ชี้เป็นชี้ตาย!สถานการณ์ทีมหนีตกชั้น พรีเมียร์ลีก ช่วงโค้งสุดท้าย

ถ้าเอ่ยถึงสถานการณ์การแข่งขันศึก พรีเมียร์ลีก ณ ชั่วโมงต้องนี้บอกเลยว่าการดิ้นรนหนีตกชั้นนั้นช่างน่าสนใจและเข้มข้นไม่แพ้สถานการณ์ของเหล่าบรรดาทีมหัวตารางที่กำลังห้ำหั่นแย่งตั๋วพื้นที่ท็อปโฟร์กันเลยทีเดียว

ถ้าเกิดมองตามภาคปฏิบัติมันก็มีอยู่ไม่กี่ทีมหรอกที่หัวกำลังจะขาดและต้องตกชั้นไป แต่ในขณะเดียวกันหากมองถึงภาคทฤษฏีมันมีมากถึง 9 ทีมเลยทีเดียวที่มีโอกาสโดนถีบลงสู่เวที เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ดังนั้นวันนี้ทาง “ขอบสนาม” จะพาทุกท่านไปเจาะถึงสถานการณ์ของแต่ละทีมกันว่าใครมีโอกาสมากหรือน้อยเพียงใดที่จะได้อยู่โลดแล่นบนสังเวียน พรีเมียร์ลีก ต่อไปโดยอิงตามภาคทฤษฏี

เวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน

โปรแกรมที่เหลือ : ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ (เหย้า), คริสตัล พาเลซ (เยือน)

ปัจจุบัน “เดอะ แบ็กกี้ส์” รั้งอยู่อันดับบ๊วยมี 28 คะแนนจากการลงเตะ 36 นัด และมีแต้มห่างจากโซนปลอดภัยถึง 5 คะแนน ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขาจำเป็นต้องชนะให้ได้ในอีก 2 เกมที่เหลือพร้อมกับแช่งทุกๆ ทีมที่อยู่เหนือหัวพวกเขาให้ทำแต้มหล่นกันให้หมด ถึงแม้ตอนนี้ผลงานจะกำลังดีใช้ได้ แต่ดูแล้วท่าจะยากในการหนีรอดเพราะ 1 ใน 2 เกมที่เหลืออยู่นั้นคือการรับมือของแข็ง ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ที่กำลังต้องการแต้มเพื่อการันตีท็อปโฟร์ และถ้าเกิดไม่ชนะขึ้นมาก็เท่ากับว่าพวกเขาตกชั้นแน่นอน 100 เปอร์เซนต์

สโต๊ค ซิตี้

โปรแกรมที่เหลือ : คริสตัล พาเลซ (เหย้า), สวอนซี ซิตี้ (เยือน)

สโต๊ค ซิตี้ กับสถานการณ์ปัจจุบันรั้งอันดับ 19 รองบ๊วย มี 30 คะแนนจาก 36 เกมของทัพ ห่างจากโซนปลอดภัยอยู่ 3 แต้ม แถมโปรแกรมที่เหลืออยู่ก็ถือว่างานไม่หนักเพราะต้องเจอกับ คริสตัล พาเลซ รวมไปถึงจะได้ตัดแต้มกับทีมที่หนีตายด้วยกันอย่าง สวอนซี ซิตี้ ด้วย แต่ถ้าหากพูดถึงโอกาสในการรอดตายนั้นต้องบอกว่าแทบไม่มีเลยจากหลายๆ ปัจจัย

โดยข้อแรกคือ 4 ทีมที่อันดับอยู่เหนือพวกเขาต่างก็มีมีจำนวนเกมที่เตะน้อยกว่า 1 นัด ส่วนข้อ 2 คือฟอร์มการเล่นอนห่วยแตกที่ไม่ชนะใครมาแล้ว 12 เกมรวด และข้อ 3 คือแข้งตัวหลักอย่างพวก บรูโร่ มาร์ตินส์ อินดี้ และ เอริค มักซิม ชูโป-โมติงส์ มีอาการบาดเจ็บ แถม เฆเซ่ โรดริเกซ ก็ขอถอนตัวจากทีมไปด้วยเหตุผลส่วนตัว

เซาธ์แฮมป์ตัน

โปรแกรมที่เหลือ : เอฟเวอร์ตัน (เยือน), สวอนซี ซิตี้ (เยือน), แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (เหย้า)

การชนะ บอร์นมัธ ในเกมล่าสุด 2-1 ถือเป็นการเก็บ 3 แต้มอันล้ำค่ามากของ เซาธ์แฮมป์ตัน เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาไม่ชนะใครมาแล้ว 5 เกมติดแถมแพ้กระจุยกระจายเลยด้วย ซึ่งปัจจุบันทัพ “นักบุญ” อยู่อันดับ 18 มี 32 คะแนนจาก 35 เกม ห่างจากโซนปลอดภัยแต้มเดียว พร้อมกับมีเกมให้ลงเตะอีก 3 นัดด้วยกันก็ถือว่ายังมีโอกาสรอดอยู่

แต่ถ้าเหลือบไปดูโปรแกรมแล้วก็ทำให้พวกเขารู้สึกถอดใจได้เหมือนกันเพราะต้องบุกไปเยือน เอฟเวอร์ตัน และรับมือกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ถึงแม้จะเป็นแชมป์ไปแล้วแต่ก็ยังมีเป้าหมายเดินหน้าทำลายสถิติต่างๆ อยู่ แต่ที่สำคัญไปมากกว่านั้นคือการเจอกับ สวอนซี ซิตี้ เพราะนั่นจะเป็นการตัดแต้มกันเอง และถ้าใครอีกเก็บชัยชนะได้ก็มีโอกาสรอดที่สูงกว่า

