น่ากังขา! ไขข้อข้องใจทำไมเกม เรือ รัวแซง สวอนซี ถึงไม่มี VAR

น่ากังขา! ไขข้อข้องใจทำไมเกม เรือ รัวแซง สวอนซี ถึงไม่มี VAR

กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันยกใหญ่ ถึงจังหวะได้ประตูที่ 2 และ 3 ของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ทำให้บุกไปพลิกเอาชนะ สวอนซี ซิตี้ 3-2 ประตู ตีตั๋วผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศศึก เอฟเอ คัพ ได้สำเร็จ เพราะมันค่อนข้างน่ากังหา แต่ที่สนามดันไม่มี VAR ให้ดูซะงั้น

เกมนี้ “หงส์ขาว” เจ้าถิ่น ทำช็อกเพราะออกนำไปก่อนถึง 2-0 หลังจบครึ่งแรก ทว่าครึ่งหลัง “เรือใบ” ก็มารัว 3 เม็ดแซงกลับมาชนะได้ 3-2 อย่างไรก็ตามมันก็ค่อนข้างน่ากังขาเพราะลูกตีเสมอ 2-2 มาจากจุดโทษที่เมื่อดูภาพช้าแล้ว คาเมรอน คาร์เตอร์-วิคเกอร์ส แข้งของ สวอนซี เหมือนจะเสียบโดนบอลมากกว่า ส่วนลูกที่ 3 ในนาทีที่ 88 ที่ เซร์คิโอ อเกวโร่ พุ่งโหม่งเข้าไปก็เหมือนจะยืนล้ำหน้าอยู่นิดนึง แต่ในเมื่อผู้ตัดสินไม่ว่าอะไร และไม่มี VAR ก็ทำให้ แมนฯ ซิตี้ ได้ประโยชน์ไป

ทีนี้คำถามก็คือทำไมเกมนี้ถึงไม่มี VAR ซึ่งหลังจบเกม โฆษกของทัพ “หงส์ขาว” ก็ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ไว้ว่า “เราเองก็มืดแปดด้านเหมือนกันกับการที่ไม่ใช้ VAR ที่นี่ เพราะ เอฟเอ แจ้งว่าจะใช้เฉพาะในสนามของทีมที่เล่นบนเวที พรีเมียร์ลีก เท่านั้น ซึ่งมันค่อนข้างจะแปลก เพราะเราก็เคยอยู่ใน พรีเมียร์ลีก มา 7 ปี และสนามเราก็มีเทคโนโลยีพร้อมสำหรับการใช้งาน VAR แล้วด้วย”

ทั้งนี้ มีรายงานว่าสาเหตุที่ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ ไม่อนุญาตให้สนาม ลิเบอร์ตี้ สเตเดี้ยม ของ สวอนซี ใช้ VAR แม้จะมีเทคโนโลยีรองรับ ก็เพราะต้องการให้มีเกณฑ์ในการเลือกว่าจะใช้หรือไม่ใช้ในเกมไหนบ้าง เพราะรอบที่ผ่านๆ มาก็ใช้เฉพาะเกมที่เล่นในสนามของทีมระดับ พรีเมียร์ลีก เท่านั้น

https://www.youtube.com/watch?v=UpG8NSU6Vd0

RELATED NEWS