ซิโก้ : ผมอยากตอบแทนเจ้าของฮองอันห์ ยาลายอีกครั้ง

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง โค้ชดังขวัญใจแฟนบอลไทย เผยสาเหตุกลับไปรับงานคุมฮองอันห์ ยาลาย เป็นหนที่ 3 เพราะ ด่วน เหงียน ดึ๊ก เจ้าของสโมสร

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตโค้ชทีมชาติไทย เปิดเผยหลังตอบรับงานคุมทีมฮองอันห์ ยาลาย ทีมยักษ์หลับวงการลูกหนังเวียดนาม เป็นหนที่ 3 เพราะต้องการตอบแทนเจ้าของทีมที่เคยให้โอกาสตนเองทั้งการเป็นนักเตะโค้ชอาชีพครั้งแรก

ซิโก้ ว่างงานมาเกือบ 3 ปี นับตั้งแต่ลาออกจากการคุมการท่าเรือ เมื่อช่วงกลางปี 2017 และไปทำอีเวนต์ฟุตบอล โดยไม่ได้ทำฟุตบอลข้างสนามเลย จนกระทั่งได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนฮองอันห์ ยาลาย ทีมอู่ข้าวอู่น้ำเก่าเป็นหนที่ 3

ซิโก้ เคยคุมทีมมาแล้ว 2 ครั้งในช่วงปี 2006 และ 2010 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ คว้าแชมป์ได้เลย

โดยกุนซือวัย 47 ปีกล่าวถึงรับงานในครั้งนี้ว่า“สำหรับมันเหมือนได้กลับบ้านอีกครั้ง มันยากที่จะพูด การมาเวียดนาม เพราะเจ้าของสโมสร เขาเหมือนทั้งพ่อ พี่ชาย ผมให้เคารพเขา เพราะเขาให้โอกาสผมทั้งการเล่นฟุตบอลและการเป็นโค้ชฟุตบอลครั้งแรกในชีวิตก่อนที่ผมจะเลิกเล่น”

“จริงๆแล้ว ผมได้ดูฮองอันห์ยาลายมาแล้วหลายๆเกมจากไฮไลท์ใน Internet พวกเขามีผู้เล่นเยาวชนที่มีคุณภาพมากๆจนก้าวไปติดทีมชาติ อย่างไรก็ดีเราคงต้องไปปรับแก้สิ่งที่ขาดหายไปในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมา”

“ผมเห็นผู้เล่นเหล่านี้มาตั้งแต่อายุ 12 ปี และเด็กๆเหล่านี้ก็เติบโตขึ้นมาจนเป็นกำลังหลักสโมสรและทีมชาติ แต่มีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ และผมไม่สามารถพูดได้ว่ามันคืออะไร”

“ปรัชญาการทำทีมของเน้นการเล่นที่เน้นความสวยงาม เสียบอลวิ่งไล้กดดันคู่ต่อสู้ เหมือนตอนทำทีมชาติไทย การสร้างเกมรุกที่ดุดัน เน้นเอนเตอร์เทนคนดูในสนาม สิ่งนี้ก็จะเกิดขึ้นกับทีมฮองอันยาลาย “ซิโก้สไตล์” แฟนบอลฮองอันยาลาย ในเวียดนามจะได้เห็นอีกครั้ง เรื่องความลับการฝึกสอนผู้เล่นคงไม่สามารถบอกในการสัมภาษณ์ได้ในออนไลน์ แต่ผมมีวิธีที่จะพัฒนาผู้เล่นกลุ่มนี้อยู่แล้ว” 

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ได้ที่ไลน์ขอบสนาม

เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS