“ภูริ อคาเดมี่” ฟุตบอลและภัยจาก”โควิด-19”

“ภูริ อคาเดมี่” ฟุตบอลและภัยจาก”โควิด-19”

ก่อนหน้าที่คณะรัฐมนตรี จะมีมติออกมาในวันอังคารที่ 17 มีนาคม  ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงสาธารณสุข ประเด็นข้อสรุปมาตรการ และข้อสั่งการเกี่ยวกับโควิด -19รายละเอียดที่ควบคุมก็คือ  การปิดสถานที่ชั่วคราว อันหมายถึงสถานที่ ซึ่งผู้คนมาทํากิจกรรมร่วมกันที่อาจแพร่เชื้อได้ง่าย  มีผลตั้งแต่ 18 มีนาคม เป็นต้นไป  ในที่นี่รวมไปถึง สถาบันการศึกษา ,สนามมวย ,สนามกีฬา, โรงมหรสพ

สำหรับกรณีของสนามกีฬานั้น  น่าสนใจว่า ก่อนหน้าที่รัฐบาลจะออกมาตรการดังกล่าว อันเป็นการควบคุมการใช้พื้นที่ เพื่อยับยั้ง การระบาดของไวรัส”โควิด -19” หลายชนิดกีฬา  ต่างก็พากันหยุดกิจกรรมต่างๆลง กระทั่งประกาศของคณะรัฐมนตรี   ในวันอังคารที่ 17 มีนาคม  ที่ผ่านมา  ที่ถือเป็นเหมือนการขอความร่วมมือให้ทุกกิจกรรมกีฬา ได้หยุดจริงๆ  อันเป็นส่วนหนึ่งในการหยุดยั้ง การแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด -19

การลุกลามของโควิด -19 ส่งสัญญาณตั้งแต่มกราคม  ที่ผ่านมา   จนกระทั่งมีนาคม ที่ทุกอย่างได้ถูกยกระดับขึ้นไปอยู่ในระดับที่อันตราย รอยต่อของการพัฒนาไปสู่ภัยที่คุกคามทางด้านสุขอนามัย   ในขณะนั้น ได้ทำให้วงการกีฬาตื่นตัว ต่อการรับมือ  หลายกิจกรรมกีฬา ที่เป็นการแข่งขัน  ต่างหยุดลง เพื่อสนองตอบความร่วมมือให้กับภาครัฐ  ขณะที่ในบางกิจกรรมกีฬา  กลายเป็นการเฝ้าระวัง เพื่อพร้อมรับมือ     กระทั่งมติคณะรัฐมนตรี  ประจำวันอังคารที่ 17 มีนาคม  ที่เป็นการ “ ปิดฉาก” อย่างสมบูรณ์ให้ทุกอย่างต้องหยุดลง  ครอบคลุมไปทุกวงการ  รวมไปถึงวงการกีฬา

ในการเฝ้าระวัง   สำหรับอคาเดมี่  ฟุตบอล ที่เป็นกรณีตัวอย่าง ต่อการให้ความใส่ใจ ด้านสุขอนามัย  ก็คือในรายของ  ภูริ อคาเดมี่  ศูนย์ฝึกฟุตบอลระดับเยาวชน ที่เปิดให้บริการอยู่ที่ สนามซอคเกอร์โซน ในต.คูบัว   อ.เมือง จ.ราชบุรี   ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งนี้ ที่มี นิธิชัย  แช่มช้อย    หรือ  “โค้ชรุต”  ทำหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกฟุตบอล  ได้หัน มาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขอนามัย   ให้กับเยาวชน ที่มาฝึกฟุตบอลอยู่กับ  “ ภูริ อคาเดมี่”   ด้วยการรณรงค์กับการรักษาความสะอาดขั้นพื้นฐาน   ให้กับสมาชิก เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค  เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการตระหนัก  และใส่ใจที่จะหาทางป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด – 19 ในเด็ก

“ สิ่งที่ภูริ อคาเดมี่  ได้ทำไปแล้ว ก่อนที่เราจะหยุดกิจกรรมทั้งหมด  เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาล( ประกาศคณะรัฐมนตรี 17 มีนาคม )  ก็คือ การณรงค์ให้เด็กๆ ทุกคนตื่นตัวต่อการดูแลด้านสุขอนามัย เราได้จัดหาเจลล้างมือ   น้ำยาฆ่าเชื้อ โรค มาใช้ในการรักษาความาสะอาด  การสร้างนิสัยแยกของใช้ส่วนตัว เพื่อไม่ให้เป็นพาหะนำโรค  เราได้ทำทุกอย่าง เพื่อให้เด็กได้ตื่นตัวกับเรื่องเหล่านี้  สิ่งที่ภูริ อคาเดมี่ ได้ทำไปนั้น  เราคาดหวังว่า จะสร้างความรู้สึก  ที่จะใส่ใจตัวเอง การกระตือรือล้นต่อเรื่องนี้ ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกับการมาฝึกฟุตบอล  ที่อคาเดมี่เท่านั้น แต่ยังหวังให้เป็นนิสัย ที่ติดตัวไปเมื่อกลับไปถึงบ้าน  หรือ การใช้ชีวิตในโรงรียน  เพราะการสร้างนิสัยทางด้านนี้  ต่อการใส่ใจเรื่องความสะอาด ถือเป็นแนวทางสำคัญ  ที่จะสกัดกั้นการแพร่เชื้อโรคได้”  นิธิชัย  แช่มช้อย     ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกฟุตบอลภูริ อคาเดมี่  จ.ราชบุรี  กล่าว

นิธิชัย แช่มช้อย ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกฟุตบอล ภูริ อคาเดมี่  จ.ราชบุรี

นิธิชัย  กล่าวว่า ก่อนหน้าที่ศูนย์ฝึกฟุตบอลภูริ อคาเดมี่ จะพักการฝึกอบรมฟุตบอลให้กับเยาวชน ก็ได้ตัดสินใจพักการแข่งขันฟุตบอลในรายการ “ แกรนด์สปอร์ต  จูเนียร์  ฟุตบอล อคาเดมี่ ลีก 2019 -2020” ที่แข่งกันเดือนละครั้ง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง  ภูริ อคาเดมี่ จาก ราชบุรี , นครปฐม ยูไนเต็ด จากนครปฐม  , ต้นกล้า อคาเดมี่ จากอยุธยา  , ทีสตรองเกอร์ จากปทุมธานี และทีเคบี อคาเดมี่  จากกรุงเทพ ที่รวมตัวกันจัดทำฟุตบอลภายใต้ชื่อทัวร์นาเมนต์   “ แกรนด์สปอร์ต  จูเนียร์  ฟุตบอล อคาเดมี่ ลีก 2019 -2020”   แบ่งเป็นทีมฟุตบอลในรุ่นอายุ 10 ปี , 11-12 ปี  , รุ่น13 – 14 ปี และวีไอพีชาย-หญิง ที่มาจากผู้ปกครอง ที่มีบุตรหลานเป็นสมาชิกของอคาเดมี  ซึ่งการยกเลิกทัวร์นาเมนต์นี้ออกไป  ก็เพื่อลดความเสี่ยงจากการระบาดของไวรัสโควิด -19   เพราะประเมินแล้วว่า  การขับเคลื่อนกิจกรรม ที่มีผู้เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก ถือเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่ง ต่างไปจากกิจกรรม ที่ภูริ อคาเดมี่  บริหาร จัดการด้วยตัวเอง  ที่เชื่อว่าจะรับมือได้ ควบคุมให้เกิดความเสี่ยงได้น้อยกว่า

ถึงนาทีนี้ กิจกรรมฝึกฟุตบอลของ”ภูริ อคาเดมี่”ต้องหยุดลงชั่วคราว เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาล ที่ต้องการหาทางยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19  แต่สิ่งหนึ่งที่ได้สร้างพื้นฐานเอาไว้  ก็คือการปลูกฝัง สร้างนิสัยขั้นพื้นฐาน ที่เน้นไปยังการรักษาความสะอาด  เพราะนี่คือแนวทางหนึ่ง ที่จะช่วยปกป้องเยาวชน ให้ห่างไกลอันตรายจากเชื้อโรค ที่กำลังเป็นภัยใกล้ตัวอยู่ในขณะนี้….

RELATED NEWS