ขอบสหนัง – Moviereview “The Climb”

ขอบสหนัง – Moviereview “The Climb”

ผมยังคงคิดถึงและถวิลหาหนังทางเลือกอยู่ตลอดเวลา หนังกลุ่มนอกกระแสมักจะมีความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยการนำเสนอประเด็นที่เฉียบขาดและคมคายภายใต้ข้อจำกัดในเรื่องของเม็ดเงิน และการมาของหนังที่มีชื่อว่า The Climb หนังตลกคอเมดี้สุดฮาเรื่องนี้มันได้นำพาเราไปสำรวจ คำว่ามิตรภาพ มิตรแท้ของเพื่อนสนิทตัวเอง ว่าสุดท้ายแล้ว ถ้าเรายังทำผิดซ้ำซากแล้ว เราจะยังคงเห็นคำว่าเพื่อนอยู่ไหม หนังเล่าให้เรียบง่ายตามบทและอินเนอร์ของนักแสดงจึงทำให้ หนังพุ่งทะยานไปในวงกว้างตามเทศกาลหนังกระแสหลักและนอกกระแส พร้อมเสียงปรบมือกึกก้องและคำวิจารณ์แง่บวก
.
ข้อดี

2 นักปั่นจักรยานเพื่อนซี้ที่มีนิสัยแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ไมค์ มีความอ่อนโยนชอบช่วยเหลือผู้คน และ ไคล์ ชอบพูดอะไรแบบไม่คิดหน้าคิดหลังทำร้ายความรู้สึกผู้อื่น ทั้งคู่จึงมีนิสัยแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว และอีกฝ่ายดันทะลึ่งไปแอบนอนกับคู่หมั้นของเพื่อนสนิทตัวเองซะอีก จนทะเลาะกัน ตามหลักความเป็นจริงด้วยสถานการณ์แบบนี้มันเหมือนการโดนหักหลังทรยศจากทั้งเพื่อนสนิทตัวเองและคู่หมั้นตัวเองแท้ๆ แต่อีกฝ่ายเลือกที่จะเลิกคบ แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้สักที และทั้งคู่กลับต้องมาวนเวียนในชีวิตของกันและกันไปเรื่อย โดยลืมเรื่องราวความบาดหมางที่ไม่ดีของอีกฝ่ายไปเลย
.
หนังมีการเล่าเรื่องที่เป็นธรรมชาติ สะท้อนไปถึงมิตรภาพของคำว่าเพื่อน ผ่านการนำเสนอมุมมองภาพที่เป็นแบบ Long Take ยาวๆ อาจเป็นเพราะงบน้อย เล่าเรื่องให้เรียลเข้าไว้ กลับกลายเป็นจุดเด่นของหนังไปเลย เราได้เห็นความเกรียน ความปั่นป่วนของตัวละครหลัก 2 และมีบทสนทนาที่ต่อบทกันไปมาที่สนุกสนาน สร้างอารมณ์ขันให้ผู้ชมรู้สึกเอนจอยไปตลอดทั้งเรื่อง
.
บทหนังทำให้ผมคิดขึ้นมาอยู่ในหัวว่า เราคงมีเพื่อนแท้ 1 คนในชีวิต ต่อให้มันห่วยแตกแค่นั้น แต่เราก็ยังคงคิดถึงเพื่อนคนนี้อยู่เสมอ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปหมด เพียงแต่ตัวละครหลัก ไมค์ และ ไคล์ ยอมรับข้อเสียซึ่งกันและกันได้ มันจึงข้ามผ่านคำว่าอคติออกไปได้ ในโลกยุคใหม่ที่ผู้คนวิ่งหาผลประโยชน์สร้างภาพผู้ความอยู่รอด แต่ยังคงมีกลุ่มคนเล็กๆที่ยังคงเล็งเห็นมิตรภาพของคำว่าเพื่อนแท้ ซึ่งมันสำคัญ ทำอะไรด้วยใจล้วนๆ มันจึงกลายความสัมพันธ์ที่ยืนยาว
.
นักแสดง
ไมเคิล โควิโน และ ไคล์ มาร์วิน 2 ผู้กำกับที่เขียนบทเองแถมยังลงมาเล่นเอง ทำให้เขาไม่ต้องปรับตัวอะไรมากอินเนอร์มาเต็มปล่อยมุกตลกหน้าตายออกมาเรียกเสียงฮาให้ผู้ชม แถมยังมอบข้อความที่คมคายในหนัง ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปหมด เรารับมิตรภาพและข้อใจมุมมองทั้งดีและแย่ของอีกฝ่ายแค่นั้นพอ
.
ข้อเสีย
แม้ว่าหน้าหนังจะขายเรื่องจักรยาน แต่ในความเป็นจริง เรื่องราว 2 ล้อในหนังกลับมีน้อยมาก
.
สรุป
หนังคอเมดี้สุดฮาที่เล่าเรื่องได้เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยข้อคิดมากมายในการใช้ชีวิตของมนุษย์ในยุคปัจจุบันได้อย่างลึกซึ้ง มิตรแท้เพื่อนแท้มันไม่ได้หากันได้ง่ายๆจริงๆ

แจกคะแนนรีวิว 9/10

หนังเข้าฉายที่เดียวในไทย ณ House Samyan

RELATED NEWS