เส้นทางลุ้นแชมป์ที่น่าปวดหัวของ ลิเวอร์พูล

เส้นทางลุ้นแชมป์ที่น่าปวดหัวของ ลิเวอร์พูล

เหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ ลิเวอร์พูล ต้องประสบพบเจอคือต้องลงแข่ง 2 เกม ติดต่อกันไม่ถึง 24 ชั่วโมง ใน 2 ทวีป

– วันที่ 17 ธันวาคม เตะ คาราบาว คัพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย
– วันที่ 18 ธันวาคม เต ฟีฟ่า คลับ เวิลด์คัพ รอบรองชนะเลิศ

สำหรับการตัดสินใจที่ยึดตามโปรแกรมเดิม เนื่องจากทาง สโมสรและ อีเอฟแอล พยายามหาทางออกร่วมกันแล้วแต่ทว่าไม่สามารถหาวันที่ลงตัวได้เนื่องจากจะไปกระทบต่อการแข่งขันรายการอื่น เช่น เอฟเอ คัพ, พรีเมียร์ลีก รวมถึง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ที่ ลิเวอร์พูล ต้องลงเตะอีก

ลิเวอร์พูล มีการแถลงขอบคุณ อีเอฟแอล ที่ช่วยพยายามหาทางออกร่วมกัน แต่ด้วยโปรแกรมที่แน่นและถี่ทำให้สุดท้ายต้องยึดตามเดิม

สำหรับความน่าจะเป็นที่เป็นไปได้มากที่สุดคือการแบ่ง 2 ทีม นักเตะที่ไม่มีรายชื่อไปชิงแชมป์สโมสรโลก จะได้ลงเล่นในเกมคาราบาว คัพ อย่างแน่นอน แต่จากที่ คล็อปป์ สัมภาษณ์ ว่าไปทิ้งใครไว้ คงอาจขนบรรดาซีเนียร์ไปทั้งหมด และให้เด็ก ๆ เยาวชนชุดยูต่าง ๆ รับหน้าที่ในสังเวียนฟาดแข้งลีกคัพแทน

ซึ่งทางสโมสรเองก็ได้ศึกษากฎระเบียบมาแล้วก่อนตัดสินใจในเรื่องนี้ มีการป้องกันตัวเองไว้แล้วว่า ถ้าต้องจัดเด็ก ๆ ลงเตะก็เป็นเหตุสุดวิสัยที่ทาง อีเอฟแอล เองจะนำมาเล่นงานสโมสรไม่ได้ ซึ่งทางสโมสรเองต้องจัดผู้เล่นที่ดีที่สุดลงสนามในทุกเกมการแข่งขัน ส่วนผู้ทำหน้าที่คุมเกมคาดเดาว่าคงเป็น เปปิน ลินเดอร์ส ซึ่งเจ้าตัวทำหน้าที่แทน เยอร์เก้น คล็อปป์ ในฐานะมือขวามาโดยตลอดช่วงที่ผ่านมา

นี่คือข้อเสียเปรียบของทีมจากอังกฤษ เพราะมีบอลถ้วยในประเทศถึง 3 รายการ ต่างกับลีกอื่น ๆ ในบรรดา 5 ลีกยุโรป และแม้ว่าจะมีพักเบรคฤดูหนาวปีแรกในฤดูกาลนี้ แต่ยังคงมีบ็อกซิ่งเดย์อยู่ แล้วค่อยพักเบรค เป็นข้อเสียเปรียบที่ทีมจากอังกฤษต้องปวดหัว จริงแล้วในบรรดา 5 ลีกใหญ่ยุโรป ทีมในฝรั่งเศส ต้องเล่น 3 รายการในประเทศเช่นเดียวกัน แต่ทีมใน ฝรั่งเศส ยังไม่ได้มีโอกาสประสบปัญหาแบบทีมในอังกฤษ

ย้อนไปก่อนหน้านี้ก็เคยมีเหตุการณ์ในฤดูกาล 1999/2000 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต้องตัดสินใจถอนตัวจากการแข่ง เอฟเอ คัพ ตั้งแต่ช่วงก่อนเปิดซีซั่น เพราะรอบ 4 ของ เอฟเอ คัพ และศึกชิงแชมป์สโมสรโลกมันเตะในช่วงเวลาใกล้กัน ส่งผลให้พวกเขาเป็นแชมป์ เอฟเอ คัพ ทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้ลงป้องกันแชมป์

แต่ความน่าปวดหัวนี้อาจมีสิทธิ์เกิดขึ้นได้อีกในอนาคต เนื่องจากรูปแบบของ ชิงแชมป์สโมสรโลกจะเปลี่ยนไปทำให้ต้องเตะมากกว่าเดิม และทาง อีเอฟแอล รวมถึง เอฟเอ ต้องหาทางออกให้ได้ในเรื่องนี้หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกในอนาคต … ว่าแต่อยากรู้จริง ๆ คล็อปป์ จะจัดตัวแบบไหน น่าตื่นเต้นไม่น้อยทีเดียว

– เปี๊ยกบางใหญ่ –

RELATED NEWS