คลายข้อสงสัย! ทำไม กาตาร์ ต้องลงเตะคัดบอลโลกทั้งที่เป็นเจ้าภาพ

คลายข้อสงสัย! ทำไม กาตาร์ ต้องลงเตะคัดบอลโลกทั้งที่เป็นเจ้าภาพ

ทีมชาติกาตาร์ จะลงแข่งรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 แม้ว่าจะเป็นเจ้าภาพ เพราะว่าพวกเขาจะต้องลงเตะรอบคัดเลือกเอเชียน คัพ 2023

การแบ่งสายรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย ในรอบที่ 2 มีชื่อของกาตาร์เข้าร่วมการแข่งขันด้วย หลายๆคนคงสงสัยว่าทำไมถึงมีเจ้าภาพเวิลด์ คัพ 2022 รวมอยู่ด้วย เหตุผลก็เพราะในการคัดบอลโลก โซนเอเชีย จะเป็นการพ่วงรอบคัดเลือกฟุตบอลเอเชียน คัพ 2023 ที่ประเทศจีนไปในตัวด้วย ทำให้ทีมแชมป์เอเชียทีมล่าสุดจะต้องลงแข่ง

สำหรับกาตาร์ถูกจับสลากให้อยู่ในกลุ่มอี ร่วมกับอินเดีย,โอมาน,อัฟกานิสถาน,บังคลาเทศ โดยสาเหตุที่กาตาร์ถูกจับไปอยู่ในพล็อต 5 สลับกับบังกลาเทศ เนื่องจากพวกเขาถูกเชิญไปเข้าร่วมการแข่งขันโคปา อเมริกา 2020 ที่โคลัมเบียและอาร์เจนติน่าจัดแข่งนั้นเอง

นอกจากนี้กาตาร์ จะลงแข่งขันรอบคัดเลือกบอลโลก เพียงแค่รอบ 2 เท่านั้น เนื่องจากไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นอย่างไรก็ตามเงื่อนไขผูกพันการคัดเลือกของสองรายการในรอบนี้เป็นข้อตกลงที่สมาพันธ์ฟุตบอลแห้่งเอเชีย(เอเอฟซี) กำหนดไว้ หากไม่ผ่านรอบนี้ก็ต้องไปเล่นเล่นรอบคัดเลือกเอเซียน คัพ 2023 โดยเฉพาะในช่วงฟีฟ่าเดย์

ซึ่งเป็นที่คาดการณ์กันว่า กาตาร์ น่าจะผ่านเพื่อนร่วมสายอย่างโอมาน, อินเดีย, อัฟกานิสถาน และบังกลาเทศไปได้ไม่ยาก ซึ่งมันน่าจะช่วยให้อันดับ 2 คัดบอลโลก 2022 รอบสอง ทีมเข้ารอบจากเดิมมีแค่ 4 ทีมอาจเพิ่มเป็น 5 ทีม กรณีที่กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้แชมป์กลุ่ม

 

RELATED NEWS