มีใครบ้าง! สำรวจรายชื่อ7แข้งอาเซียนในลีกแดนซามูไร2020

มีใครบ้าง! สำรวจรายชื่อ7แข้งอาเซียนในลีกแดนซามูไร2020

ฟุตบอลอาชีพญี่ปุ่นในปี 2020 กลายเป็นปีทองของนักเตะจากแดนสยามที่ไปขุดทองถึง 5 ราย

โดยซีซั่น 2020 เจลีก จะเริ่มเปิดฉากอย่างเป็นทางในวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ แต่ความน่าสนใจคงหนีไม่พ้นการที่มีนักเตะสัญญาไทยแท้ๆไปโลดเล่นในญี่ปุ่น

เจลีกเริ่มมีการเปิดตลาดกับทางอาเซียนมาตั้งแต่ซีซั่น 2014 โดยมีชาติพันธมิตร ไทย, เวียดนาม, เมียนมา, กัมพูชา, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย ฯลฯ ก่อนที่ในปี 2017 จะมีการปรับโควต้าเปิดโอเพ่นให้ชาติที่เป็นพาร์ทเนอร์ สามารถส่งชื่อนักเตะลงได้เปรียบเสมือนนักเตะเป็นคนญี่ปุ่นแท้ๆ และไม่ถูกนับว่าเป็นโควต้าผู้เล่นต่างชาติ

ช่วงแรกคือ เลอ คอง วิน ตำนานศูนย์หน้าหมายเลข 9 ของคอนซาโดเล ซัปโปโร ที่ไปเปิดตลาดในปี 2013 ในฐานะโควต้าเอเชีย ก่อนที่ อิฟราน บัชดิม จะตบเท้าไปเล่นที่เวนท์โฟเร็ต โคฟู และ ซัปโปโร แม้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ทำให้ยอดความนิยมในทีมที่นักเตะอาเซียนไปเล่นในทีมนั้นสูงขึ้นทันที

แน่นอนว่าปี 2020 มูลค่านักเตะไทยในเจลีก จะสูงขึ้นทั้งจำนวนการชมจากแฟนบอลชาวไทย, การท่องเที่ยวไปเชียร์บอลตามสโมสรที่ตั้งที่นักเตะไทยค้าแข้งอยู่กับทีมๆนั้น และของที่ระลึกก็น่าจะถูกจับจองซื้อขายทั้งผ่านช็อปสโมสรหรือการฝากหิ้วแน่นอน

ปี 2020 มีนักบอลอาเซียนที่ลงทะเบียนกับทางเว็ปไซต์เจลีกจำนวนทั้งสิ้น 7 ราย แบ่งเป็นคนไทย 5 ราย, ฟิลิปปินส์ 1 และมาเลเซีย 1

1.ธีรศิลป์ แดงดา ชิมิสุ เอส พลัส (ไทย)

2.ธีราทร บุญมาทัน โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส (ไทย)

3.ชนาธิป สรงกระสินธ์ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร (ไทย)

4.กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร (ไทย)

5.ตะวัน โครตสุโพธิ์ เซเรโซ่ โอซาก้า 23 ปี (ไทย)

6.เทบินาส เจฟเฟอร์สัน กัมบะ โอซาก้า (ฟิลิปปินส์)

7.ฮาดี้ ฟายาดห์ ฟาเกียโน่ โอกายาม่า (มาเลเซีย)

RELATED NEWS