วัดขุมกำลัง กว่างโซ้ง VS ฉลามชล ใครปึ๊กกว่ากันก่อนชิงเอฟเอ คัพ

วัดขุมกำลัง กว่างโซ้ง VS ฉลามชล ใครปึ๊กกว่ากันก่อนชิงเอฟเอ คัพ

วัดขุมกำลังคู่ชิงช้างเอฟเอ คัพ 2020 สิงห์ เชียงราย กับ ชลบุรี เอฟซี เทียบตำแหน่งต่อตำแหน่ง ใครปึ๊กกว่ากันก่อนชิงถ้วยวันนี้

เหลือเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมงนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลช้างเอฟเอ คัพ 2020 ระหว่าง สิงห์ เชียงราย กับ ชลบุรี เอฟซี ก็จะระเบิดศึกขึ้น ในช่วงเย็นวันนี้ (11 เม.ย.64) ที่สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต เวลา 18.00 น.

ซึ่งวันนี้เราจะมาเทียบขุมกำลังของทั้งสองทีมก่อนชิงแชมป์กัน ว่าใครจะปึ๊กกว่ากัน โดยจะใช้การคาดการณ์ 11 ตัวจริงของทั้งสองทีมในเกมเย็นวันนี้โดยทีมงานขอบสนามบอลไทยเป็นหลัก

เริ่มที่ตำแหน่งผู้รักษาประตู

สรานนท์ อนุอินทร์ (สิงห์ เชียงราย) VS ชนินทร์ แซ่เอียะ (ชลบุรี เอฟซี)

สรานนท์ ของเชียงราย นายทวารดีกรีทีมชาติไทย ซึ่งปีนี้กลับมาเป็นมือหนึ่งของทีมอีกครั้ง มีจุดเด่นคือสูง ยาวเข่าดี เล่นลูกกลางอากาศได้เยี่ยม ปฏิกิริยาคล่องแคล่ว แม้จะเสียประตูง่ายๆ บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นผู้รักษาประตูที่ไว้ใจได้

ขณะที่ ชนินทร์ แซ่เอียะ ได้ลงเฝ้าเสาให้ฉลามชลในรายการนี้มาตลอด ซึ่งก็ทำผลงานได้ดีพาทีมเข้าชิง แม้จะเป็นนายทวารที่รูปร่างเล็กแต่ก็มีความเร็ว และบินเซฟได้เหมือนกัน เรื่องประสบการณ์และชื่อเสียงอาจจะดูดีกว่า สรานนท์ เล็กน้อย แต่พูดถึงผลงานในซีซั่นนี้ นายทวารกว่างโซ้ง ถือว่าทำได้ดีกว่า เพราะได้ลงต่อเนื่องทั้งในลีกและบอลถ้วย แต่โดยรวมถือว่าสูสีสัน

แผงหลัง

ชินภัทร ลีเอาะ / บรินเนอร์ เอ็นริเก้ / ธนะศักดิ์ ศรีใส (สิงห์ เชียงราย) VS ทรงชัย ทองฉ่ำ / เรนาโต้ เคลิช / กฤษดา กาแมน (ชลบุรี เอฟซี)

แนวรับของ กว่างโซ้ง มี ชินภัทร ลีเอาะ, บรินเนอร์ เอ็นริเก้, ธนะศักดิ์ ศรีใส ถือว่ามีครบทั้งลูกเก๋า ลูกสด และความแข็งแกร่ง ถือเป็นแนวรับที่ลงตัว และเล่นร่วมกันมานาน

ขณะที่ของฉลาม เกมนี้จะไม่มี จูเนียร์ เอลด์สตอล ฮีโร่ยิงประตูชัยพาทีมเข้าชิงเนื่องจากติดโทษแบน แต่ก็ได้ เรนาโต้ เคลิช มาทดแทน ขนาบด้วย ทรงชัย ทองอ่ำ ดาวรุ่งที่ขึ้นมาเป็นตัวหลักช่วงท้ายดูกาล และอีกคนน่าจะถอย กฤษดา กาแมน มาประจำการ ก็ถือว่าลงตัว เพราะได้ เคลิช มาคุมแผงหลังน่าจะแน่นขึ้น และมีลุ้นขึ้นไปทำประตูได้ด้วย

เมื่อเทียบกันแล้วสิงห์ เชียงราย น่าจะดูดีกว่าเล็กน้อย เพราะเล่นด้วยกันมาตลอด และเป็นกองหลังชุดที่ดีที่สุดของทีมในซีซั่นนี้ ขณะที่ของชลบุรี ต้องปรับทัพไปตามขุมกำลังทีมี อาจจะต้องใช้เวลาในการจูนเล็กน้อย

กองกลาง

โชติภัทร พุ่มแก้ว / พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล / โช จี ฮุน / ศนุกรานต์ ถิ่นจอม (สิงห์ เชียงราย) VS นพนนท์ คชพลายุกต์ / สหรัฐ สนธิสวัสดิ์ / วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ / ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์

