อยากเก่งต้องฝึก!จูนินโญ่ เผยเคล็ดลับวิชา กว่าจะมาเป็นเจ้าพ่อฟรีคิก

อยากเก่งต้องฝึก!จูนินโญ่ เผยเคล็ดลับวิชา กว่าจะมาเป็นเจ้าพ่อฟรีคิก

จูนินโญ่ เปิดใจกับ โฟร์โฟร์ทู เกี่ยวกับการพัฒนากว่าจะก้าวขึ้นมาจนได้รับการยกย่องให้เป็นเจ้าพ่อลูกนิ่ง

จูนินโญ่ แปร์นัมบูกาโน่ ตำนานจอมยิงฟรีคิก แห่งสโมสร โอลิมปิก ลียง ได้เปิดเผยเคล็ดลับวิชากว่าจะได้รับการยกย่องว่าเป็นเจ้าพ่อลูกนิ่ง โดยยอมรับว่าต้องเริ่มจากการมีแรงบันดาลใจ ซึ่งตนเองมี มาร์เซลินโญ่ คาริโอก้า ตำนานฟรีคิกชาวแซมบ้า เป็นไอดอล และ จดจำเทคนิคไปฝึกฝนมาปรับใช้เป็นสไตล์ตัวเอง พร้อมเผยการเล่นฟุตซอล ทำให้ได้พัฒนาการยิงฟรีคิกมากขึ้น

อดีตกองกลางทีมชาติบราซิล ซึ่งทำประตูจากการซัดฟรีคิกถึง 76 ตุง ในชีวิตค้าแข้ง กล่าวกับ “โฟร์โฟร์ทู” ว่า “ผมเริ่มยิงฟรีคิกด้วยการพยายามเลียนแบบ มาร์เซลินโญ่ สมัยที่เขาเล่นอยู่กับ โครินเธียนส์ เขาเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของผม และ เป็นผู้เล่นคนแรกที่ผมได้เห็นกับตาว่าเขายิงฟรีคิก แล้วลูกบอลเหมือนกำลังเต้นอยู่กลางอากาศ”

“ผมจะบอกคุณว่าเทคนิคการยิงฟรีคิกแบบนั้น ผมไม่ใช่ต้นตำรับหรอก แต่มันเคยมี ดีดี้ ตำนานแข้งบราซิล ที่คว้าแชมป์ ฟุตบอลโลก 1958 และ 1962 ทำมาก่อนแล้ว ซึ่งหลังจากนั้นทุกๆคนก็เอามาปรับใช้ให้เป็นแบบฉบับของตัวเอง”

“ผมเป็นคนที่ทำหน้าที่ยิงฟรีคิกได้ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ แต่ทว่าตอนเด็กๆผมไม่มีแรงมากพอที่จะทำประตูจากฟรีคิก ตอนผมอายุ 13 ขวบ สมัยเล่นฟุตซอล ผมก็ไม่ได้ทำประตูอะไรมากมายนะ แต่มันเริ่มทำให้ผมได้ยิงฟรีคิกมากขึ้น ถึงแม้กำแพงมันจะตั้งใกล้เกินไป และ เป็นเรื่องยากที่จะยิงให้เป็นประตู จนกระทั่งผมได้ย้ายมาอยู่ในประเทศฝรั่งเศส และ ได้คิดค้นเทคนิคการยิงในแบบตัวเอง”

คลิปยิงฟรีคิกของ จูนินโญ่

คลิป มาร์เซลินโญ่ คาริโอก้า ผู้เป็นเหมือนไอดอล จูนินโญ่

RELATED NEWS