เข้าใจง่าย! เจ๊เวน-น้ามู ร่วมมือ ฟีฟ่า ทำคลิป 5 แท็คติคป้องกัน ไวรัสโคโรน่า

เข้าใจง่าย! เจ๊เวน-น้ามู ร่วมมือ ฟีฟ่า ทำคลิป 5 แท็คติคป้องกัน ไวรัสโคโรน่า

อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตยอดกุนซือของ อาร์เซน่อล และ โชเซ่ มูรินโญ่ เฮดโค้ช ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ได้ร่วมมือกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และ องค์การอนามัยโลก (WHO) ทำคลิปแบบเข้าใจง่าย เกี่ยวกับ 5 แท็คติควิธีป้องกันจากโรคร้าย “ไวรัสโคโรน่า” ที่กำลังระบาดอย่างหนัก

จากวิกฤต “ไวรัสโคโรน่า” หรือ ที่รู้กันว่า “โควิด-19” แพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลมาถึงเกมลูกหนัง โดยเฉพาะ 5 ลีกใหญ่ยุโรป ที่ต้องเลื่อนไปถึงช่วงต้นเดือนเมษายน เพื่อป้องกันไม่ให้โรคลุกลามไปมากกว่านี้ โดยมีคำแนะนำต่างๆมากมาย เกี่ยวกับการป้องกันตัวเองเบื้องต้น เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

ล่าสุด ฟีฟ่า กับ องค์การอนามัยโลก ได้นำกุนซือคนลูกหนัง มาทำคลิปเกี่่ยวกับสุขอนามัย ในการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ซึ่งเนื้อหาของคลิปมาคร่าวๆดังนี้

เวนเกอร์ เป็นคนเปิดคลิป และ กล่าวเข้าสู่ขั้นตอนการป้องกัน ไวรัสโคโรน่าเบื้องต้น : “สวัสดีทุกๆคน พวกเราต่างรู้ดีกันว่าโรคระบาดโคโรน่าไวรัส รุนแรงแค่ไหน ฉะนั้นพวกเราต้องใส่ใจกับสุขภาพเป็นลำดับแรก และ คลิปต่อจากนี้ คือ 5 แท็คติค ป้องกัน โคโรน่าไวรัส และ ผมขอให้พวกคุณทำตามอยู่ตลอดเวลา”

แท็คติค 1 เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ อดีตกุนซือ “ไก่เดือยทอง” (ล้างมือบ่อยๆ) : “เริ่มจากมือของคุณ โปรดหมั่นล้างมือบ่อยๆ หากเป็นไปได้ให้ล้างด้วยเจลแอลกอฮอล์อีกครั้ง”

แท็คติค 2 เคซี่ย์ สโตนี่ย์ กุนซือสาว ของฟุตบอลหญิง แมนฯ ยูไนเต็ด (อย่าใช้มือปิดปากเวลาจาม) : “ถ้าคุณจามหรือไม่ ให้คุณงอข้อศอกเข้ามาหาตัว เพื่อปิดปากเอาไว้ แทนการใช้มือปิดปาก และ จากนั้นกรุณาก็นำทิชชู่มาเช็ดทำความสะอาดทันที”

แท็คติค 3 อลิยู ซิสเซ เทรนเนอร์ทีมชาติเซเนกัล (เลี่ยงการสัมผัสใบหน้า) : “สำหรับใบหน้าของคุณ หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตา, สัมผัสจมูก และ สัมผัสปาก สิ่งเหล่านี้จะช่วยหยุดให้ไวรัสไม่เข้าสู่ร่างกายของคุณ”

แท็คติค 4 โชเซ่ มูรินโญ่ (อยู่ห่างจากคนไอหรือจาม 1 เมตร) : “ในแง่ของการปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ที่ต้องออกไปพบปะผู้คน โปรดอยู่ห่างจากคนที่มีอาการไอหรือจาม ประมาณ 1 เมตร”

แท็คติค 5 จิลล์ เอลลิส หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐอเมริกา (ถ้ามีไข้ โปรดอยู่บ้าน) : “ถ้าคุณรู้สึกมีอาการไม่สบายตัว กรุณาอยู่แต่บ้าน บางพื้นที่การกักตัว ก็เป็นเรื่องของสุขภาพ ฉะนั้นกรุณาทำตามคำแนะนำจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขของพื้นที่คุณ”

 

RELATED NEWS