รายงานพิเศษ : “ อินทรีแดง” –กาญจนพัฒน์ เอฟซี … 8 ปี เพื่อการเดินทางครั้งใหม่

รายงานพิเศษ : “ อินทรีแดง” –กาญจนพัฒน์ เอฟซี … 8 ปี เพื่อการเดินทางครั้งใหม่

2019 ในเส้นทางฟุตบอล ถึงที่สุดแล้ว “อินทรีแดง”: กาญจนพัฒน์ เอฟซี ก็ประสบความสำเร็จ เมื่อก้าวไปถึงเส้นทางฟุตบอลอาชีพอันเป็นเป้าหมายของทีมฟุตบอลทุกทีมในระดับล่าง ที่ต้องการไปให้ถึงนั่นก็คือ”ลีกภูมิภาค “หรือไทยลีก 4 อันเป็นลีกอาชีพเบื้องต้น

“กาญจนพัฒน์ เอฟซี” คือทีมฟุตบอลน้องใหม่ประจำโซนตะวันตกของ “ไทยลีก 4 “ฤดูกาล 2020 ที่จะออกสตาร์ทในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป โดยมีเส้นทางมาจากทีมแชมป์ไทยแลนด์อเมเจอร์ลีก โซนตะวันตกหรือ “ไทยลีก 5”  ลีกฟุตบอลสมัครเล่นกึ่งอาชีพประจำฤดูกาล 2019

สโมสรฟุตบอลแห่งนี้อยู่ในการดูแลของ  วินัย กาญจนพัฒน์ ประธานสโมสรฯ  โดยพื้นฐานของทีมมาจากทีมสมัครเล่นจากกรุงเทพฯ ที่อยู่ในวงการนานกว่า 10 ปี จนกระทั่ง วินัย   กาญจนพัฒน์  นักธุรกิจที่ชื่นชอบฟุตบอล เข้าไปสานต่อการทำทีมจากผู้ก่อตั้งชุดเดิม

ตลอด 8 ปี ที่ วินัย  กาญจนพัฒน์  เข้ามาสานต่อ ส่งทีมเข้าแข่งขันรายการต่างๆ เพื่อสะสมประสบการณ์กระทั่งเมื่อ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตั้งไทยแลนด์อเมเจอร์ลีกขึ้นมา เพื่อหาทีมสมัครเล่นเข้าสู่ระบบลีกอาชีพ กาญจนพัฒน์ เอฟซี ก็เป็นอีกหนึ่งทีมที่ต้องการก้าวเข้ามาสู่ระบบลีกอาชีพ และใช้เวลา 3 ปี ในการต่อสู้ เพื่อก้าวไปสู่การเป็นทีมฟุตบอลในไทยลีก 4 กระทั่งประสบความสำเร็จในที่สุด

ความสำเร็จในการขึ้นไปเล่นยังไทยลีก 4 ฤดูกาล 2020 ของ  กาญจนพัฒน์ เอฟซี   มาจากกระบวนการดิ้นรนและเรียนรู้ด้วยตัวเอง หรือใกล้เคียงกับการ ลองผิด ลองถูก เริ่มจากฤดูกาลแรกที่ส่งทีมเข้าแข่งขันไทยลีก 5 โซนกรุงเทพฯ แต่ไม่สามารถจบผลงานได้ ต่อมาปีที่ 2 เมื่อประเมินถึงความยากลำบากแล้วทำให้ กาญจนพัฒน์ เอฟซี ย้ายไปเล่นในโซนตะวันออก และจบผลงานปีที่ 2 กับไทยแลนด์เมเจอร์ลีก เพียงรอบมินิลีก  ของสายตะวันออกเท่านั้น พลาดการเลื่อนชั้น กระทั่งปีที่ 3 การย้ายโซนอีกครั้งไปยังตะวันตก ก็ทำให้ทีมจบผลงานด้วยการเป็นแชมป์และได้สิทธิ์ในการเลื่อนชั้นจากไทยลีก 5 มายังไทยลีก 4

สำหรับ กาญจนพัฒน์ เอฟซี ก่อนที่จะอยู่ในความดูแลของ วินัย กาญจพัฒน์ ทีมฟุตบอลทีมนี้เริ่มต้นมาจากกลุ่มคนอีสานที่ทำงานอยู่ที่กรมวิทยาศาสตร์บริการ ในรูปของชมรมฟุตบอล และด้วยฟุตบอลคือการลงทุนและต้องใช้เวลาในการทุ่มเท ทำให้กลุ่มผู้ก่อตั้งทีมนี้ในยุคแรกเริ่ม (ยังไม่ได้ใช้ชื่อ กาญจนพัฒน์ เอฟซี) ตัดสินใจวางมือ และส่งต่อภารกิจทีมให้แก่ วินัย กาญจนพัฒน์ จากนั้นเรื่อยมา คือ8 ปี ในการปลุกปั้นทีมของนักธุรกิจ ที่ชื่นชอบในฟุตบอลและใช้นามสกุลของตัวเองเป็นมาเป็นชื่อทีมฟุตบอล  กาญจนพัฒน์ เอฟซี จนถึงปัจจุบัน

ในมุมของประธานสโมสรกาญจนพัฒน์ เอฟซี มองถึงการทำทีมฟุตบอลว่า นี่คือ การสร้างโอกาส  โอกาสอันหมายถึงสิ่งที่นักฟุตบอลจะใช้เป็นสะพานเพื่อก้าวต่อไปสู่เส้นทาง ขณะที่ในมุมของคนทำทีมฟุตบอล ความสุขที่ได้รับคือ   การได้เห็นความสำเร็จของนักฟุตบอล

วินัย กาญจนพัฒน์ พื้นฐานเดิมเป็นคนภาคอีสาน จึงซึมซับถึงความอดทน และเห็นถึงความสำคัญในการหยิบยื่นโอกาสให้ผู้อื่นที่ด้อยกว่า และนี่คือภาพคร่าวๆตลอด  8 ปี  ในการปลุกปั้นทีม ของ วินัย กาญจนพัฒน์  จนมีวันนี้ เมื่อก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 กับฤดูกาล 2020   กับการบริหารทีมฟุตบอลในลีกอาชีพไทยลีก 4

กาญจนพัฒน์ เอฟซี มีถิ่นฐานของทีมด้วยการปักหลักอยู่ย่านสวนสยาม ในเขตกรุงเทพฯ แต่เพราะอยู่ในโซนตะวันตกของไทยลีก 4 ทำให้ฤดูกาล 2020 ทีมต้องไปหาสนามรองรับ และได้ศูนย์ฝึกกีฬามวกเหล็ก สระบุรี เป็นรังเหย้าถาวร เช่นเดียวกับการสร้างมวลชนที่กำลังเริ่มต้นในพื้นที่มวกเหล็ก สระบุรี เช่นกัน

กุมภาพันธ์ 2563 คือ  ก้าวแรกของ “ อินทรีแดง” กาญจนพัฒน์ เอฟซี  กับเส้นทางการต่อสู้ บนสมรภูมิไทยลีก  4   ทุกอย่างกำลังจะวัดความสามารถ ความทุ่มเทของทีมฟุตบอลทีมนี้

 

เรื่อง – ภาพ  โดย  โสภณ เพชรแท้

 

วินัย กาญจน์พัฒน์  ประธานสโมสร กาญจน์พัฒน์  เอฟซี  ไทยลีก 4 โซนตะวันตก ฤดูกาล 2020

 

 

RELATED NEWS