กรณีศึกษา ทำไมลีกมาเลย์,เวียดนาม เตะให้จบได้ภายในสิ้นปี

ลองไปดูวิธีจัดการกับโปรแกรมหลังโควิดของ 2 ลีกในอาเซียน อย่างลีกมาเลเซีย และ เวียดนาม ว่ามีวิธีการอย่างไรให้ฟุตบอลกลับมาเตะให้จบภายในสิ้นปีนี้

ฟุตบอลไทยลีก 2020 กับลังเจอปัญหาดราม่า กับโปรแกรมการแข่งขัน หลังจากที่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และทรูวิชันส์ มีปัญหาตกลงกันไม่ได้ เกี่ยวกับเรื่องค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ที่ไม่เป็นไปตามสัญญาที่ตกลงกันไว้

อย่างที่ทราบกันว่าไทยลีก 2020 ได้มีการกำหนดช่วงเวลาแข่งขันใหม่เป็นการแข่งขันแบบข้ามปี โดยจะโยกโปรแกรมไปเริ่มเตะอีกครั้ง 12 ก.ย.นี้ และจะไปจบเดือน พ.ค.64 (ปีหน้า) ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากสโมสรสมาชิกในไทยลีก 1

แต่ในขณะเดียวกันทางทรูวิชันส์ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด และที่สำคัญคือเจ้าของเงินที่จะต้องจ่ายให้สมาคมฯ เพื่อนำไปให้สโมสรอีกทีนั้น กลับไม่โอเคกับการเปลี่ยนโปรแกรมดังกล่าว เพราะไม่เป็นไปตามสัญญา และบอกว่าจะไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์งวดที่เหลืออีกด้วย

โดยเงื่อนไขของทรูวิชันส์ คือ สมาคมฟุตบอลฯ จะต้องจัดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกให้จบภายในปีนี้ และจะต้องเริ่มให้เร็วที่สุดภายในกลางเดือน ก.ค.นี้ ด้วย

ซึ่งทางสมาคมฯ ก็ออกมายืนยันว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามกำหนดการที่วางไว้ คือเริ่มในเดือน ก.ย. และยืนยันด้วยว่าไม่สามารถที่จะจัดการแข่งขันให้จบได้ภายในปีนี้แน่นอน ด้วยปัญหาหลายๆ อย่าง

คราวนี้เราลองไปดูกันหน่อยว่า ลีกอื่นๆ ในอาเซียน โดยเฉพาะมาเลเซีย และเวียดนาม เขาปรับโปรแกรมยังไงถึงกลับมาเตะให้จบได้ในปีเดียว

เริ่มกันที่ลีกมาเลเซีย ลีกสูงสุดของมาเลเซีย มีอยู่ 12 ทีม โดยก่อนโควิด เตะไปแล้ว 4 นัดเท่ากับไทยลีก โดยทางมาเลเซีย วางโปรแกรมไว้ว่าจะกลับมาเตะกันอีกครั้งในวันที่ 1-2 ก.ย.นี้ แต่จะเตะให้จบแค่ครึ่งฤดูกาลเท่านั้น คือ 11 นัด

เท่ากับว่าจะเตะกันอีกแค่ 7 เกม โดยจะเตะให้จบภายในเดือน ก.ย. คือ 1-27 ก.ย.นี้ และก็จะตัดจบสรุปตารางคะแนนฤดูกาล 2020 แค่ 11 เกมเท่านั้น เพื่อหาแชมป์และตัวแทนไปเตะเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก

ส่วนลีกเวียดนาม ที่ลีกสูงสุดอย่าง วีลีก 1 มีทั้งหมด 14 โดยเริ่มกลับมาเตะกันแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยจะเตะให้จบเลกแรกก่อน คือ 13 นัด หลังจากนั้น จะมีการแบ่งทีมออกเป็น 2 กลุ่มตามอันดับตารางคะแนน

นั่นคือ อันดับ 1-8 ก็จะไปแข่งขันกันต่อเพื่อหาแชมป์และทีมไปเล่น ACL และอันดับ 9-14 ก็จะแข่งขันกันต่อเพื่อหาทีมสุดท้ายตกชั้น 1 ทีมในฤดูกาลนี้ และจะจบฤดูกาลในวันที่ 31 ต.ค.นี้

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ขอบสนาม เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS