เปแอสเช ไม่โมฆะ! บทสรุปลีกเอิง แชมป์, เลื่อนชั้น, ตกชั้น และวิธีคิดคะแนน

เปแอสเช ไม่โมฆะ! บทสรุปลีกเอิง แชมป์, เลื่อนชั้น, ตกชั้น และวิธีคิดคะแนน

ลีกเอิง, เปแอสเช

ไม่มีโมฆะ! ลีกฟุตบอลอาชีพแห่งฝรั่งเศส หรือ แอลเอฟเฟ ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า สโมสร ปารีส แซงต์-แชร์กแมง หรือ เปแอสเช ยอดทีมแดนน้ำหอม คว้าแชมป์ ลีกเอิง ฤดูกาล 2019/2020 อย่างเป็นทางการ หลังมีการประกาศตัดจบลีกฤดูกาลนี้เพราะการระบาดของ ไวรัส โควิด-19

ก่อนหน้านี้ เอดูอาร์ ฟิลิปป์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ได้ออกแถลงการณ์ว่าการแข่งขันฟุตบอลในฤดูกาลนี้ไม่สามารถกลับมาแข่งขันกันต่อได้ก่อนเดือนกันยายน ทำให้ลีกฟุตบอลอาชีพฝรั่งเศสหารือกันและตัดสินใจตัดจบฤดูกาลนี้ ตามลีกดัตช์ เอเรดิวิซี่ ลีก เรียบร้อย อย่างไรก็ตามไม่มีโมฆะแต่อย่างใด โดยให้ยึดตามอันดับตารางคะแนนล่าสุดและมีการคิดคะแนนตามจำนวนนัดที่ลงเล่นออกมาเป็นอัตราส่วนเพื่อหาทีมแชมป์

ทั้งนี้ มีเพียง เปแอสเช จ่าฝูงตารางคะแนน (68 คะแนน) และ สตราส์บูร์ก (38 คะแนน) ที่แข่งน้อยกว่าทีมอื่น 1 นัด โดยแข่งไปเพียง 27 นัด ขณะที่อีก 18 ทีมที่เหลือแข่งขันไปทั้งสิ้น 28 นัด จึงมีการนำคะแนนล่าสุดที่ทำได้ ได้หารด้วยจำนวนนัดที่ลงแข่งขัน คิดออกมาเป็นอัตราส่วน และ เปแอสเช ก็เป็นทีมที่คว้าแชมป์ไปครอง ซึ่งเป็นแชมป์ลีกสูงสุดสมัยที่ 9 ของสโมสร และเป็นแชมป์ลีกสมัยที่ 3 ติดต่อกันนับตั้งแต่ฤดูกาล 2017/18

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : พรีเมียร์ลีก วางกำหนดคืนสนาม

เปแอสเช ทีมแชมป์ จะได้โควต้าลุย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาลหน้า พร้อมกับอันดับ 2 โอลิมปิก มาร์กเซย และอันดับ 3 แรนส์ ส่วนโควต้าลุย ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ประกอบด้วย ลีลล์, และในกรณีที่ฟุตบอลถ้วยในประเทศกลับมาแข่งต่อไม่ได้ แรงส์ และ นีซ จะเป็นอีก 2 ทีมที่ได้โควต้าลุย ยูโรป้า ลีก ที่ อาเมียงส์ และ ตูลูส ตกชั้น และ ลอริยองต์ แชมป์ ลีกเดอซ์ และ ล็องส์ รองแชมป์ ลีกเดอซ์ จะเลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุดในฤดูกาลหน้า ตามอันดับตารางคะแนนของ ลีกเดอซ์

บทสรุป

– แชมป์ ลีกเอิง ได้แก่ เปแอสเช
– แชมป์ ลีกเดอซ์ ได้แก่ ลอริยองต์
– ลอริยองต์ และ ล็องส์ ได้เลื่อนขึ้นชั้นไปเล่น ลีกเอิง
– อาเมียงส์ และ ตูลูส ตกชั้นจาก ลีกเอิง
– โควต้า ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ได้แก่ เปแอสเช, มาร์กเซย, แรนส์
– โควต้า ยูฟ่า ยูโรป้าลีก ได้แก่ ลีลล์, แร็งส์*, นีซ* (*ในกรณีที่นัดชิงบอลถ้วยทำการแข่งขันไม่ได้)​

ที่มา : เว็บไซต์อย่างเป็นทางการลีกเอิง

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ทางไลน์ขอบสนาม

เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS