เปิดสถิติพรีเมียร์ลีกที่รอ ลิเวอร์พูล ทำลายในฤดูกาลนี้

เปิดสถิติพรีเมียร์ลีกที่รอ ลิเวอร์พูล ทำลายในฤดูกาลนี้

พรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้เดินทางมาถึงสัปดาห์ที่ 20 ซึ่ง ลิเวอร์พูล ยังคงนำจ่าฝูงตารางคะแนนด้วยผลงานที่สุดยอดชนิดที่ว่าทิ้งคู่แข่งไปไกลแบบไม่เห็นฝุ่นถึง 13 คะแนน แถมยังแข่งน้อยกว่าอีก 1 นัด จากฟอร์มการเล่นสุดสะเด่าในฤดูกาลนี้ทำให้พวกเขามีโอกาสทำลายสถิติที่ท้าท้ายพวกเขาอยู่ มีอะไรบ้างมาติดตามได้เลย

1. เก็บคะแนนมากสุด

ในฤดูกาล 2017/2018 เป๊ป กวาร์ดิโอล่า พา แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก ด้วยการเก็บไปถึง 100 คะแนน ซึ่งมากสุดในประวัติศาสตร์ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คว้าชัยชนะ 32 นัด เสมอ 4 นัด และแพ้แค่ 2 นัดเท่านั้น ซึ่งสถิตินี้อาจถูก ลิเวอร์พูล ทำลายได้ในฤดูกาลนี้ ลิเวอร์พูล เก็บไปแล้ว 58 คะแนนจาก 20 เกม โดยเหลือเกมลงเล่นอีก 18 นัด ทำให้หากเก็บชัยได้หมดก็จะมีถึง 112 คะแนนเลยทีเดียว ซึ่งจากผลงาน ลิเวอร์พูล ในตอนนี้ต้องบอกว่ามีความเป็นไปได้มากที่พวกเขาจะเก็บแต้มได้ทะลุ 100 คะแนน

2. เก็บชัยชนะในบ้านมากที่สุดในฤดูกาลเดียว

สำหรับสถิติเดิมมีอยู่ 3 ทีมที่ทำได้ คือ เชลซี, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ โดยทำไว้ 18 เกม ในฤดูกาล 2005/2006, ฤดูกาล 2010/2011 และ ฤดูกาล 2018/2019 ตามลำดับ ดังนั้นหาก ลิเวอร์พูล จะทำลายสถิตินี้ ต้องเก็บชัยชนะในบ้านให้ได้ทั้งหมดทุกเกมในฤดูกาลนี้ทั้ง 19 เกม ซึ่งตอนนี้พวกเขายังคงคว้าชัยชนะในบ้านได้อย่างต่อเนื่อง ที่นี่แอนฟิลด์กลายเป็นนรกทีมเยือนในฤดูกาลนี้ ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงว่าพวกเขาจะเก็บชัยชนะในบ้านได้ทั้งหมดในฤดูกาลนี้โดยไม่พลาดพลั้งเลยสักนัด

3. เก็บชัยชนะในบ้านได้ยาวนานติดต่อกันมากที่สุด

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นผู้ทำสถิติเก็บชัยชนะในบ้านได้ยาวนานติดต่อกันมากที่สุด 20 นัด ในช่วง 5 มีนาคม 2011 ถึง 21 มีนาคม 2012 ขณะที่ปัจจุบัน ลิเวอร์พูล ทำสถิติเก็บชัยชนะในบ้านยาวนานติดต่อกันถถึง 18 นัด นั่นหมายความว่าหากพวกเขาคว้าชัยชนะได้ 2 เกมถัดจากนี้คือเกม พบ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ เซาธ์แฮมป์ตัน จะทำสถิติเทียบเท่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และหากเอาชนะ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ได้ในเกมในบ้านนัดถัดไปก็จะทำลายสถิติทันที จากทีมที่พบและผลงานของทีมเหล่านี้ก็เป็นไปได้ว่า 3 เกมในแอนฟิลด์ต่อจากนี้พวกเขาจะคว้าชัยชนะทั้งหมด

