เชียงราย ในถ้วยเอเชีย เล่นดี..แต่ทำไม?..ไม่ชนะ

เชียงราย ในถ้วยเอเชีย เล่นดี..แต่ทำไม?..ไม่ชนะ

กว่างโซ้งมหาภัย ลงเตะฟุตบอลถ้วยเอเชีย ฤดูกาล 2020 ไปแล้ว 2 นัด ซึ่งเล่นดีทั้งสองเกม แต่ผลการแข่งขันกลับไม่เป็นใจ แพ้ทั้งสองนัด โอกาสเข้ารอบก็เหลือน้อย อะไรคือสาเหตุที่ทำให้แชมป์ไทยลีกเล่นดี แต่ปราชัยด้วยสกอร์ 1-0 ทั้งสองนัดที่ผ่านมา

ฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2020 ผ่านไปแล้ว 2 แมตช์ในรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งซีซั่นนี้ทีมจากไทยยังคงได้เข้าไปโลดแล่นแค่ 1 ทีม นั่นคือแชมป์ไทยลีก 2019 อย่าง สิงห์ เชียงราย ส่วนอีกสองทีมอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รองแชมป์ไทยลีก และการท่าเรือ เอฟซี แชมป์เอฟเอ คัพ ต่างพากันตกรอบคัดเลือก และรอบเพลย์ออฟกันไปหมด

แต่อย่างไรก็ดี ในฤดูกาลหน้า 2021 เราจะมี 2 ทีมแน่ๆ ที่ได้เข้าไปเล่นในรอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติ นั่นคือแชมป์ไทยลีก และแชมป์เอฟเอ คัพ นอกจากนี้ ทีมอันดับ 2-3 ในไทยลีก จะได้สิทธิ์เพลย์ออฟด้วย ถ้าทั้งสองทีมผ่านไปได้เราจะได้เห็นทีมจากไทยไปเตะเอซีแอลถึง 4 ทีม ก็มารอลุ้นกัน

กลับมาที่ผลงานของทีม “กว่างโซ้ง” ในสองเกมที่ผ่านมา เกมแรกบุกไปพ่ายเมลเบิร์น วิคตอรี่ ที่ออสเตรเลีย 1-0 และเกมล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 ก.พ.63) ก็พ่ายคาบ้านต่อ ปักกิ่ง กั๋วอัน จากจีน ไป 0-1 เช่นกัน

ตอนนี้ผ่านไป 2 เกม เชียงรายยังไม่มีคะแนน แพ้นอกบ้านกับในบ้านไปอย่างละนัด เท่ากับว่าหลังจากนี้จะพลาดไม่ได้อีกแล้ว หากต้องการจะผ่านเข้ารอบต่อไป

ทั้งสองเกมที่ผ่านมา ถ้าใครได้ดูเกมของเชียงราย ก็ต้องบอกว่าเล่นได้ดีทั้งสองเกม และสู้กับทีมระดบหัวแถวของเอเชียได้อย่างดี แต่จังหวะอะไรต่างๆ มันยังไม่เป็นใจ ทำให้สุดท้ายต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปทั้งสองเกม

ส่วนนึงต้องยอมรับเรื่องของประสบการณ์ของผู้เล่นเชียงราย กับรายการนี้ยังมีน้อย ไม่ว่าจะเป็นนักเตะไทย หรือแข้งต่างชาติ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเขาเล่นได้ดี ก็คือทีมเวิร์ค และระบบของทีมกว่างโซ้ง ที่เล่นด้วยกันมานาน รวมทั้งหัวจิตหัวใจของนักเตะที่สู้อย่างเต็มที่

เราจะเห็นได้ว่ามันมีจังหวะหลายจังหวะที่เชียงรายน่าจะได้ประตู แต่ทำไม่ได้ และก็มีหลายจังหวะที่การตัดสินใจของพวกเขาผิดพลาด ทุกอย่างเป็นเรื่องของประสบการณ์ทั้งสิ้น

ต่างจากคู่แข่งที่มีนักเตะชั้นนำของประเทศตัวเองอยู่ในทีม ไหนจะมีแข้งต่างชาติที่เคยเล่นฟุตบอลระดับสูงมาแล้ว ทำให้ความเก๋า และความเคี่ยวมันต่างกัน

ซึ่งเลกแรกในรอบแบ่งกลุ่มของเชียงราย ยังเหลืออีกหนึ่งเกม และจะว่าไปน่าจะเป็นเกมที่หนักที่สุดด้วยเพราะต้องเจอกับเอฟซี โซล ของเกาหลีใต้ ที่เป็นขาประจำของรายการนี้

โดยแมตช์ต่อไปจะเล่นกันวันที่ 3 มีนาคมนี้ โดยเชียงรายจะต้องออกไปเล่นเป็นทีมเยือน บอกตามตรงว่าเป็นรองหลายขุมมากๆ แต่อย่างไรก็ดี เราต้องเอาใจช่วยให้สิงห์ เชียงราย ผ่านเกมนี้ไปให้ได้ ไม่เช่นนั้นถ้าแพ้อีก ก็คงต้องบอกลาเอซีแอล ปีนี้ทันที

แต่ถึงอย่างไรปีนี้ แฟนบอลเชียงราย ก็จะได้เชียร์ทีมรักของตัวเองแบบจุใจ เพราะนอกจากถ้วยเอเชียแล้ว พวกเขายังจะได้สิทธิ์ลงเตะฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียนอีกด้วย ซึ่งเป็นรายการใหม่ที่จะเริ่มลงเตะในช่วงเดือน พ.ค.นี้

หากต้องตกรอบเอซีแอล จริงๆ ก็ไว้ค่อยมาแก้ตัวในถ้วยอาเซียนแทน ซึ่งมีโอกาสสูงที่กว่างโซ้งจะเป็นแชมป์ นอกจากนี้ยังมีพีที ประจวบ แชมป์โตโยต้าลีก คัพ อีกทีมที่จะได้ลงเตะรายการนี้ด้วย

RELATED NEWS