กองกลางของเชียงราย มี พิธิวัตต์ กับ โช จี ฮุน คุมจังหวะและขนาบข้างด้วย โชติภัทร หรืออาจจะเป็น วสันต์ คอยขึ้นเกมทางขวา ส่วนทางซ้าย ถ้า สุริยา ฟิตทันก็จะได้กลับมาประจำการ แต่ถ้าไม่พร้อมก็จะเป็นหน้าที่ของ ศนุกรานต์ เหมือนเดิม ซึ่งจุดแข็งอยู่ที่คู่กลางอย่างที่บอก ส่วนด้านข้างเอาใครมาเล่นก้ศักยภาพไม่ต่างกัน ถือว่าค่อนข้างลงตัว

ส่วนชลบุรี มี สหรัฐ สนธิสวัสดิ์ คุมเกมรับ และใช้ วรชิต ทำเกมรุก โดยเกมนี้ไม่มี รังสรรค์ วิรุฬศรี ที่ติดโทษแบน ขณะที่ด้านข้างใช้วิงแบ็กอย่าง นพนนท์ คชพลายุกต์ กับ ฉัตรมงคล เรืองฐณโรจน์ ซึ่งก็ถือว่าใช้ได้ โดยเฉพาะ วรชิต ที่กลับมาเข้าฟอร์มอีกครั้ง

ถ้าเทียบกันเชียงรายก็ดูดีกว่าเล็กน้อยเรื่องของประสบการณ์และความเก๋า แต่ถ้าความสดชลบุรี ก็ดูจะไม่เป็นรองเช่นกัน

แนวรุก

ศิวกรณ์ เตียตระกูล / บิลล์ โรซิมาร์ / ชัยวัฒน์ บุราณ (สิงห์ เชียงราย) VS ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว / เอลิอันโดร ดอส ซานโตส / เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์ (ชลบุรี เอฟซี)

แนวรุกของ เชียงราย มี ศิวกรณ์ เป็นตัวทำเกม โดยมีตัวจบสกอร์อย่าง บิลล์ โรซิมาร์ เป็นทีเด็ด และ ชัยวัฒน์ เป็นตัวจี๊ดจ๊าดเก็บแถวสอง ซึ่งความน่ากลัวอยู่ที่ บิลล์ ตัวเดียวเลยจะบอกให้ ถ้าปล่อยให้มีพื้นที่และจังหวะสับไก แล้วละก็ ไม่เหลือซากกก

ส่วนชลบุรี มี เอลิอันโดร เป็นตัวเป้า คอยเก็บบอลและเข้าฮอสได้ทั้งยิงและโหม่ง แต่ถ้าเทียบความคมแล้ว น่าจะยังเป็นรอง บิลล์ อยู่นิดหน่อย ส่วนตัวทำเกมน่าสนใจ จะมี ชาญณรงค์ พรมศรีแก้ว ที่กำลังร้อนแรงคอยสร้างสรรค์โอกาสให้ทีม และได้ เกริกฤทธิ์ กลับมาอีกคน ก็น่าจะมีความหลากหลายมากขึ้น

ถ้าเทียบกันแล้ว เชียงราย น่ากลับที่ บิลล์ สามารถจบสกอร์ได้ทุกจังหวะและทุกรูปแบบ ส่วนชลบุรี มีความจี๊ดที่ตัวสนับสนุน รวมๆ แล้วถือว่าสูสีกัน และน่าจะวัดกันสนุกสำหรับเกมรุกของทั้งคุ่

กุนซือ

เอเมอร์สัน เปไรร่า (สิงห์ เชียงราย) VS สะสม พบประเสริฐ (ชลบุรี เอฟซี)

เฮดโค้ชของกว่างโซ้งได้ขึ้นมาคุมทีมเต็มตัวในเลกที่สอง ซึ่งก็ถือว่าผลงานใช้ได้ ขณะที่ โค้ชเตี้ยะ แม้ผลงานในลีกจะไม่ดี แต่เรื่องการเล่นบอลถ้วยก็ไม่ธรรมดา และมีประสบการณ์เรื่องการเข้าชิง และเรื่องบอลไทยมากกว่า

ถ้าพูดถึงกึ๋นการคุมทีมและแก้เกม ทางฝั่งฉลามชลโดย “โค้ชเตี้ย” ดูจะมีภาษีที่ดีกว่า

อย่างไรก็ดีนี่เป็นแค่การวิเคราะห์จากผลงานที่ผ่านมา ซึ่งไม่ใช่คำตอบว่าใครจะคว้าแชมป์วันนี้ ซึ่งนัดชิงชนะเลิศเกมเดียวรู้เรื่อง อะไรก็เกิดขึ้นได้ อยู่ที่ว่าทีมไหนทำผลงานได้ดีกว่าในตอนนั้นก็จะเป็นผู้ชนะไป เรามาลุ้นกันว่าท้ายที่สุดแล้ว กว่างโซ้ง หรือ ฉลามชล จะคว้าแชมป์เอฟเอ คัพ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ขอบสนาม เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS