ขอบสหนัง – Moviereview “The Fast and the Furious”

 

บอกตามตรงเลยว่า สิ่งที่ Rob Cohen ทำกับหนังเรื่องนี้ไว้เมื่อปี 2001 มันก็แค่หนังรถแข่งข้างถนนธรรมดาเท่านั้น ที่นำไอเดียจากหนังเรื่อง Point Break ตำรวจปลอมตัวแทรกซึมเข้าไปอยู่ในแก๊งค์โจรนักซิ่งที่บังหน้าหากินจากการขโมยอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกซ์ไฟฟ้าจากรถบรรทุกส่งของยามวิกาลเท่านั้น
ถ้าจับใจความ Message ของหนังมีเท่านี้จริง ไม่มีใครคาดคิดหลอกว่าแฟรนไชส์ The Fast and the Furious จะก้าวมาไกลผลิตออกหนังมาเกือบ 20 ปี เป็นจำนวน 9 ภาค นักแสดงวัยรุ่นธรรมดา 4 คน ในเวลานั้นกลายเป็นดาราแถวหน้าของวงการภาพยนตร์ จนบางคนแทบไม่มีใครจดจำเขาได้ ถ้าไม่ได้เล่นหนังนักซิ่งเรื่องนี้ทั้ง วิน ดีเซล, พอล วอล์คเกอร์, มิเชล โรดริเกซ, จอร์ดาน่า บรูว์สเตอร์

ข้อดี

ย้อนกลับมาดูอีกครั้ง สิ่งที่ทำให้หนังธรรมดาเรื่องนี้แตกต่างจากหนังแอ็คชั่นรถซิ่งทั่วไป 2 จุดหลักๆที่เป็นเอกลักษณ์ คือฉากแข่งรถในหนังที่ทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนการซิ่ง คุณจะได้เห็นความเร็วของรถที่แม่งเร็วแรงเหมือนกับเราจำลองภาพจากเกมแข่งรถ อัดไนตรัสท่อสูบเครื่องยนต์แรงๆ เข้าClose up เข้าไปใกล้ๆ แม่งเอ้ย ร็อบ โคเฮ็น ดีไซต์ออกมาได้ไงวะแม่งแตกต่าง เชื่อเถอะว่าเราจะได้เห็นสิ่งนี้จากหนังภาคแรกแน่นอน เพราะแฟรนไชส์ภาคอื่นๆแทบไม่มีแบบนี้แล้ว การแข่งรถข้างถนนมีน้อย ถูกทดแทนด้วยฉากแอ็คชั่นโดยที่กลุ่มนักแสดงและกลุ่มสตั๊นท์เข้ามามีส่วนร่วมกับการแสดงจริงๆ
อีกมุมหนึ่งที่เป็นเอกลักษ์ณ์ลายเซ็นต์ที่ชัดเจนจนทีมผู้สร้างต้องเก็บเอามาใช้ต่อ คือเรื่องคือสถาบันครอบครัว มิตรภาพ ที่ภาคแรกมันชัดเจนเลยว่า ทุกคนคือเพื่อนของ โดมินิค ทอเร็ตโต้ จะเลวแค่ไหน จะทำผิดอะไรไป ติดหนี้ ติดรถ 10 วินาที ก็ต้องช่วยเหลือ จุดนี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เห็นคำว่า ครอบครัวที่ วิน ดีเซล มักจะเอาไปพูดในตัวหนังภาคต่อๆมา

นักแสดง
วิน ดีเซล ตัวละครหลักพรเจ้าวงการแข่งรถใต้ดินในแอลเอ เขายังมีความเป็นหัวโจก ยังมีความรักกลัวตายอยู่บ้างก็เป็นตัวละครที่ดูแตกต่างจากในเวลานี้มากๆที่กลายเป็นฮีโร่พิทักษ์โลกมุทะลุไม่กลัวตายเลยสักนิด
พอล วอลค์เกอร์ ฐานะตำรวจใหม่ที่ยังขาดประสบการณ์ที่ถูกความรักความไว้ใจต่อหัวหน้าแก๊งค์ซิ่งและลูกสาวบังตา จนทำให้เขาต้องแปรเปลี่ยนจากผู้พิทักษ์กฏหมาย กลายเป็นนักซิ่งนอก Legal ไม่คิดว่าภาพผมหน้าอ่อนในเวลานั้น จะทำให้ผู้คนต่างหลงรักเขาในเวลาต่อมา
มิเชล โรดริเกซ ในเวลานั้นยังคงเป็นหญิงคนเดียวในแก๊งค์ดอม ที่เป็นลูกมือ ดูจะซ่าเวลาขับรถ แต่ไม่ได้สตรองเหมือนอย่างทุกวันนี้
จอร์ดาน่า บรูว์สเตอร์ น้องสาวหัวหน้าแก๊งค์ซิ่งที่ยังมีความดีหลงเหลือดูใสๆน่ารัก ยังรู้จักผิดชอบชั่วดี ไม่ได้กำลังจะออกมาบู๊แบบในภาคที่ 9

ข้อเสีย
หนังไม่ได้ออกประเด็นอะไรไปไกลเหมือนอย่างปัจจุบัน เพียงแต่ความโดดเด่นของนักแสดงผู้ชายทั้ง พอล และวิน ที่ทำให้ตัวละครสมบทบคนอื่นๆไม่ได้มีบทบาทมากหนัก

สรุป
ชอบไอเดียแบบดั่งเดิมของแฟรนไชส์นี้ การซิ่งรถที่เร็วและแรงได้อรรถรสที่ถูกปรุงแต่งด้วยvisual effect เครื่องยนต์แรงๆนี่คือที่สุดแล้ว
สร้างภาพจำให้ พี่วิน และพี่พอล กลายเป็นไอดอลของคนที่ฝันอยากมีรถแรงๆสวยๆไม่จำเป็นต้องมีแบรนด์ยุโรป
ถ้าหากยากสัมผัสความสนุกรสชาตินักซิ่งข้างถนน กลับไปดูอีกรอบบ้างที่คุณอาจจะเปลี่ยนมุมมองที่เห็น The Fast and the Furious ในยุคปัจจุบันไปเลย

หนังรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่าน HBO GO และ Google Play

RELATED NEWS