สวอนซี ซิตี้

โปรแกรมที่เหลืออยู่ : บอร์นมัธ (เยือน), เซาธ์แฮมป์ตัน (เหย้า), สโต๊ค ซิตี้ (เหย้า)

สถานการณ์ของ สวอนซี ก็ถือว่าเป็นห่วงไม่ใช่น้อยเพราะพวกเขาไม่ชนะใครมาแล้ว 6 เกมรวดทำใหตอนนี้มีแต้มเหนือโซนตกชั้นแค่แต้มเดียวเท่านั้นที่ 33 คะแนนจาก 36 เกม พวกเขาและ เซาธ์แฮมป์ตัน ดูจะเป็นทีมที่มีโอกาสมากที่สุดที่จะเป็นทีมที่ 3 ที่ต้องตกชั้น (เพราะ เวสต์บรอม กับ สโต๊ค ดูแล้วรอดยาก)

แต่ถ้าจะให้วัดกันต้องบอกว่า สวอนซี ยังมีโอกาสที่ดีกว่า เพราะโปรแกรมที่เหลืออยู่ค่อนข้างเบา แถมมีการเจอกับทีมหนีตายด้วยกันถึง 2 นัด นั่นคือการเจอกับ เซาธ์แฮมป์ตัน กับ สโต๊ค ซิตี้ และที่สำคัญคือได้เล่นที่รัง ลิเบอร์ตี้ สเตเดี้ยม ของตัวเองด้วย โดยพวกเขาขอแค่มีแต้มใน 2 เกมนี้ก็น่าจะมีโอกาสรอดสูง

ฮัดเดอร์ฟิลด์ ทาวน์

โปรแกรมที่เหลืออยู่ : แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (เยือน), เชลซี (เยือน), อาร์เซน่อล (เหย้า)

หากดูจากตารางคะแนนที่ตอนนี้ ฮัดเดอร์ฟิลด์ อันดับ 17 มีอยู่ 35 คะแนนจาก 36 นัด พวกเขาสามารถแพ้ได้ 1 เกมจากโปรแกรม 3 นัดที่เหลืออยู่เท่ากับ สวอนซี ซิตี้ และ เซาธ์แฮมป์ตัน 2 ทีมที่อยู่ต่ำกว่า แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีโอกาสสูงที่อีก 3 เกมที่เหลืออยู่พวกเขาจะเก็บไม่ได้เลยสักแต้ม เพราะต้องเจอด่านหิน 3 นัดติดกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เชลซี และ อาร์เซน่อล และถ้าเกิด สวอนซี ซิตี้ และ เซาธ์แฮมป์ตัน เกิดชนะขึ้นมาสัก 1 เกม มันก็อาจทำให้พวกเขาต้องจบที่อันดับ 18 แทน ซึ่งนั่นหมายถึงการตกชั้น

เวสต์แฮม ยูไนเต็ด

โปรแกรมที่เหลืออยู่ : เลสเตอร์ ซิตี้ (เยือน), แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (เหย้า), เอฟเวอร์ตัน (เหย้า)

“เดอะ แฮมเมอร์ส” ของ เดวิด มอยส์ ก็ยังมีโอกาสพอๆ กับพวก ฮัดเดอร์ฟิลด์, สวอนซี, เซาธ์แฮมป์ตัน ที่อาจจะเป็นทีมที่ 3 ที่ต้องตกชั้นหากมองตามทฏษฏีภาคปฏิบัติ พวกเขามี 35 คะแนนเท่ากับ ฮัดเดอร์ฟิลด์ แต่ลูกได้เสียดีกว่า และเหลือโปรแกรมอีก 3 นัดเท่ากัน แต่โปรแกรมที่เหลืออยู่ก็ไม่ใช่งานที่เบาเลยสักนิด เพราะหนึ่งในนั้นมีการเจอทีมใหญ่อย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ส่วนการเจอกับ เลสเตอร์ ซิตี้ และ เอฟเวอร์ตัน มันก็เป็นไปได้ที่พวกเขาจะเก็บแต้มไม่ได้เลย หากผลงานยังย่ำแย่แบบนี้ต่อไป (ชนะเกมเดียวจาก 8 เกมหลังสุด) ดังนั้นโอกาสที่พวกเขาจะตกอยู่ก็ยังเปิดกว้าง แต่ถ้ามีสัก 3 คะแนนจาก 3 นัดนี้โอกาสรอดก็ดูสดใสขึ้นเยอะ

วัตฟอร์ด : โปรแกรมที่เหลืออยู่ – นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด (เหย้า), แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (เยือน)
บอร์นมัธ : โปรแกรมที่เหลืออยู่ – สวอนซี ซิตี้ (เหย้า), เบิร์นลี่ย์ (เยือน)
คริสตัล พาเลซ : โปรแกรมที่เหลืออยู่ – สโต๊ค ซิตี้ (เยือน), เวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน (เหย้า)


ทั้ง วัตฟอร์ด, บอร์นมัธ และ คริสตัล พาเลซ คือ 3 ทีมที่มีแต้มเท่ากันที่ 38 คะแนน ถึงแม้จะเตะมากกว่าพวก เวสต์แฮม, ฮัดเดอร์ฟิลด์, สวอนซี และ เซาธ์แฮมป์ตัน อยู่ 1 เกมก็ตาม แต่ถ้าผลในค่ำคืนนี้ (5 พฤษภาคม) บอร์นมัธ ชนะ สวอนซี และ พาเลซ เอาชนะ สโต๊ค ได้ มันก็จะทำให้ทีมอันดับ 12-14 นั้นการันตีว่ารอดตกชั้นแน่นอน 100 % ในภาคปฏิบัติ

 

-HaMuDosSantos-

RELATED NEWS