แม็คเคนนี่ เล่าเปาบอกให้ถอดปลอกแขนไว้อาลัย จอร์จ ฟลอยด์ แต่ตนไม่แคร์

แม็คเคนนี่ เล่าเปาบอกให้ถอดปลอกแขนไว้อาลัย จอร์จ ฟลอยด์ แต่ตนไม่แคร์

เวสตัน แม็คเคนนี่ กองกลางผิวสีของสโมสร ชาลเก้ 04 ออกมาเปิดเผยว่า ตนเองโดนผู้ตัดสินสั่งให้ถอดปลอกแขนที่สวมเพื่อไว้อาลัยให้ จอร์จ ฟลอยด์ ทิ้ง แต่ตนเองปฏิเสธ เพราะเชื่อว่าไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง ฉะนั้นจึงไม่ผิดกฏอะไร

ฟลอยด์ เสียชีวิตที่สหรัฐฯ จากการโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดเร็ค เชาวิน ใช้เข่ากดไปที่คอนาน 8 นาทีกว่า ขณะเข้าจับกุมตัวข้อหาใช้แบงค์ปลอม ซึ่งทำให้หลายฝ่ายมองว่า เชาวิน ทำเกินกว่าเหตุ และเหมือนเป็นการปฏิบัติแบบไม่เป็นธรรมกับคนผิวสี จึงเกิดการประท้วงกันไปทั่วอเมริกา และในอีกหลายๆ ประเทศ

โดย แม็คเคนนี่ ก็เป็นอีกคนที่รู้สึกว่าคนผิวสีได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม และอยากเรียกร้องความยุติธรรม และไว้อาลัยให้ ฟลอยด์ จึงได้สวมปลอกแขนที่มีชื่อของ ฟลอยด์ ลงเล่น แต่ก็โดนผู้ตัดสินห้าม โดย แข้งวัย 21 ปี เล่าว่า “เขา (ผู้ตัดสิน) เดินมาบอกให้ผมถอดมันทิ้งซะ แต่ผมก็บอกว่าผมจะไม่ถอด กฏของลีกบอกว่าห้ามทำสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับการเมือง แต่นี่มันไม่ใช่”

ไม่ใช่แค่ แม็คเคนนี่ คนเดียวเท่านั้น แต่ยังมีนักบอลคนอื่นอีกที่เรียกร้องความยุติธรรมให้ ฟลอยด์

“ถ้าใครมองว่ามันเป็นเรื่องของการเมือง ผมก็ไม่รู้จะพูดอะไรต่อแล้ว บุนเดสลีกา และทุกๆ คนในวงการก็ร่วมรณรงค์ต่อต้านการเหยียดผิว ดังนั้นผมว่าการกระทำของผมมันไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย ผมขอยืนหยัดในจุดยืนของตัวเอง และยืนหยัดในสิ่งที่ผมเชื่อ มันคือสิ่งที่ผมต้องทำ”

แหล่งข่าว

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมผ่านทางไลน์ ขอบสนาม

เพิ่มเพื่อน

 

RELATED NEWS