ไล่ไทม์ไลน์!! ลิขสิทธิ์ไทยลีกวุ่นวาย กับ เจ้าชายทรู วิชั่นส์

ไล่ไทม์ไลน์!! ลิขสิทธิ์ไทยลีกวุ่นวาย กับ เจ้าชายทรู วิชั่นส์

ไทยลีก

ทีมงานขอบสนามบอลไทย ขอนำผู้อ่านทุกๆ ท่านไล่ไทม์ไลน์ความวุ่นวาย ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดของไทยลีก ที่กำลังมีปัญหากับทาง ทรู วิชั่นส์ เจ้าของลิทสิทธิ์ อยู่ในตอนนี้ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนว่าสุดท้ายแล้วบทสรุปเรื่องความวุ่นวายนี้จะจบลงแบบไหน

– แรกเริ่มเดิมที ฟุตบอลไทย เริ่มซีซั่นตามเวลาและกำหนดการปกติคือเริ่มเตะเดือน กุมภาพันธ์ (14 ก.พ.2020)

– หลังจากนั้นเตะได้แค่ 4 เกม จนถึงช่วงต้นเดือน มีนาคม ทุกอย่างต้องถูกหยุดเอาไว้ด้วยปัญหาจากการระบาดของไวรัส โควิด-19 

– สมาคมกีฬาฟุตบอลไทย ออกมาประกาศโปรแกรมใหม่จะเริ่มเตะกันอีกครั้งในเดือน กันยายน และจะสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคม 2021 โดยเป็นการเตะแบบข้ามปีครั้งแรกของลีกไทย ซึ่งเป็นมติที่ประชุม (สโมสรสมาชิก) ยอมรับตรงกัน แต่ทั้งนี้ในวันประชุมดังกล่าวไม่มีตัวแทนของ ทรูวิชั่นส์ เข้าร่วมประชุมด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม : บิ๊กอ๊อด ย้ำได้เจ้าใหม่ถ่ายไทยลีก 2021 แล้ว รอเปิดตัวหลังเซ็นสัญญา

– พร้อมกันนี้ ไทยลีก ยังกำหนดให้มีการซื้อขายนักเตะรอบใหม่อีกด้วย โดยเป็นการขอตรงจากฟีฟ่าเพื่อเปิดตลาดนักเตะในรอบพิเศษนี้ โดยจะเริ่มตั้งแต่ 25 ส.ค. ไปจนถึง 7 ก.ย.นี้

– หลังจากนั้นปัญหาเรื่องการถ่ายทอดสดเริ่มมีออกมามากขึ้นเรื่อยๆ หลังจาก ไทยลีก มีการยืนยันว่าจะเตะแบบข้ามปี แต่สัญญาถ่ายทอดสดที่ทำไว้กับ ทรูฯ จะหมดลงในเดือน ตุลาคม ปีนี้

– หลังเกิดปัญหาเรื่องการถ่ายทอดสด สมาคมฟุตบอลไทย ให้ทรูฯ ส่งเอกสารคำร้องกลับมาหากไม่เห็นด้วย ซึ่งสุดท้ายแล้ว ทรูฯ ได้ยืนยันว่าต้องการให้สมาคม จัดการแข่งขันไทยลีกตามสัญญาที่ทำกันไว้คือให้เตะจบฤดูกาล 2020 ในช่วงเดือนตุลาคมตามเดิม

– หลังจากนั้น สมาคมฟุจบอล ไม่รอช้าที่จะออกมาชี้แจงอีกครั้งถึงสาเหตุของการเลื่อนฟุตบอลไทยในครั้งนี้ พร้อมได้บอกไปยัง ทรูฯ ด้วยว่าก่อนหน้านี้ในการประชุมกันเรื่องกรอบเวลาการแข่งขันใหม่ ทรูฯ ไม่มีการคัดค้านแต่อย่างใด ทำให้มติทุกอย่างในที่ประชุมนั้นถือเป็นเด็ดขาด และยืนยันว่าไทยลีกจะเตะในเดือน กันยายน เท่านั้น

อ่านข่าวเพื่มเติม : บิ๊กอ๊อด ให้ทางเลือก “ทรูวิชั่นส์” จะถ่ายไทยลีกแค่ปีนี้ หรือจบฤดูกาล

– ต่อมาทาง ทรูฯ ได้พูดถึงเรื่องการชำระค่าสิทธิประโยชน์ของไทยลีกว่าจะจ่ายเงินเฉพาะเกมที่มีการแข่งขันเท่านั้น ซึ่งทาง สมาคมฟุตบอล จะได้รับเงินไม่เต็มจำนวนที่เคยตกลงกันไว้อย่างแน่นอน รวมไปถึงยังทิ้งท้ายให้ สมาคมฟุตบอล จัดการแข่งขันฟุตบอล 14 วันหลังจากได้รับหนังสือนี้ (วันที่ 27 มิ.ย.) เพื่อที่จะดำเนินการจ่ายค่าสิทธิประโยชน์ต่างๆ ต่อไป

– ทันทีที่ทราบเรื่อง สมาคมฟุตบอล ได้ออกมายืนยันทันทีว่าการจัดการแข่งขันต่างๆ ต้องรอคู่มือการจัดการแข่งขันกีฬาจากทาง ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รวมถึงได้วางแผนที่จะให้ลีกกลับมาแข่งขันในช่วงเดือนกันยายนไว้หมดแล้ว และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ พร้อมกับได้ชี้แจงเงื่อนไขต่างๆ ที่ต้องการให้ทาง ทรูฯ ปฎิบัติตามอย่างเช่น ถ้าไม่ถ่ายจนจบยินดีให้เจ้าใหม่มาถ่ายต่อหรือไม่ ??

– แต่สุดท้ายในเมื่อตกลงกันไม่ได้ ทาง ทรูฯ จึงได้ยืนยันว่าจะถ่ายทอดสด ฟุตบอลไทยลีก ถึงวันที่ 25 ตุลาคม เท่านั้น หากสมาคมฟุตบอลต้องการให้ทรูฯ ถ่ายทอดฟุตบอลไทยลีกต่อ ต้องมาเจรจาสัญญาฉบับใหม่กัน และทางทรูฯ ยินดีให้ ส.บอล หาผู้มาถ่ายทอดสดใหม่ในเลกที่ 2 และสุดท้ายยินดีที่จะเจรจามูลค่าของลิขสิทธิ์ไทยลีกในปีนี้ใหม่หลังเกิดโควิด-19

– ล่าสุดผ่านมาแล้ว 2 วัน นับจากวันที่ทรูฯ ยืนยันว่าจะถ่ายฟุตบอลไทยถึงแค่เดือน ตุลาคม นี้ จนถึงตอนนี้ยังไม่มีท่าทีใดๆ ของ สมาคมกีฬฟุตบอล ออกมาว่าจะจัดการหรือแก้ไขหรือรับมือกับปัญหานี้ด้วยเงื่อนไขไหนต่อไป ดังนั้นรอติดตามตอนต่อไปเรื่องวุ่นๆ วายๆ นี้กันครับ 

 

ติดตามข่าวเพิ่มเติมได้ที่ไลน์ขอบสนาม

เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS