ขอบสหนัง – Moviereview “Greyhound”

ขอบสหนัง – Moviereview “Greyhound”

กำลังรู้สึกเบื่อหน่ายกับการดูหนังผ่านระบบสตรีมมิ่งจนกระทั่งการปรากฏตัวของเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา พอดึงดูดให้ผมหันมาให้ความสนใจได้อย่างเต็มปากเต็มคำ


Greyhound ผลงานเรื่องใหม่ของนักแสดงคุณภาพอย่าง ทอม แฮงส์ ซึ่งดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อดัง The Good Shepherd ในปี 1955 ของนักเขียนซี.เอส. ฟอร์สเตอร์ ที่เล่าเรื่องราวในช่วงบรรยากาศการเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพสหรัฐฯ กัปตันเออร์เนสต์ เคราส์ จะเป็นผู้นำเรือเกรย์ฮาวด์ คุ้มกันเรือขนส่งสินค้า ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือ เพื่อไปยังเกาะอังกฤษ แต่ต้องพบเจอกับอุปสรรคมากมายทั้งการพบข้าศึกโจมตี อุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันตลอดเวลา โดยที่การนำเสนอดูจริงจังมากดีสมจริงสมจังมาก
.
ข้อดี
ขออนุญาตรีวิวแบบไม่เปิดเผยเนื้อหาเพื่อไม่ทำลายอรรถรสของหนังเรื่องนี้ให้ผู้ชมคนอื่นๆ ซึ่งจากที่ได้ดูมาแล้ว เรารู้สึกว่าสิ่งที่ ทอม แฮงส์ เคยให้สัมภาษณ์ไปเมื่อไม่นานนี้ว่า มันไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเลยสักนิดที่ เขารู้สึกเสียดายหนังเรื่องนี้ไม่ได้เข้าฉายในโรงหนัง เพราะการดำเนินเรื่องทิศทางของหนัง การลำดับภาพ การต่อตัดเสียงมันเหมาะกับการดูในโรง ซึ่งเมื่อมาดูจริงๆแล้ว มันก็เป็นแบบที่เขาได้กล่าวเอาไว้เลย
.
นี่คือหนังที่ใช้ฉากหลังในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เปลี่ยนจากการสู้รบทางบกมาเป็นทางน้ำแทน ทำให้เราได้เห็นภาพแง่มุมในการตีแผ่ไฟสงครามอีกรูปแบบหนึ่ง ได้เห็นการห่ำหั่นทางน้ำ ที่ปล่อยอาวุธสู้รบกันแบบถึงพริกถึงขิงของเรือรบที่สู้กันโดยที่กัปตันเออร์เนสต์ เคราส์ ต้องคุมสถานการณ์เพื่อสู้รบกับศัตรูที่มองไม่เห็นหน้าตลอดทั้งเรื่อง
.
ฝากงานภาพของหนัง เรื่องนี้ถือว่าทำได้งดงามเพราะในแวดล้อมไฟสงครามสู้รบกันทางทะเลบรรยากาศมันดูไม่สว่างเลย แต่การปรุงแต่งทุกสิ่งทุกอย่างออกมาน่าดูไม่แย่เลย การวางเฟรมภาพมุมกว้าง หรือการโค๊สอัพใกล้ๆ เผลอๆทำได้ดีกว่าหนังบล็อคบัสเตอร์เรื่องอื่นด้วยซ้ำ เมื่อภาพบทหนังที่เต็มไปด้วยไฟสงครามออกมาน่าดูน่าติดตามทำให้ผมอิงกับหนังได้ไม่ยากเลย
.
นักแสดง
คงไม่มีใครโดดเกิน ทอม แฮงส์ แล้วละ เรื่องนี้นอกจากรับบทนำแล้วก็เขียนบทอีกด้วย ฝีมือการแสดงคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรกันมาก บทบาทในหนังคือกัปตันเออร์เนสต์ เคราส์ ผู้นำเรือเกรย์ฮาวด์ คือคนที่ดำเนินเรื่อง ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาสาระพัดรอบด้านในระยะเวลา 48 ชั่วโมง สีหน้าแววตาของเขาปลดปล่อยอารมณ์และคาแรกเตอร์ที่ดูแบกรับมือความกดดันที่อยู่ตรงหน้า แถมมีชีวิตลูกเรือที่เขาต้องดูแลอีก โดยตลอดทั้งเรื่องจะมีบทดราม่าเข้ามาสอดแทรกอยู่เป็นระยะ
.
ข้อเสีย
ทิศทางของหนังไปตกอยู่ที่นักแสดงนำทอม แฮงส์ตลอดทั้งเรื่อง ทำให้เราเห็นแค่เขาสั่งการลูกเรือในสมรภูมิสงครามทางน้ำเพื่อเอาตัวรอดเท่านั้น แต่ประเด็นอื่นเราแทบไม่เห็นเลย อารมณ์เหมือนกำลังสู้กับศัตรูที่มองไม่เห็นหน้าค่าตา แถมการเล่าเรื่องเปิดหัวมีบทนิดหน่อยไม่มีการเกริ่นนำเลย ระยะเวลาก็น้อยมาก เหมือนเป็นหนังฟอร์มเล็กที่เอานักแสดงมีชื่อเป็นจุดขาย
.
สรุป
ทอม แฮงส์ มีส่วนสำคัญทำให้หนังน่าดูน่าติดตาม
บทสนุกได้เห็นไฟสงครามในรูปแบบใหม่ๆที่ต่อสู้รบกันทางน้ำ
น่า เสียดายมากที่หนังไม่ได้เข้าฉายในโรง

แจกคะแนนรีวิว 8/10

เวลานี้หนังมีให้ชมแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง Apple TV

RELATED NEWS