แจ้ง! เปลี่ยนกฏใหม่ 8 ข้อในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

แจ้ง! เปลี่ยนกฏใหม่ 8 ข้อในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

มีการประชุมการือกับบอร์ดบริหารของ ยูฟ่า รวมถึงตัวแทนจากสมาคมฟุตบอลแต่ละประเทศในยุโรป เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงกฏ 8 ข้อในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลหน้า

– ผู้เล่นแนวรุกไม่สามารถไปยืนเป็นกำแพง 3 คนหรือมากกว่านั้นได้ตอนเสียลูกฟรีคิก และจะต้องยืนอยู่ห่างจากกำแพงอย่างน้อย 1 เมตร

– ลูกเตะจากประตูและลูกฟรีคิกในบริเวณกรอบเขตโทษของตัวเองไม่จำเป็นต้องออกนอกเขต ถึงแม้ทีมอื่นจะไม่ได้รับอนุญาตให้ยืนอยู่ในพื้นที่นั้นก็ตาม

– สามารถส่งบอลไปที่ผู้รักษาประตูได้เลยถ้าเกมหยุดลงในกรอบเขตโทษ แต่ถ้าบอลตายนอกกรอบ ลูกบอลจะถูกส่งไปหาผู้เล่นของทีมที่ได้สัมผัสบอลครั้งสุดท้ายและผู้เล่นที่เหลือทั้ง 2 ทีมต้องถอยออกห่างไป 4 เมตร

– ถ้าผู้เล่นแนวรุกใช้มือหรือศอกยิงประตูหรือสร้างสรรค์โอกาสในการทำประตู แม้ไม่ได้เป็นการเจตนาจะถือว่าเป็น แฮนด์บอล ทั้งหมด และจะไม่ได้ประตูแน่นอน และทุกๆ จังหวะที่บอลโดนบริเวณเหนือศอกไล่มาจนถึงหัวไหล่จะถือเป็นแฮนด์บอลเช่นกัน นอกจากผู้เล่นจะเตะหรือใช้หัวไปโดนมัน

– การยิงจุดโทษผู้รักษาประตูจำเป็นอยู่ในไลน์ของตัวเองห่างได้ไม่เกิด 1 ฟุตเมื่อบอลออกจากเท้าผู้ยิง และผู้รักษาประตูไม่ได้รับอนุญาตให้จับเสาหรือคานหรือตาข่ายก่อนจะยิงจุดโทษ

– ผู้เล่นที่ถูกเปลี่ยนตัวออกจะต้องออกจากสนามตรงจุดที่ใกล้ที่สุด ไม่ต้องมาออกตรงเส้นกลางสนามเหมือนเก่า เพื่อเป็นการประหยัดเวลา

– โค้ชและผู้จัดการทีมมีโอกาสได้รับใบแดงใบเหลืองตามระดับความประพฤติที่ไม่ดี ซึ่งกฏนี้มีใช้แล้วใน ลีก คัพ ซีซั่นนี้ แต่ไม่ใช่ใน พรีเมียร์ลีก

– ในการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับของ ยูฟ่า อนุญาติให้ทีมที่ลงแข่ง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ใส่ชื่อตัวสำรองได้ 12 คนจากเดิมใส่ได้แค่ 7 คนเท่านั้น แต่ต้องเป็นรอบชิงชนะเลิศเท่านั้น ซึ่งกฏข้อนี้จะเริ่มเลยในเกมที่ ลิเวอร์พูล เจอกับ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์

RELATED NEWS