ขอบสหนัง – Moviereview “The Fast and the Furious Tokyo Drift”

หลังจากจิ้มแฟรนไชส์ Fast and Furious ภาคแรกมารีวิว เราเลยตัดสินใจว่าจะเลือกภาคที่ชอบมาเขียนตามใจชอบอีกครั้ง และหนนี้ก็เป็น Tokyo Drift ในแง่ของความสำเร็จเรื่องรายได้อาจไม่ตอบโจทย์ทีมผู้สร้าง ทว่าในทางกลับหนังดันสร้างเส้นเรื่องใหม่แตกต่างไปแนวทางเดิมจาก 2 ภาคแรก ที่เป็นเส้นเรื่องในอเมริกา เปลี่ยนมาเป็นการใช้ทักษะการดริฟท์ทางโค้งแทนในอีกซีกโลกหนึ่งอย่างญี่ปุ่น
มันคือเรื่องราวที่แปลกใหม่สำคัญคนดู และไอเดีย จากผู้กำกับ จิสตัน ลิน ผู้กำกับโนเนมชาวไต้หวันในเวลานั้น ที่ทำหนังนอกกระแสอย่าง Better Luck Tomorrow จนไปเข้าตาค่ายยูนิเวอร์แซล แค่อยากสร้างเรื่องราวแบบใหม่ ขึ้นมาเพื่อไม่ให้ไปจำเจกับเรื่องราวเก่าๆ ทำให้หนังภาคนี้กลายเป็นที่จดจำของแฟนหนัง โดยเฉพาะตัวละครที่ชื่อ ฮาน หรือซุง กัง นั้นเอง


.
ร็อบ โคเฮน ผู้กำกับ The Fast and the Furious เคยวิจารณ์หนังภาคนี้เอาไว้ว่า
“ถ้าคุณต้องดู Tokyo Drift คุณจะพูดว่า” ไม่ต้องการเห็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับ Fast & Furious อีกเลย ” ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ หนังจึงเป็นการแข่งรถด้วยการดริฟท์แบบเพียวๆล้วน อาศัยวัฒนธรรมแบบเอเชียมาผสมผสานคลุกเคล้าลงไป แน่นอนว่ามันคือความแปลกใหม่ ต่อให้คุณเป็นนักซิ่งจริงๆ หรือแค่หลงไหลการดูหนังแอ็คชั่นรถแข่ง คุณจะพิศมัยมันไม่ได้อยาก
.
บทหนังอาจธรรมดาไม่มีอะไรมาก แต่ไฮไลท์คือการดีไซต์รถซิ่งที่แต่ละคันตกแต่งได้สวยงามเครื่องยนต์แรง แล้วนำไปดริฟท์นี่แหละที่มันเจ๋ง ท่ามกลางแสงสีนีออนของเมืองโตเกียว ทำให้ผู้คนจดจำได้ไม่น้อย เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะเห็นเรื่องราวการซิ่งในเมืองหลวงญี่ปุ่น
.
นอกจากนี้การปรากฏตัวของตัวละครที่ชื่อว่า ฮาน หรือซุง กัง ชายลึกลับที่อยู่ท่ามกลางดงยากูซ่า มาพร้อมกับขนมที่อยู่ในมือไม่เคยขาด แม้ว่าจะเป็นตัวสมทบ แต่เปรียบเสมือนครูของพระเอก ที่สอนการดริฟท์ ไม่ต้องซัดแค่ความเร็วของเครื่องยนต์ แต่รู้จักการบังคับรถให้มีชั้นเชิงสวยงาม คาแรกเตอร์ของเขาเป็นเหมือนพี่ใหญ่ที่พร้อมดูแลปกป้องน้อง ความเสียสละ ที่ทำให้บทบาทของฮานเป็นที่น่าจดจำไม่ต่างกับบทบาทของโดมินิคหรือไบรอัน เรียกว่าบทของ ฌอน บอสเวลล์ ที่แสดงโดย ลูคัส แบล็ค คนแทบลืมเขาไปเลยด้วยซ้ำ
.
ถ้าจะหาสิ่งที่ไม่ชอบคือการที่ระยะเวลาหนังสั้นไปหน่อยและผมก็ไปเห็นฉากที่โดนตัดออกไปจากแผ่นดีวีดีรู้สึกว่าถ้าเอามาร้อยเรียงใส่ลงไป น่าจะดีกว่านี้
.
สรุป
อาจจะไม่ใช่หนังที่มีรายได้สวยหรู แต่การดริฟท์รถที่แปลกใหม่ในเวลานั้น สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชม กลายเป็นภาพที่จดจำไปพร้อมๆกับตัวละครสุขุมนุ่มลึกที่มีชื่อว่าฮาน

หนังมีให้ชมแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง HBO GO และ Google Play

RELATED NEWS