สมาคมผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอลลุยจัดอบรมรุ่นแรก  หวังต่อยอดพัฒนาบุคลากรเข้าสู่วงการ

สมาคมผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอลลุยจัดอบรมรุ่นแรก  หวังต่อยอดพัฒนาบุคลากรเข้าสู่วงการ

สมาคมผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอล  ภายใต้การนำของผู้ช่วยศาสตราจารย์ พงศธร เพิ่มพานิช     นายกสมาคมฯ เดินหน้าทันทีกับกิจกรรมแรก หลังการจัดตั้งสมาคมลุล่วง ประเดิมโครงการอบรมรุ่นที่ 1  ติวผู้สนใจที่จะพัฒนาตัวเอง  สู่การทำงานวงการผู้ตัดสิน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พงศธร เพิ่มพานิช   นายกสมาคม ผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอล  เปิดเผยว่า  หลังจากที่สมาคมฯได้รับการรับรองการจัดตั้งเป็นสมาคมฯจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  กิจกรรมแรกที่สมาคมฯได้ดำเนินการก็คือ  การจัดอบรม ผู้ตัดสินฟุตบอลรุ่นที่ 1  ซึ่งจัดขึ้นที่   โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการจังหวัด นนทบุรี  ระหว่าง เสาร์ที่ 28 ถึงจันทร์ที่ 30 ธันวาคม   ทั้งนี้การจัดอบรมรุ่นแรก  ที่ครอบคลุมทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ  มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมรวม 40 คน ด้วยกัน ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับที่ดี จากผู้ที่อยู่ในวงการทางด้านนี้ ที่ต้องการพัฒนาตัวเอง  เพื่อก้าวไปสู่ความเป็นมืออาชีพ   กับการทำงานในวงการผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอล

ทั้งนี้ภารกิจสำคัญของการของสมาคมก็คือ ความมุ่งมั่นที่จะผลิตบุคลากรทางด้านนี้  ป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมฟุตบอล    จะเห็นได้ว่าการเติบโตของกีฬาฟุตบอล ที่ขยายตัวในทุกระดับ  แต่ผู้ที่เข้าใจการทำหน้าที่ทางด้านนี้  ในแบบที่เป็นไปตามแนวทางที่สอดคล้องกับมาตรฐานการทำหน้าที่   ยังมีสัดส่วนที่ไม่เท่ากัน  ดังนั้นภารกิจของสมาคม ฯจึงต้องการที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในส่วนนี้  ด้วยการนำเอาบุคคลากรที่อยู่ในสายงานทางด้านนี้  ในระดับที่ผ่านการรับรองจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ  หรือมีประสบการณ์ในระดับสากล   ได้มาทำหน้าที่ในการขับเคลื่อน เพื่อสร้างบุคลากรที่มีความชำนาญทางด้านนี้ หรือสร้างผู้ตัดสินเข้าสู่ระบบนั่นเอง

“ เป้าหมายของทางสมาคมฯ เรามองไปที่การสร้างผู้ตัดสินเข้า เราต้องการเห็นผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ คือ บุคลากร ที่มีความเป็นมืออาชีพ  ผมยังมองไปถึงความเป็นไปได้ ที่เราจะสร้างผู้ตัดสินฟุตบอลในระดับเยาวชนขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่ควบคุมการแข่งขันฟุตบอลระดับเยาวชน  วันนี้ที่เราต้องยอมรับคือ การขยายตัวของฟุตบอล ไม่ได้หมายถึงกิจกรรมกีฬาเท่านั้น แต่กลายเป็นอุตสาหกรรมด้านหนึ่ง ที่ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้   จนเป็นอาชีพในที่สุด ดังนั้นผลิตผู้ตัดสินที่ได้มาตฐาน  ถือเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อน และพัฒนากีฬาฟุตบอล” ผู้ช่วยศาสตราจารย์พงศธร   ระบุ

 

 

RELATED NEWS