โค้ชผู้เปลี่ยนชีวิต!”พิธิวัต”ระลึกถึง”น้าฉ่วย”ปรับให้มาเล่นเกมรับ

พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล เปิดเผยว่าตำแหน่งที่ตนเองถนัดคือมิดฟิลด์ตัวรุก แต่เพราะเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ติดทีมชาติไทย 19 ปีครั้งแรก โดน”น้าฉ่วย” สมชาย ชวยบุญชุม จับมาเล่นมิดฟิลด์ตัวกลางแทน

พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล กองกลางตัวคุมเกมทีมชาติไทย ของสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งสำคัญ ที่ทำให้ตนเองต้องเปลี่ยนตำแหน่งที่ถนัดจากมิดฟิลด์ตัวรุกมาสู่บทบาทตัวเชื่อมเกมรับและรุก เป็นเพราะ “น้าฉ่วย” สมชาย ชวยบุญชุม โค้ชจอมเก๋ามากประสบการณ์วงการลูกหนังไทยที่เวลานั้นมาทำทีมเยาวชน 19 ปี ลงแข่งรอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย เมื่อปี 2013 ไม่ได้ใช้แท็คติกเล่นเกมรุกที่เอื้อในตำแหน่งเพลย์เมกเกอร์ ทำให้เต้ ถูกปรับมาเล่นมิดฟิลด์ตัวกลางแทน หมายเลข 6 และกลายเป็นตำแหน่งประจำมาจนถึงปัจจุบัน

“อันที่จริงแล้ว ผมถนัดเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุกครับ เพราะเมื่อก่อนเคยเป็นปีกซ้ายมาก่อน แต่ที่มาเปลี่ยนจริงๆคือตอนที่ถูกเรียกตัวไปติดทีมชาติไทย 19 ปี ซึ่งครั้งนั้นเป็นหนแรกในชีวิตที่ได้มีโอกาสรับใช้ชาติของผมด้วย ช่วงปี 2013 ซึ่งตอนนั้นผมเล่นอยู่ที่นครนายกกับแอนดรูว์ ออร์ด ถนัดเกมรุก แต่พอมาเล่นระบบแท็กติกของ “น้าฉ่วย” แกเล่นในระบบ 4-4-2  ซึ่งไม่ได้เอื้อให้เราได้เล่นในตำแหน่งถนัด น้าเลยปรับให้เรามาเล่นมิดฟิลด์ตัวกลางแทน เวลานั้นผมต้องไปเพิ่มเรื่องฟิตเนส, การซ้อมที่ต้องปรับตำแหน่งให้เขากับระบบใหม่ เป็นเรื่องที่ดีที่ผมได้เรียนรู้วิธีการเล่นแบบใหม่ หลังจากนั้นมาผมก็กลายเป็นมิดฟิลด์ตัวกลางมาจนถึงปัจจุบัน”  มิดฟิลด์จากเชียงรายเอ่ยถึงความหลัง

RELATED NEWS