ขอบสหนัง – Moviereview “ITO”

ออกตัวก่อนเลยว่า ผมมาดูเรื่องนี้ก็เพราะ นานะ โคมัตสึ ล้วนๆ ไม่มีอะไรแอบแฝงแต่อย่างใดเลยจริงๆ โดยเรื่องราวของ ถูกดัดแปลงทำเป็นหนังมาจากเพลงดังของ มิยูกิ นากาจิมะ และนำประเด็นมาขยี้ในแง่ของความรักของคู่รักคู่หนึ่งที่เปรียบเสมือนเป็น First Kiss ของกันและกัน แต่แล้วความสุขก็จบลงอย่างรวดเร็ว เมื่อต้องแยกย้ายแยกพลัดพรากจากกันและมาพบกันอีกครั้งในช่วงอายุหนึ่ง และวนกลับมาเจอกันอีกรอบในอีกอายุหนึ่งก่อนสิ้นสุดยุคเฮย์เซย์ แต่กว่าจะได้เจอกันได้นั้น 2 ฝ่ายก็พบเจอชีวิตที่สุดแสนยากลำบาก
.

ข้อดี
สูตรสำเร็จของหนังรักญี่ปุ่นคือเรื่อง การสร้างประเด็นให้ซึ้งเรียกน้ำตา ITO ก็เป็นแบบนั้น เปิดหัวชีวิตในวัยเด็ก พาเราไปสัมผัสความรักของคู่พระนาง ที่แม้จะอายุน้อย แต่ทั้ง 2 ฝ่ายกลับ พยายามที่จะใช้ชีวิตร่วมทุกข์ร่วมสุข เพื่ออยากทำให้อีกฝ่าย หลุดพ้นจากเรื่องเลวร้ายที่ต้องพบเจอในแต่ละวัน ผมดูแล้วก็รู้สึกสะเทือนใจอยู่ไม่น้อย
.
จากนั้นก็นำพาเรื่องราว 2 ตัวละครที่ต้องแยกย้ายไปใช้ชีวิตในวัยที่ต้องทำงาน เริ่มต้นชีวิตใหม่ พบเจอสิ่งใหม่ๆ ตัวละครหนึ่งเดินทางเพื่อไปในแวดล้อมใหม่ที่สิงคโปร์ อีกคนปักหลักมีชีวิตกับคนรักที่ญี่ปุ่น ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ประสบความสำเร็จกับการดำเนินชีวิตอย่างที่หวัง ดิ้นรนต่อสู้ แต่ก็พบเจอการหักหลัง ความไม่สมหวัง ที่เข้ามาบั่นทอน ทำให้รู้เลยว่าชีวิตมันไม่ง่ายๆเลยจริงๆ หนังลำดับเหตุการณ์ได้ค่อนข้างดีไม่วนไปวนมา นำประเด็นสถานการณ์ภายในญี่ปุ่นมาผสมผสานให้เข้ากับตัวเรื่องได้ลงตัว ทั้งเหตุแผ่นดินไหวและสึนามืครั้งใหญ่ของญี่ปุ่น หรือปัญหาสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในประเทศ
.
นักแสดง
การมี นานะ โคมัตสึ ถือว่าเป็นความดีงาม แบกเรื่องได้มากโข เป็นหญิงที่ถูกกระทำ ดิ้นรนต่อสู้กับทุกปัญหา ชอบที่ได้เห็นเธอในมุมแบบนี้ เราใจจดใจจ่อกับเธอมากเป็นพิเศษ และการที่ได้เล่นกับ มาซากิ ซูดะ มันดันกลายเป็นเคมีที่ลงตัว แม้ว่าเข้าฉากกันน้อยมากก็ตาม
.
ข้อเสีย
นีคือหนังรักโทนเดิมๆของญี่ปุ่น ไร้ซึ่งเนื้อหาความแปลกใหม่ แอบรักแอบชอบกัน แต่เนื้อหาก็เล่นอยู่กับเวลา ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ แล้วก็โยงไปที่จังหวะโชคชะตา และความรักในช่วงท้ายๆ ที่ต้องมาลุ้นเอาใจช่วย รู้สึกว่ามันมีแบบนี้บ่อยเกินไป
.
สรุป
นี่คือหนังรักเรียกน้ำตาอารมณ์เนิบๆช้าๆเหมือนดูเอ็มวียาวๆ แต่ถึงกระนั้นการแสดงที่โดดเด่นบวกด้วยใบหน้าที่งดงามของ นานะ โคมัตสึ ทำให้หักลบทุกอย่างลงไปได้เลยละคุณ

แจกคะแนนรีวิว 7/10

RELATED NEWS