ขอบสหนัง – Moviereview “The Old Guard”

โปรเจ็คฟอร์มยักษ์ของ Netflix ที่ทุ่มทุนสร้างและมาถูกที่ถูกเวลาในช่วงที่ผู้คนกำลังถวิลหาหนังแอ็คชั่นที่ดูเอามันสะใจแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก หลังขาดแคลนหนังบล็อคบัสเตอร์ชั้นดีเพราะด้วยวิกฤติโควิด 19 ทำให้ผู้คนมากมายต้องหันมาดูหนังผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งแทน

ก่อนที่ The Old Guard จะออกฉาย พวกเขาปล่อยตัวอย่างที่เปิดตัวได้หวือหวาซัดนัวด้วยฉ่ากแอ็คชั่นพร้อมกับเรื่องย่อเพียงแค่ว่า นักรบอมตะ 4 คน ต้องไปช่วยเหลือคนที่ได้ชีวิตแบบไม่มีวันตายเกิดขึ้นใหม่บนโลกใบนี้ ก่อนที่จะถูกกลุ่มคนที่ชั่วร้ายจะนำมนุษย์คนนั้นไปทดลองเพื่อนำไปทดลองสร้างยายืดอายุขัยให้กับมนุษย์
.
ข้อดี

ปกติเราจะได้ยินเรื่องความเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย ไม่แก่ คงกระพัน อยากมีชีวิตวัยหนุ่มสาวไปนิจนิรันทร์ มีชีวิตยืนยาว เหมือนได้พลังจากพระเจ้า นี่คือสิ่งที่ผู้คนอยากได้มาครอบครอง และมันก็เป็นจุดที่น่าสนใจมากพอที่ผู้สร้างหนัง และ Netflix หยิบคอมมิคนักฆ่าที่มีคุณธรรมสังหารคนเลวไปทั่วโลกมาทำ โดยใช้ความเป็นอมตะมาขาย เพียงแต่ว่าหนังก็สอดแทรกให้รู้ว่าตัวละครมีชีวิตที่ยืนยาวผ่านยุคสงครามและอยู่ในยุคประวัติศาสตร์เหตุการณ์สำคัญๆมาทั้งสิ้น

ทว่าใครว่าชีวิตเป็นอมตะนั้นดี ตัวละครเหล่านี้ก็มีความรู้สึกนึกคิด มีความเจ็บปวดอยู่ในร่างกายเหมือนกัน คือหนังพยายามนำปมมาผูกให้รู้ว่าต่อให้มีชีวิตแบบไร้วันตาย ก็มีชีวิตมีหัวใจ สังเกตุได้จาก 1 ในทีมThe Old Guard ที่ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองไม่ได้

ส่วนในพาร์ทแอ็คชั่นการดำเนินเรื่องหนังอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ไม่น่าเกลียด คอหนังบู๊น่าจะพิศมัยหนังเรื่องนี้ เพราะความเป็นอมตะของตัวละครหลัก ทำให้พวกเขาต่อสู้กับวายร้ายผู้ไม่ประสงค์ดีได้ตลอดเวลา ต้องเจอกับนายทุนที่มีทหารรับจ้างอาวุธครบมือมาเป็นคู่ต่อกร คือหนังไม่ได้มีแง่มุมซับซ้อน ไม่ได้มีจุดหักมุมที่สร้างความแปลกใหม่อะไร และทิศทางของหนังส่วนใหญ่จะอยู่ที่ ชาร์ลิซ เธอรอน เป็นหลัก หากใครคิดถึงลีลาของเธอแล้วละก็เรื่องนี้มีซีนสวยของขุ่นแม่เพียบ
.
นักแสดง
หากใครประทับใจ ชาร์ลิซ เธอรอน จากหนังแอ็คชั่นเก่าๆ Mad Max: Fury Road, Atomic Blonde, Æon Flux เรื่องนี้เราก็ได้เห็นเธอลุคผมสั้น เธอปื่น เธออาวุธมีคมบู๊แหลกๆ ให้ชอบการแสดงของเธอคงประทับใจกับคาแรกเตอร์ แอนดี้ หัวหน้าทีม The Old Guard เพราะโดดเด่นและตัวชูโรงของเรื่อง

แฮร์รี่ เมลลิ่ง หรือ ดัดลีย์ เศรษฐีนักวิจัย ที่พยายามนำมนุษย์อมตะมาทดลอง หากระบวนการค้นคว้าเพื่อให้ได้ตัวยาสะกัดทำให้มนุษย์มีความเป็นอมตะ คือพี่แกเล่นดีนะฉลาดมากแต่ลุคพี่แกไม่ได้เลย

จิวีเทล เอจิโอฟอร์ นักแสดงคุณภาพของวงการที่มาเป็นบทผู้ร้ายมาดดูนิ่ง แต่ก็มีบางจุดที่เราไม่รู้ว่าเขาจะดีหรือร้าย เพราะคาแรกเตอร์ที่ถูกวางมาผู้ชมเชื่อว่าเป็นคนไม่ดี แต่ลึกๆแล้วเขายังมีคุณธรรมและค้นคว้าที่มาที่ไปถึงความเป็นอมตะของกลุ่ม The Old Guard

ฝากนักแสดงคนอื่นๆในทีมมนุษย์อมตะ ลูก้า มาริเนลลี่, มาทิอัส โชนาร์ท, มาร์วาน เคนซารี่, กิกิ เลน รับผิดชอบในบทบาทของตัวเองได้ดี มีคาแรกเตอร์ที่น่าจดจำ แม้ชื่อเสียงไม่ดัง
.
ข้อเสีย
คือในเรื่องของฉากแอ็คชั่นแม้ว่ามันจะดูดุเดือดสะใจผู้ชม แต่หนังก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เลยสักนิด คือการต่อสู้ไม่ต่างจากหนังแอ็คชั่นในตลาดทั่วไป แถมฉากไคลแม็กซ์น่าจะทำได้ดีกว่านี้ก็ดีไม่อลังการเลยสักนิด แถมการปูเนื้อเรื่องที่มาที่ไปของความเป็นอมตะ ก็สอดแทรกอยู่ในความทรงจำและภาพนิ่งของตัวละคร ยกเว้นแค่ชาร์ลิซ เธอรอน และ กีกี้ เลน ส่วนตัวละครผู้ชายที่เหลืออีก 3 คน คือเรารู้แค่เรื่องการสนทนาบนโต๊ะอาหารเท่านั้น แถมรัศมีของพวกเขาก็ไม่ได้โดดเด่นพอที่จะทำให้คาแรกเตอร์ของพวกเขาเป็นที่น่าจดจำได้เลย

สรุป
หนังแอ็คชั่นที่ดูสนุกนำชีวิตอมตะมาเป็นจุดขายแต่ก็แฝงมาด้วยความรู้สึกที่เจ็บปวดของตัวละครที่ทำให้รู้เลยว่า พวกเขาก็ไม่ได้รู้สึกยินดีที่มีชีวิตแบบไม่รู้วันตาย เป็นหนังที่ ชาร์ลีซ เธอรอน คืนฟอร์มบู๊ได้เท่ห์และเซ็กซี่มากๆ แค่รู้สึกน่าเสียดายที่หนังไม่มีหวือหวามีอะไรแปลกใหม

แจกคะแนนรีวิว 7.5/10

หนังมีให้ชมแล้วผ่านแพลตฟอร์ม Netflix

RELATED NEWS