รู้หรือไม่? ถ้วย ชปล. ที่ ลิเวอร์พูล ใช้แห่ฉลองแชมป์คือถ้วยจำลอง

รู้หรือไม่? ถ้วย ชปล. ที่ ลิเวอร์พูล ใช้แห่ฉลองแชมป์คือถ้วยจำลอง

หลายคนทราบแล้วหลายคนยังไม่ทราบวันนี้ทาง ขอบสนาม มีเกร็ดความรู้เรื่องของถ้วย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก มาฝากกัน

เกร็ดความรู้ สำหรับถ้วย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ของจริง ใบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นถ้วยที่ 6 แล้ว ขณะที่ 5 ใบก่อนหน้านี้ได้มอบให้กับสโมสรใดก็ตามที่คว้าแชมป์ได้ 3 สมัยติดต่อกัน หรือ ได้แชมป์เกิน 5 ครั้งขึ้นไป โดย 5 ทีมดังกล่าวคือ

1. เรอัล มาดริด (แชมป์สมัยที่ 6 ปี 1966)

2. อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม (แชมป์ 3 สมัยติด ปี 1971-73)

3. บาเยิร์น มิวนิค (แชมป์ 3 สมัยติด ปี 1974-76)

4. เอซี มิลาน (แชมป์สมัยที่ 5 ปี 1994)

5. ลิเวอร์พูล (แชมป์สมัย 5 ปี 2005)

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา ทาง ยูฟ่า ก็ยกเลิกกฎที่จะมอบถ้วยของจริงแล้ว โดยจะใช้ถ้วยบิ๊กเอียร์ของแท้ในนัดชิงชนะเลิศเท่านั้น หลังจากนั้นทีมแชมป์จะได้ถ้วยจำลองคล้ายของจริงขนาดใกล้เคียงของจริงไปครองแทน ส่วนทีมใดที่คว้าแชมป์ได้ 3 ครั้งติด หรือได้แชมป์มากกว่า 5 สมัยในอนาคต

ทาง ยูฟ่า ก็จะมอบตราพิเศษที่บ่งบอกถึงความสุดยอดให้แทน นั่นคืออาร์มบนแขนข้างซ้ายของนักเตะ สังเกตได้จากทั้ง 5 ทีมข้างต้นที่กล่าวไปเวลาเล่นเกมยุโรป

ถ้วยใบจริงถูกทำมาใช้ฉลองแชมป์ในสนาม ที่ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ได้ชูวดในสนาม ว่านต๋า เมโทรโปลิตาโน่ โดยมีโลโก้ดาว ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก อยู่ตรงก้นถ้วย ส่วนของจำลองจะไม่มี ซึ่งถ้วยใบจริงเป็นเงินแท้ทั้งใบ ของจำลองวัสดุผสมเงิน ทั้งนี้ ยูฟ่า มีการสลักชื่อของทีมแชมป์ทั้งบน ถ้วยของจริง และ ถ้วยจำลอง

ในส่วนของถ้วยที่ ลิเวอร์พูล นำกลับมาและนำมาแห่แชมป์คือถ้วยจำลอง ทีมแชมป์จะมีสิทธิ์ครอบครองถ้วยใบจริงระยะเวลา 10 เดือน และนำออกไปแสดงตามงานต่าง ๆ ที่ขึ้นกับ ยูฟ่า เท่านั้น ไม่มีสิทธิ์นำออกงานที่ไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ ยูฟ่า จะเรียกเก็บถ้วยจริงคืนเมื่อไหร่ก็ได้

RELATED NEWS