ชีวิตพลิก! ฮาคาน ซูเคอร์ จากตำนานสู่คนขับอูเบอร์

ชีวิตพลิก! ฮาคาน ซูเคอร์ จากตำนานสู่คนขับอูเบอร์

หากพูดถึงตำนานดาวยิงของทีมชาติตุรกี เชื่อเลยว่าชื่อของ ฮาคาน ซูเคอร์ น่าจะแล่นขึ้นมาอยู่ในหัวของแฟนบอลเป็นลำดับต้นๆ เพราะเขาคือกองหน้าจมูกไวที่ลงรับใช้ทัพ “ไก่งวง” ไปมากถึง 112 นัด ซัดไป 51 ประตู จนถูกยกขึ้นหิ้งให้เป็นฮีโร่ของชาติ แต่ปัจจุบัน ฮีโร่คนนี้ กลายเปลี่ยนเป็นนักโทษอาชญากรร้ายแรง อยู่ตุรกีบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองไม่ได้แล้ว ต้องขอลี้ภัยหนีไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มันเกิดอะไรขึ้นกับ อดีตหัวหอกคนดังวัย 48 ปี วันนี้เรามาดูกันดีกว่า

 

อย่างที่บอกไป การลงรับใช้ชาติมากกว่า 100 นัด ยิงได้มากกว่า 50 ประตู และเป็นกำลังสำคัญพา ตุรกี คว้าอันดับที่ 3 ของศึกฟุตบอลโลก 2002 มาครองได้อย่างพลิกความคาดหมาย ทำให้ ซูเคอร์ กลายเป็นฮีโร่ของคนทั้งชาติ ส่วนเกียรติประวัติการเล่นให้กับสโมสรก็ไม่ธรรมดา เขาเริ่มเป็นที่รู้จักสมัยค้าแข้งให้กับ การาตาซาราย ทีมยักษ์ใหญ่ในบ้านเกิด และพาทีมคว้าแชมป์ลีกมาได้ถึง 8 สมัย นอกจากนี้ยังเคยย้ายไปสร้างชื่อในต่างแดนกับ โตริโน่, อินเตอร์ มิลาน, ปาร์ม่า และ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส อีกด้วย ก่อนที่จะกลับมาเล่นให้ กาลาตาซาราย อีกครั้ง และประกาศแขวนสตั๊ดไปอย่างยิ่งใหญ่เมื่อปี 2008

 

หลังแขวนสตั๊ดได้ 3 ปี ซูเคอร์ ตัดสินใจลงเล่นการเมือง และได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภาผู้เทนราษฏรของ สมัชชาแห่งชาติตุรกี ด้วย โดยเขาอยู่พรรคยุติธรรมและพัฒนา (Justice and Development Party) หรือ AKP ก่อนจะตัดสินใจลาออก เลิกเล่นการเมืองในปี 2013

 

แม้ว่าจะเลิกเป็นนักการเมือง แต่หัวใจยังตาดติดข่าวสารบ้านเมือง และยังมีการเมืองอยู่ในหัว ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้สุดท้ายชื่อเสียงทรัพย์สินเงินทองที่เขาสั่งสมมาทั้งชีวิต ต้องมลายหายไป เพราะเรื่องการเมือง! เรื่องมันมีอยู่ว่า ย้อนกลับไปเมื่อเเดือนกรกฏาคม 2016 ได้มีทหารกลุ่มนึงพยายามก่อกบฏทำรัฐประหารยึดอำนาจจาก ประธานาธิบดี เรเซ็ป เทย์ยิป เออร์โดกัน แต่การก่อกบฏเป็นอันล้มเหลว แถมเหตุการณ์นั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากด้วย

 

หลังการก่อกบฏล้มเหลว เออร์โดกัน ก็สั่งให้เจ้าหน้าที่ตามล่าตัวผู้ที่มีส่วนสมรู้ร่วมคิดเกี่ยวกับการก่อกบฏในครั้งนี้ ซึ่งหนึ่งในหัวโจกใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังนั่นก็คือ ฮาคาน ซูเคอร์ โดยรัฐบาลได้ออกหมายเรียก ตำนานแข้งทัพ “ไก่งวง” มาสอบสวน แต่เจ้าตัวไม่มา จึงโดนออกหมายจับฐานก่อกบฏ และกลายเป็นอาชญากรที่ถูกทางการหมายหัวเป็นเบอร์ต้นๆ โดยอาจได้รับโทษถึงขั้นประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้

 

หลังกลายเป็นบุคคลหายสาบสูญไปสักพัก ซูเคอร์ ก็ประกาศตัวว่าเขาได้ทำการขอลี้ภัยมาอยู่ที่ สหรัฐฯ แล้วและรู้ตัวดีว่าชาตินี้คงไม่มีวันกลับไปใช้ชีวิตในบ้านเกิดได้อีก แถมตอนนี้ก็ประสบปัญหาทางการเงินอยู่ด้วย โดยล่าสุด ซูเคอร์ เพิ่งจะออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “ผมไม่เหลืออะไรเลย ผมประสบปัญหาทางการเงิน ผมต้องมาขับอูเบอร์ ขายขนมปัง และขายหนังสือประทังชีวิต ผมมีทรัพย์สินที่หามาได้อย่างสุจริตหลายสิบล้านดอลลาร์ที่ตุรกี แต่มันโดนยึดไปหมด เออร์โดกัน แม่งเอาทุกอย่างในชีวิตผมไป รวมถึงสิทธิและเสรีภาพของผมด้วย เมียผมโดนยึดร้านขายเพชร พ่อผมก็โดนจับขังคุก ลูกผมก็ถูกขู่ฆ่า ตัวผมก็ต้องทิ้งครอบครัวหนีมาอยู่ที่ สหรัฐ ไอ้เออร์โดกัน แม่งเอาทุกอย่างไปจากชีวิตผมจริงๆ ไอเหี้ยเอ้ย!” 

 

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวสุดดราม่า เทวดาตกสวรรค์ จากฮีโร่ของชาติ กลายเป็นอาชญากรตัวร้ายที่ต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างแดน ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกบทพิสูจน์นึงว่า “กีฬา” กับ “การเมือง” แม่งไม่ควรอยู่ด้วยกัน!

RELATED NEWS