ปลุกใจก่อนเตะ! ย้อนรอยไทยดวลอินโดรอบชิงอาเซียนคัพ2002 (คลิป)

ปลุกใจก่อนเตะ! ย้อนรอยไทยดวลอินโดรอบชิงอาเซียนคัพ2002 (คลิป)

ทีมชาติไทย บุกไปคว้าแชมป์ต่อหน้าแฟนบอลอินโดนีเซีย ในรายการอาเซียน คัพ 2002 หลังอาศัยความแม่นในการดวลจุดโทษ หลังเสมอในเวลา 2-2

ขอบสนาม ขอย้อนนำเหตุการณ์นัดชิงฟุตบอลอาเซียน คัพ (ไทเกอร์ คัพ 2002) เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2002 ณ สนามเสนายัน (เกลอรา บุงการ์โน)

ทีมชาติไทยเข้าชิงชนะเลิศ เจอกับอินโดนีเซีย เจ้าภาพในเวลานั้น ท่ามกลางแฟนบอลเจ้าถิ่นที่เข้ามาเต็มความจุของสนาม 1 แสนคน แน่นอนว่าแฟนบอลอิเหนาต้องการเห็นทีมชูถ้วยแชมป์เหนือทีมชาติไทย ที่มักจะแพ้ทางระยะหลัง

ทีมชาติไทย ภายใต้การทำทีมโดยปีเตอร์ วิธ กุนซือในเวลานั้นจัด 11 ผู้เล่นตัวจริงในระบบ 5-3-2

ผู้รักษาประตู : กิตติศักดิ์ ระวังป่า
กองหลัง : ไพทูรย์ เทียบมา, ชูเกียรติ หนูสลุง, พีรทรรศ์ โพธิ์เรือนดี, ทนงศักดิ์ ประจักกะตา, ดุสิต เฉลิมแสน
กองกลาง : เทิดศักดิ์ ใจมั่น, อิศวะ สิงห์ทอง, ศักดา เจิมดี
กองหน้า : เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, วรวุธ ศรีมะฆะ

ช่วงครึ่งแรกทีมชาติไทยที่เสียเปรียบในเรื่องของเสียงเชียร์จากแฟนบอล กลับได้ประตู 2 ลูกในช่วงครึ่งแรก จากลูกโหม่งโดยชูเกียรติ หนูสลุง ในนาที26 ตามด้วยลูกยิงของเทิดศักดิ์ ใจมั่น ในนาที 38

ครึ่งหลังอินโดนีเซีย บุกใส่ไทยในนาทีแรก จากการยิงของ ยาริส ริยาดี้ และนาที 79 เกนดูท โดนี่ คริสเตียนวาน มาซัลโวประตูตีเสมอ ทำเอาบรรยากาศในสนามแตกแฟนบอลในสนามเริ่มมีอารมณ์ร่วมในสนาม และเกมตกเป็นฝั่งอินโดที่กรีฑาทัพบุกใส่ไทยเป็นชุด ก่อนที่ทีมจากแดนสยามจะรักษาสกอร์ที่เสมอกันอยู่ 2-2 ไปจนถึงการดวลจุดโทษ

โดยเพชฌฆาตของไทย 5 คนยิงเข้าไป 4 คือ ศักดา เจิมดี, เทิดศักดิ์ ใจมั่น, มานิตย์ น้อยเวช และดุสิต เฉลิมแสน ขณะที่อินโดนีเซียยิงเข้าแค่ 2 จาก 4 คน ส่งผลให้ไทยบุกมาชูโทรฟี่แชมป์อาเวียน คัพ สมัยที่ 3 ณ สังเวียนอันดุเดือดในโลกลูกหนังไปได้สำเร็จ

https://www.youtube.com/watch?v=3Dt2Cy3gF0k

RELATED NEWS