แชมป์คาราบาว คัพ ได้สิทธิ์ลุยถ้วยรายการใหม่ ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก

แชมป์คาราบาว คัพ ได้สิทธิ์ลุยถ้วยรายการใหม่ ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก

หลังจากที่ ยูฟ่า มีการเพิ่มถ้วยรายการใหม่อย่าง ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก ขึ้นมาใหม่ ในฤดูกาล 2021/22 ทำให้กฎมีการเปลียนแปลง

สำหรับ รายการ ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก (UECL) ได้ให้ สิทธิ์ทีมจบอันดับ 6 ในพรีเมียร์ลีก เล่นรายการนี้ แต่ทาง พรีเมียร์ลีก เลือกให้สิทธิ์กับทีมแชมป์ ลีกคัพ แทน

ในส่วนของ แชมป์ ลีก คัพ อังกฤษ แต่เดิม จะได้สิทธิ์ในการเล่น ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก รอบคัดเลือก รอบ 2 อย่างไรก็ตามตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป แชมป์ ลีก คัพ อังกฤษ จะได้สิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลถ้วยรายการใหม่อย่าง ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก แทน ซึ่งหากแชมป์ตกเป็นของ ท็อป 5 หรือ ทีมที่ได้สิทธิ์ไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก หรือ ยูโรป้า ลีก อยู่แล้ว อันดับก็จะตกลงมาที่ 6 หรือ 7 ของตารางต่อไป

ทั้งนี้ การแข่งขันรอบคัดเลือกของ ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ยังคงมีอยู่ แต่จะเริ่มจากรอบ 3 เป็นต้นไป ซึ่งโควต้ารอบแบ่งกลุ่ม ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ยังคงเป็นของทีมที่จบ อันดับที่ 5 และ แชมป์เอฟเอ คัพ อังกฤษ

แล้วอะไรคือ ยูฟ่า ยุโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก?

ยูฟ่า ต่อยอดคอนเซ็ปต์ที่ว่าต้องการให้โอกาสสโมสรจากแต่ละประเทศมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันบนเวทียุโรปมากขึ้น จากการระดมสมองของบรรดาทีมสมาชิก โดยทัวร์นาเมนต์ ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก จะเป็นรายการที่ 3 ต่อจาก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรป้า ลีก

อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงเป็นการลดจำนวนทีมที่แข่งขันในถ้วย ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ลงจากเดิมที่รอบแบ่งกลุ่ม ประกอบไปด้วย 48 ทีม เหลือเพียง 32 ทีม เช่นเดียวกับ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสที่สโมสรแต่ละประเทศจะประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นในเวทียุโรป

จากการเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลต่อฟอร์แมตการแข่งขันรอบน็อคเอาท์ ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ฤดูกาลหน้าอีกด้วย โดย รอบน็อกเอาท์รอบแรก จะเป็นรอบที่เรียกว่า พรีลิมมินารี่ น็อคเอาท์ ประกอบด้วย 8 ทีมรองแชมป์กลุ่ม พบกับ 8 ทีมอันดับ 3 ของรอบแบ่งกลุ่ม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก จากนั้น ผู้ชนะจะได้เข้าไปเล่นในรอบ น็อคเอาท์ 16 ทีมสุดท้ายไปพบกับ 8 ทีมแชมป์กลุ่ม ยูโรป้า ลีก ต่อไป

สำหรับ ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ลีก จะประกอบไปด้วยทั้งหมด 184 ทีมที่ได้สิทธิ์ เริ่มแข่งตั้งแต่รอบคัดเลือกรอบแรก ไปจนถึง เพลย์ออฟ เพื่อหา 32 ทีมเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่ม สิทธิ์แต่ละรอบตั้งแต่รอบคัดเลือกรอบแรก จนถึงเพลย์ออฟ จะขึ้นอยู่กับค่าสัมประสิทธิ์แต่ละลีก ก่อนจะเหลือ 32 ทีมในรอบแบ่งกลุ่ม แต่ละกลุ่มแบ่งเป็น 4 ทีมโดยสโมสรที่จบด้วยอันดับแชมป์กลุ่มและรองแชมป์กลุ่มผ่านเข้าไปเล่นในรอบน็อคเอาท์ 16 ทีมสุดท้ายไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศเช่นเดียวกับ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรป้า ลีก โดยจะแข่งขันในคืนวันพฤหัสบดีตามเวลาในประเทศไทย

ในส่วนของทีมที่ร่วงจากรอบเพลย์ออฟ ยูโรป้า ลีก จำนวน 10 ทีมจะร่วงมาเล่นในรอบแบ่งกลุ่มของ ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก รวมไปถึงทีมที่ได้อันดับที่ 3 ในรอบแบ่งกลุ่ม ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก จะร่วงมาเล่นในรอบน็อคเอาท์ ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก

รางวัลสำหรับแชมป์ รายการใหม่อย่าง ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก จะได้สิทธิ์ไปร่วมแข่งใน ยูโรป้า ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ฤดูกาลถัดไป หากทีมนั้นไม่ได้สิทธิ์ในการเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก

สรุปคือรายการนี้เป็นรายการที่ 3 ต่อจาก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ที่มีเป้าหมายเพื่อธุรกิจฟุตบอล การสร้างรายได้ของทาง ยูฟ่า ส่งเสริมให้แฟนบอลเดินทางออกนอกประเทศเพื่อเชียร์ทีมตัวเอง และเพิ่มโอกาสทีมเล็ก หรือกลางตารางในการคว้าแชมป์ เวที ยุโรป มากขึ้นนั่นเอง

– เปี๊ยกบางใหญ่ –

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมผ่านทางไลน์ ขอบสนาม

เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS