เจาะประเด็น! เหตุใด ฮาแวร์ตซ์ แฮนด์บอล แต่ เชลซี ได้ประตู

เจาะประเด็น! เหตุใด ฮาแวร์ตซ์ แฮนด์บอล แต่ เชลซี ได้ประตู

ฮาแวร์ตซ์ แฮนด์บอล

การแข่งขันพรีเมียร์ลีก อังกฤษ คืนวันที่ 26 กันยายน 2020 มีหลายประเด็นน่าสนใจที่เกิดขึ้น หนึ่งในนั้นคือจังหวะการทำแฮนด์บอลของ ไค ฮาแวร์ตซ์ ที่โดนจับภาพได้ชัดเจน ก่อนที่ เชลซี จะได้ประตูในเวลาต่อไป อย่างไรก็ตามจากการตัดสินของ VAR เชลซี รอดการโดนจับแฮนด์บอล ผู้ตัดสินได้ให้ประตูกับ เชลซี และเป็นประตูโกงความตายของพวกเขาก่อนจบเกม บุกไปเสมอ เวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน 3-3 วันนี้เราจะพามาเจาะประเด็นนี้กัน

จากกฎใหม่ ถ้าผู้เล่นฝั่งรุกไม่ตั้งใจ แต่เป็นจังหวะต่อเนื่องได้ประตูทันที ยังคงเป็นแฮนด์บอล แต่ถ้าไม่ใช่จังหวะต่อเนื่อง ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจกรรมการ ซึ่งในกรณีของ ฮาแวร์ตซ์ กรรมการน่าจะมองว่าเพราะไม่ใช่จังหวะต่อเนื่องแบบทันที เชลซี เลยรอดไป หาก ฮาแวร์ตซ์ แฮนด์บอล แล้วจังหวะต่อมา เมสัน เมาท์ ยิงเข้าเลย เชลซี อาจไม่ได้ประตูนี้ และถูกริบคืนแต่กลายเป็นว่า เมาท์ เป็นคนคั่นกลางจังหวะพอดี ก่อนที่จะปิดท้ายด้วย แทมมี่ ทำประตูเข้าไป

ดังนั้นด้วยจังหวะดังกล่าวที่ เมสัน เมาท์ มาเป็นคนคั่นกลาง ต่อจาก การทำแฮนด์บอลแบบไม่ได้เจตนาของ ฮาแวร์ตซ์ จึงไม่ถือว่าเป็นการทำแฮนด์บอลตามกฎใหม่

อย่างไรก็ตามในกรณีนี้หากมองอีกมุมก็ถือว่าเป็นเรื่องโชคดีของ เชลซี ที่ไม่โดนจับแฮนด์บอลเช่นกัน สรุปแล้วขึ้นอยู่กับดุลยพินิจผู้ตัดสินทั้งผู้ตัดสินหลักและ ผู้ตัดสิน VAR ในเวลานั้น กับจังหวะที่มีช่องโหว่ และกฎใหม่ที่คลุมเครือไม่ชัดเจน งานนี้ เชลซี เลยได้ผลประโยชน์และได้ประตูช่วยชีวิตนี้ไป

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมผ่านทางไลน์ ขอบสนาม

เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS