เทียบความต่าง! ระหว่าง เมสซี่-โรนัลโด้ ใครเหนือกว่ากันผ่านทักษะ 9 ข้อ ?

เทียบความต่าง! ระหว่าง เมสซี่-โรนัลโด้ ใครเหนือกว่ากันผ่านทักษะ 9 ข้อ ?

ยังคงเป็นปัญหาโลกแตกจนถึงทุกวันนี้กับคำถามที่ว่า ‘ลิโอเนล เมสซี่ กับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ใครเก่งกว่ากัน ???’

จนตอนนี้ก็ยังไม่มีคำตอบและบทพิสูจน์ที่แน่ชัดว่าใครคือ ‘นัมเบอร์วัน’ กันแน่ แต่วันนี้ ‘ขอบสนาม’ ได้ไปหยิบข้อมูลจากสื่อต่างประเทศอย่าง Sportbible มาบอกเล่าเก้าสิบกัน โดยเป็นการเปรียบเทียบทักษะต่างๆ 9 ข้อพร้อมกับให้คะแนน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกัน

การจบสกอร์

เรื่องสถิติการพังประตูนี่น่าจะเป็นข้อที่ช่วยตัดสินได้ดีว่าใครเหนือกว่าใคร แต่บทสรุปคือมันตัดสินไม่ได้ เพราะทั้ง ลิโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ต่างก็มีสถิติที่ยอดเยี่ยมและพังประตูได้แบบต่อเนื่อง โดยตอนนี้ในลีกของตัวเอง โรนัลโด้ กดไป 20 ประตู ส่วน เมสซี่ กดไป 14 ประตู ถ้าไม่เจ็บไปช่วงต้นซีซั่นก็น่าจะยิงได้เยอะกว่านี้

คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 10/10 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 10/10

การใช้ศีรษะ

การใช้ศีรษะข้อนี้แตกต่างกันอย่างชัดเจนนอกจากการซัดประตูด้วยเท้าแล้วด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ก็เป็นนักเตะที่เล่นลูกกลางอากาศและใช้หัวได้ดี เราจะเห็นหลายๆ ครั้งที่พี่แกกระโดดเทคตัวชิงเหลี่ยมกับคู่แข่งได้ดี ส่วน ลิโอเนล เมสซี่ ที่มีสรีระเตี้ยกว่านั้นมักเสียเปรียบเรื่องการเล่นลูกกลางอากาศ แต่ข้อนี้ก็ไม่ได้เป็นปมด้อยของเขาแต่อย่างใดเลยสักนิด

คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 6/10 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 9/10

การเลี้ยงบอล

ต่างฝ่ายต่างก็มีความรวดเร็วและความคล่องตัวสูงในการเลี้ยงบอล แต่ถ้าดูจากความพริ้วไหวต้องยกให้ เมสซี่ จริงๆ เราจะเห็นบ่อยครั้งที่พี่แกเล่นเลี้ยงบอลหลบ 2 ตัว 3 ตัว เล่นทำลายแผงเกมรับของศัตรูจนปั่นป่วนไปหมด ส่วนทาง CR7 จะเน้นกระชากชิงจังหวะมากกกว่า

คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 10/10 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 8/10

การผ่านบอล

เรื่องการผ่านบอลข้อนี้ก็นับว่าต่างกันนิดหน่อยซึ่ง ลิโอเนล เมสซี่ จะโดดเด่นกว่าเพราะพี่แกนั้นเป็นทั้งตัวจบสกอร์ด้วยและก็เป็นตัวสร้างสรรค์เกมด้วยดังนั้นการผ่านบอลจึงทำได้ดีมากๆ และตอนนี้ในเวที ลา ลีกา เมสซี่ ก็ทำไปแล้ว 12 แอสซิสต์ซึ่งต่างกับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่ทำไปแค่ 2 ครั้งเองเพราะส่วนใหญ่เพื่อนจะจ่ายบอลให้พี่แกมากว่าที่จะเป็นคนเดินเกมเอง

คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 10/10 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 8/10

