เปิดปมขัดแย้ง! ของ สงคราม ระหว่าง อาร์เมเนีย และ อาเซอร์ไบจาน

เปิดปมขัดแย้ง! ของ สงคราม ระหว่าง อาร์เมเนีย และ อาเซอร์ไบจาน

อาร์เซน่อล ต้องตัดชื่อ เฮนริค มคิห์ตาร์ยาน ออกจากชุดทำศึกนัดชิงดำ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก กับ เชลซี ที่ บากู ประเทศ อาเซอร์ไบจาน ไม่ใช่เพราะปัญหาอาการบาดเจ็บหรือจะย้ายทีม แต่เป็นเพราะปัญหาทางด้านการเมืองและเชื้อชาตินั่นเอง

จุดเริ่มต้นของปัญหาระหว่าง อาเซอร์ไบจาน กับ อาร์เมเนีย จริงๆ มีมาตั้งแต่ยุคก่อนสงครามโลกแล้ว โดยพื้นที่ระแวก คอร์เคซัส ทาง รัสเซียตอนใต้กับตะวันออกกลางเป็นสังเวียนการแย่งชิงอำนาจกันระหว่างคนมุสลิมแลพชาวคริสต์ออโธดอกซ์ เอาง่ายๆ ก็คือ อาร์เมเนีย เป็นชาติที่นับถือศาสนาคริสต์ แต่ถูกล้อมรอบโดยประเทศที่นับถือ อิสลาม นั่นคือ อาเซอร์ไบจาน, ตุรกี และ อิหร่าน และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 คนจากชาติ อาร์เมเนีย ถูกล้างบางไปนับล้านคนเพราะไม่ยอมเปลี่ยนศาสนามาเป็นคนมุสลิม

ต่อมาในช่วงปลายยุค 90 ก็ได้เกิดสงครามระหว่าง 2 ชาติดังกล่าวอีกครั้งเพราะในเขตพื้นที่ของ อาเซอร์ไบจาน มีดินแดนที่เรียกว่า นาคอร์โน่-คาราบัค ซึ่งเป็นที่ๆ มีชาวอาร์เมเนียอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ก็เลยทำให้ อาร์เมเนีย พยายามจะเรียกร้องขอพื้นที่คืนแต่ อาเซอร์ไบจาน ไม่ยอมก็เลยเกิดเป็นสงครามที่ยาวนาน 6 ปีตั้งแต่ปี 1988-94

สงครามดังกล่าวจบลงได้เพราะมี รัสเซีย ซึ่งเป็นชาติแผ่นดินใหญ่คอยปรามไม่ให้ 2 ชาติสู้รบกัน ถึงแม้มันจะจบลง แต่ความบาดหมางนั้นก็ยังยืนยาวมาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนพื้นที่ นาคอร์โน่-คาราบัค ปัจจุบันเป็นการปกครองโดยตนเองใน อาเซอร์ไบจาน แบบมีสิทธิแบบจำกัด ส่วน อาร์เมเนีย ก็ต้องกลายเป็นประเทศที่ยากจน เพราะโดนปิดกั้นการทำความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นชาวมุสลิมอย่างที่เกริ่นไปข้างต้น

ถึงแม้จะถูกปิดกั้นเรื่องการค้าขายแต่ อาร์เมเนีย ก็ยังประคองตัวเองมาได้ จนกระทั่งเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านก็เกิดความขัดแย้งอีกครั้งระหว่าง อาร์เมเนีย และ อาเซอร์ไบจาน บริเวณเทือกเขา คอร์เคซัส และมีผู้เสียชีวิตกว่า 30 คน แถมยังมี ตุรกี เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย อาร์เมเนีย ถูกกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายโจมตีก่อน แต่จริงๆ แล้วเป็นที่เชื่อกันว่าฝ่ายที่เริ่มก่อนคือ อาเซอร์ไบจาน

RELATED NEWS