4. กองหลังที่แอสซิสต์มากที่สุด

เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ แบ็กขวาดาวรุ่งของ ลิเวอร์พูล เองที่เป็นเจ้าของสถิติกองหลังที่แอสซิสต์มากที่สุดในพรีเมียร์ลีก โดยได้รับการจดบันทึกลงใน กินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ดส์ หน่วยงานด้านสถิติระดับโลกอีกด้วย ซึ่ง เทรนต์ แอสซิสต์ในพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลเดียวได้มากสุดในโลก ด้วย 12 แอสซิสต์ เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ส่วนฤดูกาลนี้ทำไปแล้วถึง 8 แอสซิสต์ อีก 5 แอสซิสต์ ก็จะทำลายสถิติเดิม ดูแล้วมีความเป็นไปได้ที่เขาจะทำลายสถิติเดิมของตัวเองหากไม่เจ็บต้องพักยาวไปก่อน เพราะยังเหลือเกมให้ลงเล่นอีกหลายเกม

5. ไร้พ่ายยาวนานที่สุด

สถิติไร้พ่ายในลีกยาวนานที่สุด ณ ปัจจุบัน เป็นของ อาร์เซน่อล ทำไว้ถึง 49 เกม ในช่วงพฤษภาคม 2003 ถึง ตุลาคม 2004 ในปัจจุบัน ลิเวอร์พูล ทำสถิติไร้พ่ายมายาวนานถึง 37 เกม นับตั้งแต่ มกราคม 2019 ที่แพ้ให้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ต้องบอกว่าการรักษาสถิติไร้พ่ายอีก 13 เกมเพื่อที่จะทำลายสถิติ อาร์เซน่อล ดูแล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ทว่าจากฟอร์มที่จัดจ้านของ ลิเวอร์พูล ในตอนนี้ ก็เริ่มคิดไปถึงเรื่องการเป็นแชมป์ที่ไร้พ่ายไปแล้ว ดังนั้นเป็นไปได้ว่าพวกเขาจะทำลายสถิติที่ อาร์เซน่อล สร้างไว้

6. แชมป์ไร้พ่ายที่ชนะมากที่สุด

อย่างที่ทราบกันดีว่า แชมป์ไร้พ่ายหนึ่งเดียวในพรีเมียร์ลีกคือ อาร์เซน่อล ในฤดูกาล 2003/04 ขุนพุลปืนใหญ่ได้สร้างประวัติศาตร์อันยิ่งใหญ่จารึกลงในพรีเมียร์ลีกด้วยการเป็นแชมป์ไร้พ่าย จนได้รับฉายา อินวินซิเบิลส์ ด้วยขุมกำลังอันแข็งแกร่งในตอนนั้น ผลงานชนะ 26 เสมอ 12 จากทั้งหมด 38 เกม ซึ่ง ลิเวอร์พูล มีสิทธิ์ที่จะคว้าแชมป์ไร้พ่ายในฤดูกาลนี้จากผลงานที่แข็งแกร่งและดุดัน ซึ่งหากพวกเขาทำได้ก็น่าจะสร้างสถิติแชมป์ ไร้พ่ายที่คว้าแต้มได้มากกว่า อาร์เซน่อล อย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันเก็บชัยชนะไปแล้วถึง 20 เกม เสมอ 1 เกม เท่านั้น ยังเหลือเกมให้เล่นอีกมาก ดังนั้นมีสิทธิ์ที่พวกเขาจะทำผลงานชนะมากกว่า 26 เกม และคว้าแชมป์แบบไร้พ่ายไปครอง นอกจากนี้ยังเป็นแชมป์ไร้พ่ายที่เก็บชัยชนะมากที่สุดในยุโรปด้วย เนื่องจากสถิติแชมป์ไร้พ่ายในยุโรป อาร์เซน่อล เป็นทีมที่เก็บชัยชนะมากที่สุดแล้ว

– เปี๊ยกบางใหญ่ –

RELATED NEWS