ฟรีคิก

สมัยก่อน คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ได้ชื่อว่าเป็นมือฉมังเลยเรื่องการซัดประตูจากลูกฟรีคิก แต่พักหลังเราแทบไม่เห็นพี่แกส่งบอลซุกก้นตาข่ายเลยจากลูกตั้งเตะ แต่ผิดกลับ ลิโอเนล เมสซี่ นี่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘สำหรับ เมสซี่ นั้น ยิงฟรีคิก เท่ากับ ยิงจุดโทษ’ แต่ก็งงเหมือนกันที่ Sportbible ให้คะแนน CR7 ข้อนี้ถึง 8 เต็ม 10

คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 9/10 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 8/10

ยิงจุดโทษ

ทั้ง ลิโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ได้ชื่อว่าเป็นเพชรฆาตอยู่แล้วเรื่องการพังประตู แต่ถ้านับแค่ฤดูกาลนี้หรือช่วงหลังๆ การยิงจุดโทษส่วนใหญ่ CR7 จะโดดเด่นกว่า และก็แทบสังหารไม่พลาดด้วย โดยซีซั่นนี้ใน กัลโช่ เซเรีย อา พี่แกกดไป 8 ประตู ส่วน เมสซี่ ช่วงหลังๆ มีช็อตยิงจุดโทษพลาดให้เห็นบ่อยๆ และซีซั่นนี้ใน ลา ลีกา ก็สังหารโทษไปแค่ 2 ประตูเท่านั้น

คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 7/10 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 9/10

ความแข็งแกร่งทางกายภาพ

เรื่องสรีระ, ความแข็งแกร่งและพละกำลังแค่มองด้วยตาก็เห็นชัดอยู่แล้วว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ชนะขาดเพราะมีรูปร่างสูงใหญ่สามารถปะทะบอดี้กับศัตรูได้ดี ถึงแม้อายุจะปาเข้าไป 35 แล้วแต่หุ่นพี่แกขอบอกเลยว่าโคตรเฟิร์ม หุ่นดีมากจนเด็กๆ หนุ่มๆ หลายคนยังต้องอาย ส่วน เมสซี่ จะด้อยมากในเรื่องนี้โดนเบียดโดนชนก็ล้มแล้ว แต่นี่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ตัดสินระดับศักยภาพฝีเท้าของเขาได้เลย

คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 7/10 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 10/10

การเล่นเป็นทีม

คล้ายๆ กับเรื่องการผ่านบอลนั่นแหละ ลิโอเนล เมสซี่ บทบาทของเขานอกจากการพังประตูแล้วก็ยังเป็นคนที่เดินเกมขับเคลื่อนเกมและสร้างสรรค์โอกาสให้เพื่อนร่วมทีมได้ดีอีกด้วย เราจะเห็นเขาลงมาต่ำเพื่อล้วงบอลและลุยขึ้นหน้าไปตลอด ส่วน โรนัลโด้ อย่างที่บอกส่วนใหญ่เพื่อนจะส่งบอลให้เขามากกว่า จึงไม่มีส่วนร่วมกับการเดินเกมของทีมเท่าไหร่

คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 9/10 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 7/10

ใบเหลืองใบแดง

ทั้ง ลิโอเนล เมสซี่ และ คริสเตียโน่ ต่างก็ได้รับใบเหลืองไปแค่ใบเดียวเท่านั้นในฤดูกาลนี้ แต่ที่ Sportbible ให้คะแนน เมสซี่ 9 คะแนน และให้ โรนัลโด้ 7 คะแนนก็เพราะว่าความสุ่มเสี่ยง โดยภาพรวมของ เมสซี่ พี่แกมักจะเป็นคนโดนทำฟาวล์มากกว่า และก็ไม่ค่อยชอบถอดเสื้อเวลายิงประตูได้ด้วย ส่วน โรนัลโด้ นั้นตรงกันข้ามเลย ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่จังหวะไปเบียดปะทะหรือไปกระแทกคู่ต่อสู้ก็มีสิทธิ์โดนเหลืองได้ แถมเวลายิงประตูได้ก็เห็นชอบเสื้อแบ่งพลังออยู่บ่อยๆ

คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 9/10 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 7/10

เบ็ดเสร็จการรวมคะแนนจาก Sportbible : คะแนน : ลิโอเนล เมสซี่ 77/90 : คริสเตียโน่ โรนัลโด้ 76/90

RELATED NEWS