ขอบสหนัง – Moviereview “The Eight Hundred”

“คำโฆษณาชวนเชื่อว่านี่คือ Saving Private Ryan เวอร์ชั่นจีน” หรือหนังสงครามฟอร์มยักษ์แห่งปีที่(เกือบ)ไม่ได้ฉายในจีน แต่กลับทำรายได้ในแดนมังกรเป็นอันดับ 1 ในโรงหนังในช่วงที่มีวิกฤติโควิด เล่นงานธุรกิจโรงหนังอย่างหนักหน่วง
นี่คือหนังที่หยิบยกวีรกรรมความกล้าหาญของทหารจีน 400 นาย ที่พยายามปกป้องเมืองเซี่ยงไฮ้ ทั้งที่มีกำลังพลน้อยกว่ากองทัพญี่ปุ่น แต่ก็ทำอย่างเต็มที่ให้มันเป็นป้อมปราการหลังสุดท้ายเพื่อไมให้เสียแผ่นดินในส่วนที่เหลือแก่ทหารซามูไรจอมโหดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
.

ข้อดี
นับตั้งแต่ดู 1917 ผมก็แทบจำไม่ได้แล้วว่าหนังสงครามเรื่องไหนที่ทำให้เราตราตรึงใจได้มากขนาดนี้ถึงความเสียสละของชายชาติทหารที่สู้หยิบตาปกป้องแผ่นดิน แม้จะมีผู้คนน้อยกว่าหลายเท่าตัว และบางคนก็ไม่ใช้ทหารแท้ๆ และถูกเกณฑ์มารบ แต่เมื่อถึงวิกฤติ พวกเขาเหล่านี้ก็สู้รบอย่างสุดกำลัง เพื่อไม่ให้แผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนสูญเสียไปมากกว่านี้อีกแล้ว
.
หนังสร้างจากประวัติศาสตร์จริงๆ แต่ไม่ได้เล่าเรื่องโดยที่อ้างอิงถึงตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เล่าให้เห็นภาพทหารกองพันที่ 88 ที่ทุกคนคือผู้กล้า รับมือกับภัยสงคราม กลุ่มคนเหล่านี้ใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไรในภาวะปกป้องประเทศ อยู่ในไฟสงคราม ระเบิด ปืน กระสุน ไม่รู้ว่าตัวเองจะมีชีวิตรอดถึงเมื่อไหร่ เพราะพวกเขาต้องรับมือกับกลุ่มทหารโหดซามูไร ที่ดาหน้าบุกโจมตีมาแทบทุกวินาที
.
ฉากแอ็คชั่นไฟสงครามดูแล้วค่อนข้างสะเทือนอารมณ์ จัดเต็มในแง่ของการต่อสู้กันที่ฟัดกันให้ตายไปข้างหนึ่ง ระหว่างคนจีนและญี่ปุ่น ทำให้เข้าใจเลยว่าทำไม 2 ชาติถึงไม่กัดเส้นกันอย่างรุนแรง เพราะเหตุุการณ์ทางประวัติศาสตร์นี่เอง ไฟสงครามทำให้ผู้คนมากมายสูญเสียประชาชนที่ไม่รู้เรื่องล้มตายเป็นจำนวนมาก ซึ่งชนวนเหตุของเรื่องราวทั้งหมด มีเบื้องหลังมาจากเรื่องการเมืองนี่แหละ เราจึงเข้าใจเลยว่าทำไมลูกหลานชาวจีนถึงรักประวัติศาสตร์ประเทศตัวเอง เพราะกว่าที่พวกเขาจะเข้มแข็งเป็นมหาอำนาจในเชิงธุรกิจ พวกเขาก็สูญเสียผู้คนมากมายไปเพราะเหตุการณ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
.
ข้อเสีย
หาไม่เจอจริงๆ ยิ่งดูยิ่งชอบ
.
สรุป
นี่คือหนังประวัติศาสตร์สงครามจีนที่ควรค่าแก่การไปดูในโรงหนัง เล่าเรื่องได้ตรงไปตรงมา นำความเสียสละความสูญเสียมาเล่าให้สะเทือนอารมณ์มากๆ กว่าที่ใครสักคนจะเข้มแข็งได้มันต้องเผชิญหน้ากับความเจ็บปวด

หนังเข้าฉายแล้ววันนี้ แนะนำครับ

RELATED NEWS