ขอบสหนัง – Moviereview “Soul”

ขอบสหนัง – Moviereview “Soul”

เรากำลังคิดว่าจะมีหนังเรื่องไหนจาก Disney ในปี 2020 ที่จะมาทำให้เรารู้สึกกระตุ้น Adrenaline ในร่างกายให้เข้าใจเนื้อหา เล่าเรื่องให้มันสนุก เติมเต็มชีวิตให้มีคุณค่าอีกครั้ง

กระทั่งมาเจอ Soul เดิมทีหนังเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในลิสต์ที่เราอยากดู และในต่างประเทศก็เอาไปลง Disney+ มันจึงไม่มีเหตุจูงใจที่ควรไปดูในทีแรก แต่เมื่อหลากหลายคำวิจารณ์จากเมืองนอกเทคะแนนเกือบเต็มร้อย มันก็เพียงพอที่เราจะเปิดใจดูทันที แม้ว่าโมงยามตอนนี้ผู้คนเจอเมินหน้าหนีการเสพหนังในโรงไปแล้วก็ตาม

.
หนังว่าโดยเรื่องราวครูสอนเปียโนธรรมดาที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักดนตรีมืออาชีพบรรเลงเพลงแนวแจ๊ส แต่ความเป็นจริงกลับเป็นแค่ครูสอนดนตรีโรงเรียนมัธยม ทว่าเขากลับไร้โอกาสพิสูจน์ตัวเอง และจากไปก่อนวัยอันควรเสียก่อน และระเหินไปเป็นวิญญาณในอีกโลกหนึ่ง และมาจับคู่กับ วิญญาณหมายเลข 22 ที่รับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง โดยคู่ตกลงกันเพื่อหาหนทางกลับไปยังโลกมนุษย์เพื่อให้ โจ กลับคืนร่างเดิมเพื่อให้เขาได้กลับไปสานฝันที่เขาอยากทำแต่ไร้โอกาส
.
เมื่อกลายเป็นวิญญาณ โจ ได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างที่เขาทำผิดพลาดไปตอนมีลมหายใจ เขาเป็นคนมีมุมมองที่ดี มีฝัน มีเป้าหมายชัดเจน แต่จมอยู่กับความฝันไม่เพียรพยายามมากพอ และมันก็กลายเป็นสิ่งที่บั่นทอนชีวิตเขา มันสะท้อนให้เห็นชีวิตคนอายุเยอะที่เจอความยากลำบาก ยืนหยัดในสิ่งที่รักที่ชอบให้ครอบครัวเชื่อใจไม่ได้ หนำซ้ำ ความกดดันมันส่งผลให้เขาละทิ้งความฝันไปดื้อๆ การมาเป็น วิญญาณ เหมือนทำให้เขาได้สำรวจตัวเองให้แน่ใจอีกครั้ง และทบทวนในแต่ละเรื่องราวที่เขาขาดหายไป อะไรที่ทำให้หมดแรงจูงใจไปเอง ใช้ชีวิตในแบบเดิมๆ ไม่กล้าแสว่งหาโอกาสใหม่ๆพอใจชีวิตแค่นี้ มันสื่อให้เห็นถึงชีวิตคนทั่วไปที่ทำงานไปวันๆ ขอเพียงแค่ได้เงิน ไม่ใช่ทำในสิ่งที่รัก และมันก็อาจส่งผลเสียต่อเป้าหมายที่แท้จริงในชีวิตไปเลย
.
ชอบไอเดียของทีมงาน Pixar ที่ยังมีความคิดที่แปลกและสดใหม่ เล่าเรื่องจิตใต้สำนึก ความฝันแต่ไม่พยายามของคนที่ทำได้คมคาย โดยใช้ความเป็นวิญญาณออกแบบงานสร้างให้ภาพมันสวยจนน่าหลงใหล หนังเรื่องนี้จึงไม่ได้จำกัดอายุว่าจะเด็กเล็กดู แต่ตีความให้เข้าไปอยู่ในกลุ่มคนอายุ 30 อัพ ดูแล้วเข้าใจมันได้ไม่ยาก เพราะไดอาล็อคทุกอย่างมันลงตัวจริงๆ
.
สรุป
จัดได้ว่าเป็นหนังที่ท็อปฟอร์มเรื่องหนึ่งในปี 2020 ไม่แปลกใจที่ติดลิสต์หนังควรดูในปี 2020 จากหลายเว็ปไซต์ Pixar ยังคงมีไอเดียที่สดใหม่เล่าเรื่องได้เฉียบขาดไม่เปลี่ยนแปลง

RELATED NEWS