky Castle มันคือความสนุกแบบที่เราเสพแล้วเข้าใจง่ายมาก เพราะมันเป็นเรื่องที่เราสามารถจับต้องได้ เป็นเรื่องที่เราต้องซึมซับมาตั้งแต่เด็ก เพราะแม้ตัวซีรีส์จะเล่าเรื่องสังคมไฮไซของเกาหลี แต่เรื่องค่านิยมด้านการศึกษาที่คนรุ่นพ่อรุ่นแม่เรา กับซีรีสืเรื่องนี้ มันแทบจะเหมือนกันเกือบทุกอย่าง เราจะได้เห็นมุมมองว่าระบบการศึกษารุ่นเก่าๆ การชิงดีชิงเด่น และการวัดค่าของคนด้วยตัวเลข มันทรมานเด็กๆเหล่านี้ขนาดไหน
แถมในเรื่องที่มันโดดเด่นมากๆของ Sky Castle ก็คือการชูจุดเด่นของสถาบันครอบครัวเป็นเมนหลัก ซึ่งด้วยตัวซีรีส์ใช้ตัวนักแสดงที่ขับเคลื่อนซีรีส์ได้ดีแบบทุกตำแหน่งจริงๆ พร้อมด้วยบทการนำเสนอที่ดีมากๆ มันทำให้เมนหลักเรื่องการชูจุดเด่นครอบครัว ไร้ทีติมากๆ
โดยแม้ Sky Castle จะมีจำนวนมากถึง 20 ตอนซึ่งถือว่าเยอะ แต่ผมอยากจะบอกว่า มันเป็น 20 ตอนที่รู้สึกอิ่มมากๆ ความสนุกมันแทบไม่ตกเลย แถมเป็นกราฟแนวขึ้น ที่พุ่งขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างเข้มข้น ปมที่ผูกมาเรื่องราวฆาตกรรมก็ทำได้ดีแบบที่คนดูอย่างเราไม่สามารถที่จะคาดเดามันได้เลยทีเดียว

สรุป

หากใครที่กำลังหาซีรีส์ดีงาม แบบเราแทบไม่รู้จะด่าตรงไหนของมัน เราขอแนะนำเรื่องนี้มากๆ ผมนั่งดูแบบม้วนเดียวจบเลย สุดจริง 

แจกคะแนนรีวิว 9.5

โดยตัวซีรีส์สามารถหาดูได้ทาง Viu
ลิงค์ https://www.viu.com/ott/th/th/vod/116583/Sky-Castle

RELATED NEWS