“โค้ชเตี้ย” กุนซือที่ถนัดทำฟุตบอลด้วยทรัพยากรที่จำกัด

“โค้ชเตี้ย” กุนซือที่ถนัดทำฟุตบอลด้วยทรัพยากรที่จำกัด

ตลอดการเป็นโค้ชไทยลีกของสะสม พบประเสริฐ 5 ทีมในไทยลีกของเขา เป็นทีมที่แทบไม่ได้รับการสนับสนุนในเรื่องงบประมาณที่มหาศาล และเขาก็พยายามผลักดันนักเตะดาวรุ่งและแข้งที่มีอยู่ออกมาใช้งาน ทั้งเทโร, การท่าเรือ, แบงค็อก, แอร์ฟอร์ซ, ชลบุรี

หลังจากที่โค้ชเตี้ย ผลักดัน 4 แข้งดาวรุ่งขึ้นมาเล่นในทืมชุดใหญ่ชลบุรี เอฟซี คือ ทรงชัย ทองฉ่า, ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว, พงศกร ตรีสาตร์, ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์ และด้วยแนวทางการทำทีมของทีมฉลามชลมันก็สอดคล้องกับสิ่งที่สะสม พบประเสริฐ เจอมาตลอด คือการสร้างคน มากกว่าใช้เงินซื้อ

ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นกับโค้ชเตี้ย ที่ชลบุรี เอฟซี ก็คล้ายๆกับโปรไฟล์การทำทีม เริ่มตั้งแต่บีอีซี เทโรศาสน ที่เขาต้องมาทำทีมในยุคที่เสียแกนหลักตัวทีมชาติออกไป และใช้งานดาวรุ่งโนเนม ทั้ง ชาคริต บัวทอง, ธีรเทพ วิโนทัย, วัชรากร ไกลถิ่น ฯลฯ

จากนั้นการโยกไปทำการท่าเรือ เอฟซี ก็ใช้งานนักเตะที่อายุเยอะค่าเหนื่อยไม่มาก จิรวัฒน์ มัครมย์, ศรายุทธ ชัยคำดี, พิพัฒน์ ต้นกันยา ฯลฯ

มาทำแบงค็อก ยูไนเต็ด ใช้ทรัพยากรของกุนซือคนเดิม ปลุกปั้นจนทีมได้เล่นไทยลีก โดยมีผู้เล่น พลวัฒน์ ปิ่นกอง, วิทยา หมัดหลํา, กิตติศักดิ์ ศิริแว่น, กรวิทย์ นามวิเศษ, ฉัตรชัย คุ้มพญา, พลวุฒิ ดอนจุ้ย, คมกริช คําโสกเชือก

จับแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล ปั้นเด็กโนเนมจนมีชื่อเสียง นพพล พลคำ, เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์, อภิสิทธิ์ โสรฎา, วันชัย จารุนงคราญ,

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ไลน์ขอบสนาม

เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS